(09/02/2024)
Món mắm cá cơm là loại mắm rất đặc sản của nhiều vùng biển Việt Nam với hương vị thơm ngon được nhiều người ưa thích. Vậy bà bầu ăn mắm cá cơm được không?
Món mắm cá cơm có vị ngon khó cưỡng được nhiều người ưa chuộng bởi độ đạm cao, giá trị dinh dưỡng dồi dào và có mùi thơm của cá. Món mắm cá cơm là nguồn cung giàu chất đạm, chất béo, protein, vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Trong đó, điển hình là các loại vitamin A, vitamin B6, vitamin B12, vitamin D, vitamin E,… Đặc biệt, món ăn này còn chứa axit béo omega-3 có lợi cho tim mạch và trí não.
Món mắm cá cơm có nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể
Theo cơ sở dữ liệu thành phần dinh dưỡng quốc gia (USDA), trong 100 gam cá cơm có chứa những dưỡng chất với hàm lượng như sau:
Ngoài ra, trong mắm cá cơm còn chứa nhiều dưỡng chất khác như magiê, phốt pho, kali, kẽm, axit béo omega-3, thiamin, riboflavin, niacin, folate… Do đó, nhiều mẹ muốn biết bà bầu ăn mắm cá cơm được không? Câu trả lời là có, mẹ có thể ăn món mắm cá cơm trong thời gian mang thai, tuy nhiên mẹ chỉ nên ăn với lượng vừa phải.
Tuy trong mắm cá cơm rất giàu các dưỡng chất nhưng đây là thực phẩm tiềm ẩn nhiều mối nguy ảnh hưởng đến thai kỳ. Do đó khi ăn mắm cá cơm mẹ cần đặc biệt lưu ý những điều sau:
Mẹ cần ăn mắm cá cơm đúng cách và đúng lượng
Sau khi biết bà bầu ăn mắm cá cơm được không, mẹ cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Khi mang thai, nhu cầu bổ sung các chất trong cơ thể bà bầu tăng lên để có thể đảm bảo sự phát triển cần thiết cho thai nhi ngay từ trong bụng mẹ. Tuy nhiên mẹ cần chú ý cân đối bổ sung các loại vitamin và khoáng chất, cùng các yếu tố vi lượng hợp lý, tránh thừa thiếu sẽ nguy hại cho sức khỏe của mẹ và bé.
Những dưỡng chất sắt, axit folic, vitamin B6, B12 đều có tác dụng góp phần tăng cường tái tạo tế bào máu mới, tạo nên những hồng cầu khỏe mạnh. Mẹ bổ sung đầy đủ nhóm chất này giúp phòng ngừa được tình trạng thiếu máu do thiếu sắt, tránh được tình trạng thai nhi bị nhẹ cân, chậm phát triển.
Để có thể giúp trẻ có được hệ xương khớp khỏe mạnh khi sinh ra thì mẹ đừng quên những vi chất quan trọng với hệ xương của mẹ bầu: canxi, vitamin D3, magie, … Bổ sung đầy đủ những vi chất này sẽ giúp mẹ phòng ngừa và hạn chế tình trạng chuột rút, tê bì chân tay, đau nhức xương khớp trong thai kì, … Riêng với canxi, mẹ nên bổ sung kết hợp qua cả chế độ ăn và viên uống từ 3 tháng giữa thai kỳ để cung cấp đủ nhu cầu của cơ thể. Ưu tiên lựa chọn canxi hữu cơ cho bà bầu với các sản phẩm uy tín, chính hãng để đảm bảo an toàn và mang lại hiệu quả bổ sung tối ưu mẹ nhé!
Viên uống bổ sung canxi cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
DHA được biết đến là dưỡng chất giúp phát triển trí não, thị giác hiệu quả. Trong thời gian mang thai, các mẹ không nên bỏ qua dưỡng chất này để giúp thai nhi phát triển trí não vượt trội nhé.
Bài viết đã giúp mẹ tìm hiểu về bà bầu ăn mắm cá cơm được không. Mẹ cũng nên tham khảo omega 3 và canxi có uống cùng nhau được không để có thể đảm bảo cung cấp dưỡng chất cho cơ thể đúng cách nhất.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ