(24/12/2023)
Trong việc xây dựng chế độ ăn uống hàng ngày, mẹ cần chú ý lựa chọn những thực phẩm phù hợp và an toàn cho thai kỳ. Cá thu là loại cá nước mặn phổ biến, chứa nhiều dinh dưỡng. Vậy bà bầu ăn cá thu được không?
Cá là thực phẩm chứa rất nhiều vitamin, khoáng chất, chất béo tốt và các protein quan trọng cho cơ thể. Đối với phụ nữ mang thai, cá còn là nguồn cung cấp đa dạng các dưỡng chất tốt cho sự phát triển não bộ và hệ thần kinh thai nhi. Dù vậy, việc ăn cá khi mang thai cần hết sức thận trọng, đặc biệt là khi ăn cá thu bởi một số loài cá thu có thể bị nhiễm độc thủy ngân, nếu mẹ bầu ăn phải có thể gây nguy hiểm cho bé.
Cá thu là tên gọi chung của nhiều loại cá khác nhau thuộc họ cá thu ngừ. Loại cá này sinh sống chủ yếu ở vùng biển ôn đới và nhiệt đới với hơn 30 loài. Nhiều mẹ thắc mắc liệu bà bầu ăn cá thu được không?
Bà bầu ăn cá thu được không?
Theo cá chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu có thể ăn cá thu, tuy nhiên mẹ nên ăn hạn chế, nhất là trong 3 tháng đầu. Nguyên nhân là do một số loại cá thu có chứa một lượng lớn thủy ngân, có thể gây nhiễm độc cho mẹ bầu nên cá thu không phù hợp để phụ nữ mang thai ăn mỗi ngày.
Mỗi tuần, bà bầu chỉ nên ăn khoảng 2 – 3 lần, mỗi lần khoảng 100 – 110g (theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ – FDA) và nên chọn những loại cá thu nhỏ bởi những loại cá này vừa giàu dinh dưỡng vừa ít chứa thủy ngân. Mẹ bầu cần tránh cá các loại cá thu to như cá thu vua bởi loại cá này có thể chứa hàm lượng thủy ngân cao “ngất ngưởng”. Đa phần, cá càng có kích thước lớn sẽ càng chứa nhiều thủy ngân.
Cá thu là thực phẩm giàu omega-3 cho bà bầu nên tốt đối với sự hình thành, phát triển não bộ và hệ thần kinh thai nhi. Nếu ăn các loại cá thu có kích thước nhỏ với một lượng vừa phải, bà bầu ăn cá thu sẽ mang đến lợi ích như:
Giúp bổ sung omega-3
Axit béo omega-3 không chỉ quan trọng với sức khỏe của mẹ mà còn cần thiết đối với sự phát triển thần kinh và thị giác của thai nhi. Đặc biệt, việc bổ sung đủ omega-3 còn có thể ngăn ngừa sinh non và giảm nguy cơ tiền sản giật.
Giảm nguy cơ thiếu hụt vitamin B12
Tình trạng thiếu hụt vitamin B12 trong thai kỳ có thể làm tăng nguy cơ sinh non, sinh con nhẹ cân (theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Hoa Kỳ năm 2017). Không những vậy, bà bầu bị thiếu vitamin B12 sẽ khiến trẻ sinh ra cũng thiếu hụt dưỡng chất này. Việc bổ sung cá thu vào thực đơn có thể giúp mẹ bầu bổ sung vitamin B12.
Bổ sung riboflavin hay vitamin B2
Riboflavin hay vitamin B2 là vitamin thiết yếu giúp cơ thể sản xuất năng lượng. Ngoài ra, riboflavin còn thúc đẩy sự phát triển xương, cơ, hệ thần kinh cũng như giúp bé có thị lực tốt và làn da khỏe mạnh. Mẹ ăn cá thu sẽ giúp bổ sung nhu cầu dưỡng chất này cho cơ thể.
Cung cấp photpho cho xương chắc khỏe
Cá thu là nguồn cung photpho giúp cho xương thai nhi phát triển chắc khỏe. Ngoài việc xây dựng hệ xương chắc khỏe cho thai nhi, photpho còn hỗ trợ quá trình co cơ, đông máu, chức năng thận và dẫn truyền thần kinh. Ngoài ra, photpho giúp duy trì và sửa chữa mô và tế bào.
Mẹ bầu cần nắm được một số lưu ý để việc bổ sung cá thu trong khẩu phần ăn uống được an toàn, đảm bảo thai kỳ ổn định.
Ngoài cá thu, mẹ cần lưu ý bổ sung đa dạng các thực phẩm khác vào thực đơn của mình như các loại thịt, rau, củ, quả,… Bên cạnh đó, mẹ đừng quên bổ sung các viên uống vi chất như sắt, canxi, acid folic, DHA cho bà bầu là rất cần thiết để có đủ dinh dưỡng cho cả mẹ và con.
Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Trên đây là những thông tin giúp mẹ giải đáp thắc mắc bà bầu ăn cá thu được không. Mẹ bầu cần lưu ý liều lượng ăn cá thu để đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của thai nhi và không ảnh hưởng đến sức khỏe.