(08/06/2023)
Chè khoai dẻo có nguồn gốc từ Đài Loan, có vị ngọt thanh, mát, thích hợp ăn trong mùa hè. Vậy bà bầu ăn chè khoai dẻo được không? Gợi ý một số món chè ngon và tốt cho mẹ bầu trong thai kỳ.
Chè khoai dẻo là món tráng miệng truyền thống làm từ khoai môn và sương sáo của người Phúc Kiến. Đây là món chè rất phổ biến trong các cửa hàng ăn nhẹ của Đài Loan. Với các viên khoai dẻo làm bằng cách hấp chín khoai môn và nghiền nát, trộn với bột năng và đường để tạo độ mềm, dai ngọt. Màu sắc khoai môn làm món chè đẹp mắt có màu tím hay màu xám.
Theo truyền thống, món chè khoai dẻo có hai hương vị là khoai môn và khoai lang, ăn kèm với nước đường nấu thảo dược hoặc cao linh quy nên mùi vị của chè rất đặc trưng. Ngày nay, món chè khoai dẻo được thêm nhiều topping đa dạng như ý dĩ, khoai lang tím, thạch đen, trà xanh, các loại đậu, sữa béo..
Món ngọt là sở thích của nhiều chị em phụ nữ, và nhiều mẹ bầu cũng thắc mắc đây có phải là món chè tốt cho bà bầu không? Bà bầu ăn chè khoai dẻo được không?
Mẹ bầu nên hạn chế ăn chè khoai dẻo để giảm nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ
Món chè khoai dẻo rất ngon và hợp khẩu vị nhiều chị em, tuy nhiên bà bầu ăn chè khoai dẻo được không? Câu trả lời là “Có”, mẹ bầu có thể ăn chè khoai dẻo nhưng nên ăn hạn chế, ăn ít, bởi món chè này rất giàu năng lượng, nhiều đường, ăn quá nhiều làm tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ.
Nếu quá thèm ăn chè khoai dẻo, mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa đủ, chú ý không ăn chè cùng nhiều đá lạnh để tránh tình trạng co thắt mạch máu đột ngột, huyết dịch giảm và làm suy giảm sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.
Sau khi đã biết bà bầu ăn chè khoai dẻo được không, mẹ có thể thay thế món chè khoai dẻo với các loại chè thanh nhiệt, tốt cho sức khỏe hơn như sau:
Chè đỗ đen giàu dinh dưỡng cho mẹ và bé
Chè đỗ đen thanh nhiệt làm mát cơ thể
Đỗ đen rất tốt cho các thai phụ. Với hàm lượng protein lớn, ít chất béo, ăn đỗ đen giúp bổ sung năng lượng cho mẹ bầu mà không làm cho mẹ bị tăng cân. Đỗ đen còn chứa folate và vitamin B dồi dào, giúp phòng ngừa bị dị tật bẩm sinh ở thai nhi.
Nguyên liệu: 500gr đỗ đen, đường, dừa sợi, nước cốt dừa, muối.
Thực hiện:
Tăng cường sắt phòng ngừa thiếu máu với chè đậu đỏ
Chè đậu đỏ là món chè ngon thanh nhiệt, đồng thời bổ sung sắt cho bà bầu, phòng ngừa nguy cơ bị thiếu máu, giảm tỷ lệ sinh non, tốt cho thị lực của bà bầu.
Nguyên liệu: 300gr đậu đỏ, 10gr bột sắn dây, đường trắng, nước cốt dừa.
Thực hiện:
Giải nhiệt mùa hè với chè khoai lang đậu xanh thanh nhiệt
Chè khoai lang đậu xanh thích hợp giải nhiệt ngày hè
Khoai lang là thực phẩm tự nhiên rất tốt cho phụ nữ mang thai, kết hợp cùng đậu xanh giúp làm mát, thanh nhiệt mùa hè cho bà bầu.
Nguyên liệu: 2 củ khoai lang, 100gr đậu xanh bỏ vỏ, đường trắng, nước cốt dừa, muối.
Thực hiện:
Trong suốt các giai đoạn thai kỳ, ngoài việc chú ý xây dựng chế độ ăn uống khoa học, đủ chất thì mẹ cần nhớ bổ sung vi chất đầy đủ. Cần chú ý cách sử dụng, hàm lượng để bổ sung canxi, sắt không gây táo bón cũng như các tác dụng phụ khác.
Viên sắt acid folic cho bà bầu nhập khẩu châu Âu chính hãng
Bà bầu có thể ăn chè trong thai kỳ, tuy nhiên tùy từng loại chè mà mẹ ăn nhiều hay ăn ít. Hy vọng với bài viết trên đây, mẹ đã giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn chè khoai dẻo được không và các loại chè có thể thay thế khi thấy thèm rồi.