(13/04/2022)
Cảm cúm khiến mẹ bầu hết sức mệt mỏi và khó chịu. Đôi khi nó còn ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi nên mẹ cần điều trị sớm khi thấy xuất hiện các triệu chứng của cảm cúm. Bài viết này sẽ giới thiệu 6 món ăn cho bà bầu bị cảm cúm giúp mẹ cảm thấy nhẹ người và giải cảm hiệu quả.
Mẹ bầu cần làm gì khi bị cảm cúm? Khi bị cảm cúm, mẹ có thể thêm vào thực đơn ăn uống hằng ngày những món ăn dưới đây để giúp giải cảm nhanh và cảm thấy nhẹ người, khỏe khoắn hơn.
Cháo hành nóng
Cháo hành dường như là món ăn nhiều mẹ bầu nghĩ đến đầu tiên khi bị cảm cúm.
Hành là loại rau có khả năng kháng khuẩn, kháng virus cao. Bên cạnh đó, trong hành lá còn giàu chất xơ, vitamin A, C, K, P, đồng, kali… Những chất này có tác dụng hỗ trợ chống và điều trị các bệnh nhiễm trùng hiệu quả.
Món cháo hành nóng nấu rất đơn giản. mẹ chỉ cần nấu cháo trắng rồi cho thêm nhiều hành lá thái nhỏ vào, nêm nếm gia vị vừa ăn là có thể thưởng thức. Món cháo hành nên ăn nóng để giúp toát mồ hôi dễ hơn, đào thải độc tố ra khỏi cơ thể để giải cảm cho mẹ.
Cháo trứng, hành và tía tô
Hành lá có vị cay, tính bình, giúp làm tan lạnh, thông khí, giải cảm… Tía tô có tính ấm, giúp giảm buồn nôn, giảm đau họng, chống động thai. Trong khi đó, trứng gà giàu protein, canxi, sắt, DHA rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi. Kết hợp 3 nguyên liệu này thành món ăn giúp giải cảm hiệu quả.
Cảm cúm khi mang thai khiến mẹ bầu khó chịu, mệt mỏi
Món cháo này chế biến khá đơn giản. Mẹ nấu cháo đến khi chín nhừ thì cho trứng vào khuấy đều. Sau đó, thêm hành lá, tía tô thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Món cháo này ăn nóng tốt cho bà bầu bị cảm.
Cháo đậu xanh tía tô
Tía tô có chức năng giải cảm, giảm nôn, hỗ trợ điều trị sưng đau họng… Đậu xanh tính hàn, giúp thanh nhiệt, giải độc, mát gan và hỗ trợ trị cảm hiệu quả.
Bên cạnh đó, đậu xanh còn giàu sắt giúp mẹ ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt và thúc đẩy thai nhi phát triển khỏe mạnh. Cháo giải cảm cho bà bầu từ đậu xanh tía tô còn có công dụng loại bỏ cholesterol, tăng cường tạo máu cho mẹ bầu.
Canh bầu nấu ngao
Thành phần trong ngao giàu protein, sắt, kẽm, phốt pho, vitamin A… đều là những chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. Canh bầu nấu ngao vừa ngon miệng, thanh mát lại có tác dụng chữa ho, cảm cúm, giúp làm mát cơ thể và kích thích vị giác đề mẹ bầu ăn uống ngon miệng hơn.
Cháo gà
Cháo gà là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người ưa thích. Ngoài cung cấp giá trị dinh dưỡng cao, cháo gà còn có công dụng giải cảm, kháng viêm, tiêu đờm nên rất tốt cho bà bầu đang bị cảm cúm.
Cháo gà giúp trị cảm lại cung cấp nhiều dinh dưỡng cho bà bầu
Ăn cháo gà thường xuyên trong 2 – 3 ngày sẽ giúp các triệu chứng của cảm cúm thuyên giảm rõ rệt.
Ăn nhiều trái cây giàu vitamin C
Bổ sung đầy đủ vitamin C giúp tăng cường sức đề kháng, chống lại sự tấn công của các tác nhân gây bệnh và giúp cơ thể hồi phục sức khỏe nhanh hơn. Nếu mẹ bầu bị cảm cúm thì có thể chữa cảm bằng cách ăn nhiều trái cây giàu vitamin C.
Những loại trái giàu vitamin C tốt cho mẹ bầu như cam, quýt, bưởi, ổi, chanh, kiwi, dâu tây… Mẹ có thể ăn trực tiếp hoặc ép nước để uống hay trộn cùng với rau làm món salad. Trước khi ăn mẹ rửa sạch sẽ các loại trái cây này và nên chọn địa chỉ mua hàng đảm bảo chất lượng.
Ngoài việc bổ sung những món ăn cho bà bầu bị cảm cúm như đã kể trên, để nhanh chóng điều trị khỏi bệnh cảm cúm, mẹ bầu cần làm những việc sau:
Prenalen hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho bà bầu
Như vậy, qua bài viết này mẹ đã biết được món ăn nào tốt cho bà bầu khi bị cảm cúm. Mẹ bầu cần theo dõi kĩ lưỡng tình trạng sức khỏe của bản thân khi bị cảm cúm để có biện pháp xử lý đúng và kịp thời nhất. Chúc mẹ có thai kì khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!