(04/02/2024)
Mứt là món ăn không thể thiếu trong những ngày Tết. Nhiều mẹ không biết bà bầu ăn mứt được không?
Mứt được xem là món ăn yêu thích của người Việt Nam trong dịp Tết cổ truyền. Có rất nhiều loại mứt khác nhau, được làm từ các loại rau, củ như khoai lang, bí đao, cà chua, gừng… đến tất cả các loại quả như hồng, đào, lê, me, mận, táo, dâu, kiwi… đều được chế biến thành mứt và với các tác dụng cho sức khỏe khác nhau.
Chẳng hạn mứt gừng có tác dụng làm ấm tỳ vị, chống nôn, giải độc, chữa ho. Mứt tắc giúp giải nhiệt, kích thích tiêu hóa, long đờm, chống nôn, giải độc rượu. Mứt sen giúp an thần, giảm stress, chống suy nhược. Mứt hồng chống suy nhược, chữa ho, tiểu đêm. Mứt khoai lang giúp nhuận trường, chống táo bón. Mứt dừa giúp nhuận tràng. Mứt me có tác dụng giải khát, kích thích tiêu hóa, nhuận tràng. Ngoài ra, mứt cà chua, cà rốt lại giúp sáng mắt, đẹp da, ngừa ung thư tuyến tiền liệt.
Mứt là món ăn quen thuộc trong dịp Tết
Mứt là thực phẩm dinh dưỡng vì có chứa nhiều thành phần như đường bột, protein, axit hữu cơ, vitamin và khoáng chất, nhiều chất chống lão hóa tốt cho sức khỏe. Đặc biệt hơn là các nhóm hóa thực vật có tác dụng chống oxy hóa tế bào tăng cường lợi gan, thải độc cho cơ thể.
Với hàm lượng dinh dưỡng có trong mứt thì bà bầu ăn mứt được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn nhưng chỉ nên ăn với lượng nhỏ vì hàm lượng đường trong mứt lớn, có thể khiến mẹ bị tăng cân khó kiểm soát và tăng nguy cơ bị tiểu đường thai kỳ các mẹ nhé!
Mẹ cần ăn mứt với lượng nhỏ, chỉ nên nhâm nhi trong lúc trò chuyện với bạn bè người thân bởi những lý do sau đây:
Hoa quả luôn có riêng cho mình những vitamin và khoáng chất khác nhau, đa phần đều có lợi cho sức khoẻ. Nhưng trải qua quá trình chế biến với nhiệt độ cao và thời gian quá dài sẽ khiến cho các chất dinh dưỡng ấy bị biến đối hoặc biến mất.
Ví dụ như cà chua, cà rốt, táo, mận… có hàm lượng vitamin A và C cao nhưng do tác dụng của nhiệt nên đã mất đi hoàn toàn tác dụng. Do đó, mứt tuy vẫn giữ được hương vị và màu sắc nhưng các chất dinh dưỡng đã không còn.
Theo Ths. Bs Nguyễn Văn Tiến – Trung tâm Giáo dục Truyền thông dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia thì mứt bí, mứt dừa,… là những thức ăn có nhiều đường, sẽ làm đường máu tăng nhanh. Do đó mẹ chỉ nên ăn 1-2 miếng/ngày.
Mẹ bầu không nên ăn mứt do lượng đường quá cao
Công thức của mứt thường chứa rất nhiều đường, do đường có tác dụng khử những vị như chát, chua… để món mứt trở nên hài hoà hơn và có thể bảo quản lâu hơn. Mẹ ăn nhiều mứt có thể khiến mẹ tăng cân khó kiểm soát và tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ.
Ăn mứt nhiều cũng dễ khiến đầy bụng, làm mất cảm giác đói. Từ đó mẹ sẽ ăn ít đi trong bữa ăn chính dẫn đến không cung cấp đầy đủ dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể mẹ và thai nhi. Thai nhi sẽ không đủ dinh dưỡng để có thể phát triển toàn diện. Vậy nên mẹ không nên ăn mứt quá nhiều mẹ nhé!
Để có thể ăn mứt đúng cách nhất, mẹ cần chú ý những điều sau đây:
Thay vì ăn nhiều mứt Tết, mẹ bầu cần chọn lựa thực phẩm có dinh dưỡng cân đối, giàu vitamin và khoáng chất hơn là chỉ giàu năng lượng. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý bổ sung các vi chất cần thiết như sắt và canxi tốt cho bà bầu trong chế độ chăm sóc bầu mẹ nhé.
Viên sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu
Bài viết này đã giúp mẹ giải đáp “Bà bầu ăn mứt được không?” rồi. Mẹ cần chú ý không nên ăn quá nhiều mứt trong dịp Tết và cũng nên chú ý tìm hiểu bà bầu không nên ăn gì ngày Tết sẽ giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn mẹ nhé.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ