Trang chủ » 5 tác dụng của cháo cá chép với bà bầu

5 tác dụng của cháo cá chép với bà bầu

(26/12/2023)

Quan niệm dân gian cho rằng mẹ bầu ăn cháo cá chép sẽ giúp em bé da trắng, môi đỏ và thông minh. Vậy thực hư mẹ cháo cá chép sẽ mang lại những công dụng gì? Dưới đây là 5 tác dụng của cháo cá chép với bà bầu, mẹ hãy tham khảo ngay.

Rate this post

5 tác dụng của cháo cá chép với bà bầu

Cá chép là loại cá chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong cá chép có chứa protein, vitamin A, vitamin C, glycine, axit glutamic,… Do đó, mẹ bầu ăn cháo cá chép sẽ mang lại các tác dụng sau đây:

  • Giúp an thai, giảm ốm nghén cho bà bầu:

Theo kinh nghiệm dân gian được truyền tai nhau, khi có thai, sản phụ thường được khuyên ăn cháo cá chép. Quả thực, theo các sách cổ, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét… đồng thời cá chép có tác dụng rất tốt trong việc an thai. Ngoài ra, cháo cá chép chứa nhiều sắt, kẽm,… mẹ thường xuyên ăn cháo cá chép thì con sau này sẽ thông minh, da trắng và môi đỏ.

  • Bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể

Mẹ ăn cháo cá chép sẽ bổ sung protein, chất béo bão hòa, cholesterol, các khoáng chất như canxi, sắt,… và các vitamin như vitamin A, vitamin C,… hỗ trợ tối đa sức khỏe cho thai phụ trong thời kỳ bầu bí cũng như sau khi sinh.

5 tác dụng của cháo cá chép với bà bầu

Mẹ ăn cháo cá chép giúp mang lại nhiều công dụng

  • Giúp xương chắc khỏe

Cá chép rất giàu vitamin D, nên mẹ ăn cháo cá chép tạo điều kiện hấp thu canxi cho cơ thể, tốt cho xương khớp của mẹ bầu và hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển khung xương thai nhi một cách hiệu quả.

  • Hỗ trợ phát triển não bộ thai nhi

Cá chép là thực phẩm giàu omega-3 cho bà bầu, đây là một dưỡng chất có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy các bà bầu nên ăn cháo cá chép trong thời gian mang thai giúp bé sinh ra thông minh, trắng trẻo.

  • Ngăn ngừa khuyết tật thai nhi:

Trong cá chép có chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin như vitamin A, B, E, PP đặc biệt tốt cho mắt và giúp hạn chế dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Do đó, mẹ bầu hãy ăn cháo cá chép trong thời gian mang thai mẹ nhé.

Một số món cháo cá chép cho bà bầu

Mẹ có thể ăn cháo cá chép giúp mang lại nhiều công dụng. Dưới đây là một số món cháo cá chép mẹ có thể bổ sung vào thực đơn:

  • Cháo cá chép đậu đỏ:

Cháo cá chép đậu đỏ giúp giảm phù hiệu quả cho phụ nữ mang thai, rất tốt đối với các phụ nữ mang thai khoảng 5 -6 tháng có chứng sưng mặt, phù thũng tay chân. Mẹ dùng 1 con cá chép nặng khoảng 500g, nấu với 120g đậu đỏ, thêm ít gừng, hành, nấu chín, ăn nhạt sẽ giúp tiêu trừ các chứng này.

5 tác dụng của cháo cá chép với bà bầu

Món cháo cá chép đậu đỏ thơm ngon cho bà bầu

  • Cháo cá chép đậu xị:

Cháo cá chép đậu xị giúp mẹ bầu lợi tiểu, an thai, lợi tiểu, kiện tỳ, dưỡng vị. Mẹ cần chuẩn bị: cá chép một con 500 g, đậu xị 10 g, hành 2 cây, gạo nếp 200 g. Mẹ luộc cá lấy nước, cá bỏ xương, nấu cháo. Cháo nhừ thì cho đậu xị, hành, nấu sôi lại, chia 2 lần để ăn.

  • Cháo cá chép nấu với hành, nghệ:

Cháo cá chép, hành, nghệ giúp mẹ bầu lợi tiểu tiêu phù, lợi tiểu, tiêu phù, lợi sữa. Mẹ cần chuẩn bị: Cá chép một con 500 g, gạo tẻ 100 g, 2 cây hành, bột nghệ, rượu vang, gia vị. Cá chép làm sạch ướp rượu, bột nghệ, rồi luộc chín lóc bỏ xương lấy nạc và nước. Nấu cháo nhừ mới cho nước luộc cá, hành, gia vị vào, nấu sôi lại. Mẹ có thể ăn món này vào buổi sáng và tối mẹ nhé.

Những lưu ý đối với bà bầu khi ăn cháo cá chép

Để có thể đạt được 5 tác dụng của cháo cá chép với bà bầu, mẹ cần chú ý những điều sau đây khi ăn cháo cá chép:

  • Mẹ cần làm sạch ruột cá khi chế biến. Vì trong vảy, ruột và mang cá chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại gây đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, suy gan, suy thận,…rất nguy hiểm tới sức khỏe của mẹ và thai nhi.
  • Mẹ nấu cháo cần sơ chế kỹ, đánh vảy bóc mang sạch, luộc sau đó lọc thịt để nấu cháo giúp bà bầu luôn có một thai kỳ khỏe mạnh và an toàn như mong muốn.
  • Mỗi tuần, các thai phụ có thể ăn 1 – 2 bữa cá chép, có thể thay đổi phương pháp nấu để tránh nhàm chán khi ăn.
  • Ngoài món cháo bổ dưỡng, bà bầu ăn cá chép có thể biến tấu cá chép thành nhiều món mới khác lạ miệng hơn như: cá chép sốt cà, cá chép om dưa, cháo cá chép đậu xanh cũng rất ngon đó.

Ngoài món cháo cá chép, mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm và chọn các thực phẩm tươi và chế biến sạch. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý bổ sung viên uống vi chất như sắt, canxi, acid folic, DHA cho bà bầu để đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho cả mẹ và con.

Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu

Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu

Trên đây là 5 tác dụng của cháo cá chép với bà bầu, mẹ hãy bổ sung ngay các món cháo cá chép vào thực đơn giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi mẹ nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn