Trang chủ » Bà bầu ăn dưa hấu được không?

Bà bầu ăn dưa hấu được không?

(01/10/2023)

Dưa hấu là trái cây được nhiều người ưa thích, có vị ngọt mát, màu sắc hấp dẫn và có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên trong dân gian lại lan truyền thông tin cho rằng dưa hấu không tốt đối với phụ nữ mang thai. Vậy bà bầu ăn dưa hấu được không?

5 (100%) 2 votes

Bà bầu ăn dưa hấu được không?

Dân gian cho rằng bà bầu không nên ăn dưa hấu vì loại trái cây này có tính hàn, gây lạnh bụng, tiêu chảy. Tuy nhiên các bác sĩ lại khuyên bà bầu nên ăn dưa hấu vì loại trái cây này rất giàu dưỡng chất, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe bà bầu và quá trình phát triển toàn diện của thai nhi. Thực tế thì bà bầu ăn dưa hấu được không?

Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra bà bầu có thể ăn dưa hấu để bổ sung đa dạng dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe thai kỳ. Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu có đến 91% là nước và 7.6% carbs, không có cholesterol và có rất ít protein, chất béo và calo. Vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa trong dưa hấu cũng rất phong phú, đa dạng, giúp bà bầu tăng cường sức khỏe và hỗ trợ thai nhi phát triển toàn diện.

Lợi ích khi bà bầu ăn dưa hấu gồm có:

1. Bổ sung năng lượng

Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu có chứa đa dạng vitamin và khoáng chất như vitamin A, B1, B6, magie, kali,… Đây cũng là những dưỡng chất quan trọng, tham gia vào quá trình chuyển hóa dưỡng chất thành năng lượng trong cơ thể. Bà bầu ăn dưa hấu đều đặn với mức độ vừa phải không chỉ giúp bổ sung năng lượng cho cơ thể mà còn có lợi cho quá trình phát triển hệ miễn dịch, hệ thần kinh và cơ quan thị lực của thai nhi.

Bà bầu ăn dưa hấu được không?

Bà bầu ăn dưa hấu được bổ sung năng lượng, giảm mệt mỏi và hoạt động hiệu quả hơn

2. Bổ sung nước

Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu có chứa tới 91% là nước. Thường xuyên ăn dưa hấu giúp mẹ bầu tăng cường trao đổi chất, tăng cường tuần hoàn máu, giảm mệt mỏi, cải thiện tâm trạng. Đồng thời bổ sung nước còn giúp mẹ bầu kích thích nhu động ruột, làm mềm phân, ngăn ngừa và cải thiện táo bón.

3. Tăng sức đề kháng

Thành phần dinh dưỡng của dưa hấu có chứa chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do. Ngoài ra dưa hấu còn cung cấp sắt, vitamin C giúp tăng cường hấp thụ sắt, góp phần ngăn ngừa và cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt cho bà bầu. Nhờ đó các hệ cơ quan của cơ thể, bao gồm hệ miễn dịch, sẽ được cung cấp đầy đủ oxy để hoạt động. Khả năng kích thích tiêu hóa, tăng cường tuần hoàn máu của dưa hấu cũng có ảnh hưởng trực tiếp tới sức đề kháng vè khả năng miễn dịch của bà bầu. Thường xuyên ăn dưa hấu đúng các giúp bà bầu tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh do vi khuẩn, virus, ký sinh trùng gây ra.

4. Giảm ốm nghén

Mỗi buổi sáng uống một ly nước dưa hấu sẽ giúp bà bầu mang thai 3 tháng đầu giảm các triệu chứng ốm nghén. Đồng thời uống nước ép/sinh tố dưa hấu vào bữa sáng cũng giúp bà bầu bổ sung năng lượng và hoạt động hiệu quả trong suốt cả ngày.

5. Cải thiện các vấn đề tiêu hóa

Táo bón, ăn không tiêu, trào ngược dạ dày, ợ nóng,… là những vấn đề bà bầu thường gặp do các yếu tố sinh lý tự nhiên, chế độ dinh dưỡng thiếu khoa học hay do các loại viên uống bà bầu không đảm bảo chất lượng, khó tiêu hóa,… Ăn dưa hấu giúp bà bầu xoa dịu dạ dày, hỗ trợ cải thiện bệnh lý đường tiêu hóa hiệu quả.

Bà bầu ăn dưa hấu được không?

Ăn dưa hấu giúp bà bầu xoa dịu dạ dày, hỗ trợ cải thiện bệnh lý đường tiêu hóa

6. Giảm tình trạng chuột rút

Càng về cuối thai kỳ kích thước tử cung càng lớn, gia tăng áp lực lên hệ cơ và xương. Cùng với đó tuyến nội tiết cũng có sự thay đổi mạnh mẽ qua mỗi giai đoạn thai kỳ. Đây là những lý do khiến bà bầu bị đau cơ, chuột rút trong những tháng cuối thai kỳ. Bổ sung dưa hấu vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bà bầu giảm chuột rút, đau cơ và xương.

7. Giảm nguy cơ bà bầu bị tiền sản giật

Lượng lycopene cao có trong dưa hấu sẽ giúp bà bầu giảm nguy cơ bị tiền sản giật trong thai kỳ. Đồng thời còn giúp thai nhi giảm nguy cơ bị chậm phát triển, góp phần đảm bảo an toàn cho bà bầu và thai nhi, ngăn ngừa những ảnh hưởng nghiêm trọng mà tiền sản giật có thể gây ra.

8. Đào thải độc tố trong cơ thể

Dưa hấu có tính lợi tiểu, giúp thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố. Đồng thời ăn dưa hấu còn giúp bà bầu giảm lượng uric trong máu nhờ gan được làm sạch và kích thích chức năng cho thận.

9. Ngăn ngừa hoặc cải thiện táo bón

Dưa hấu cung cấp nước và chất xơ, có tác dụng thúc đẩy nhu động ruột, làm mềm phân, kích thích tiêu hóa. Đồng thời còn tạo môi trường thuận lợi cho các probiotics cư trú và phát triển số lượng nhanh chóng. Dưa hấu cũng cung cấp sắt và canxi hữu cơ cho bà bầu – dễ hấp thụ và không có bất kỳ một tác dụng phụ nào. Nhờ đó tình trạng táo bón phổ biến khi mang thai cũng được ngăn ngừa và cải thiện hiệu quả.

10. Ngăn ngừa phù nề

Phù nề cũng là hiện tượng phổ biến khi mang thai, đặc biệt là trong giai đoạn cuối thai kỳ. bà bầu ăn dưa hấu có tác dụng giảm tắc nghẽn trong tĩnh mạch, cơ bắp, hỗ trợ ngăn ngừa và cải thiện phù nề.

11. Ngăn ngừa tình trạng sạm, nám da

Tăng sắc tố da là nguyên nhân khiến bà bầu bị sạm, nám da. Khả năng kích thích tiêu hóa, thải độc da, bổ sung nước và làm tăng độ ẩm cho da của dưa hấu có thể tác động đến kết cấu của da, ngăn ngừa hiện tượng tăng sắc tố da. Các chất chống oxy hóa trong dưa hấu, đặc biệt là vitamin A, C sẽ giúp bà bầu làm chậm quá trình lão hóa trên da, mang lại làn da mịn màng, tươi sáng.

Bà bầu ăn dưa hấu được không?

Bà bầu ăn dưa hấu có tác dụng ngăn ngừa tình trạng sạm, nám da

Lưu ý cho bà bầu khi ăn dưa hấu

  • Bà bầu bị tiểu đường cần hạn chế ăn dưa hấu và không cho thêm đường vào nước ép hoặc sinh tố dưa hấu. Qua đó nồng độ đường huyết được chủ động kiểm soát trong giới hạn an toàn, ngăn ngừa tai biến tiểu đường thai kỳ cho bà bầu.
  • Bà bầu có hệ tiêu hóa kém cần hạn chế ăn dưa hấu để ngăn ngừa tình trạng chướng bụng, tiêu chảy, tiểu đêm, tổn thương dạ dày và đườn ruột. Ngay cả khi có hệ tiêu hóa mạnh khỏe bà bầu cũng không nên ăn dưa hấu sau 8h tối để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thai kỳ.
  • Ăn dưa hấu khi bị cảm cúm sẽ khiến quá trình thải độc cơ thể bị ảnh hưởng. Bà bầu có nguy cơ bị cảm cúm kéo dài hơn bình thường. Cảm cúm cũng là nguyên nhân khiến bà bầu bị sảy thai, sinh non, thai nhi bị dị tật bẩm sinh.

Viên canxi cho bà bầu nhập khẩu chính hãng

Viên canxi cho bà bầu nhập khẩu chính hãng

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu nội dung bà bầu ăn dưa hấu được không và những điều bà bầu cần chú ý khi ăn dưa hấu. Tăng cường bổ sung dưỡng chất khi mang thai thông qua thực phẩm và các loại viên uống bổ sung là rất cần thiết để hỗ trợ quá trình phát triển toàn diện của thai nhi. Từ tháng thứ 4 của thai kỳ bà bầu cần uống viên canxi để hỗ trợ quá trình phát triển xương của bé tốt nhất. Chú ý tham khảo ý kiến bác sĩ về việc uống canxi bao lâu thì ăn trái cây để tối ưu khả năng hấp thụ của canxi và giảm thiểu tác dụng không mong muốn xảy ra.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn