(26/12/2023)
Quan niệm dân gian cho rằng mẹ bầu ăn cháo cá chép sẽ giúp em bé da trắng, môi đỏ và thông minh. Vậy thực hư mẹ cháo cá chép sẽ mang lại những công dụng gì? Dưới đây là 5 tác dụng của cháo cá chép với bà bầu, mẹ hãy tham khảo ngay.
Cá chép là loại cá chứa nhiều dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Trong cá chép có chứa protein, vitamin A, vitamin C, glycine, axit glutamic,… Do đó, mẹ bầu ăn cháo cá chép sẽ mang lại các tác dụng sau đây:
Theo kinh nghiệm dân gian được truyền tai nhau, khi có thai, sản phụ thường được khuyên ăn cháo cá chép. Quả thực, theo các sách cổ, cá chép bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, chữa ho, lở loét… đồng thời cá chép có tác dụng rất tốt trong việc an thai. Ngoài ra, cháo cá chép chứa nhiều sắt, kẽm,… mẹ thường xuyên ăn cháo cá chép thì con sau này sẽ thông minh, da trắng và môi đỏ.
Mẹ ăn cháo cá chép sẽ bổ sung protein, chất béo bão hòa, cholesterol, các khoáng chất như canxi, sắt,… và các vitamin như vitamin A, vitamin C,… hỗ trợ tối đa sức khỏe cho thai phụ trong thời kỳ bầu bí cũng như sau khi sinh.
Mẹ ăn cháo cá chép giúp mang lại nhiều công dụng
Cá chép rất giàu vitamin D, nên mẹ ăn cháo cá chép tạo điều kiện hấp thu canxi cho cơ thể, tốt cho xương khớp của mẹ bầu và hỗ trợ quá trình hình thành, phát triển khung xương thai nhi một cách hiệu quả.
Cá chép là thực phẩm giàu omega-3 cho bà bầu, đây là một dưỡng chất có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi. Vì vậy các bà bầu nên ăn cháo cá chép trong thời gian mang thai giúp bé sinh ra thông minh, trắng trẻo.
Trong cá chép có chứa nhiều dinh dưỡng, đặc biệt là các loại vitamin như vitamin A, B, E, PP đặc biệt tốt cho mắt và giúp hạn chế dị tật bẩm sinh ở thai nhi. Do đó, mẹ bầu hãy ăn cháo cá chép trong thời gian mang thai mẹ nhé.
Mẹ có thể ăn cháo cá chép giúp mang lại nhiều công dụng. Dưới đây là một số món cháo cá chép mẹ có thể bổ sung vào thực đơn:
Cháo cá chép đậu đỏ giúp giảm phù hiệu quả cho phụ nữ mang thai, rất tốt đối với các phụ nữ mang thai khoảng 5 -6 tháng có chứng sưng mặt, phù thũng tay chân. Mẹ dùng 1 con cá chép nặng khoảng 500g, nấu với 120g đậu đỏ, thêm ít gừng, hành, nấu chín, ăn nhạt sẽ giúp tiêu trừ các chứng này.
Món cháo cá chép đậu đỏ thơm ngon cho bà bầu
Cháo cá chép đậu xị giúp mẹ bầu lợi tiểu, an thai, lợi tiểu, kiện tỳ, dưỡng vị. Mẹ cần chuẩn bị: cá chép một con 500 g, đậu xị 10 g, hành 2 cây, gạo nếp 200 g. Mẹ luộc cá lấy nước, cá bỏ xương, nấu cháo. Cháo nhừ thì cho đậu xị, hành, nấu sôi lại, chia 2 lần để ăn.
Cháo cá chép, hành, nghệ giúp mẹ bầu lợi tiểu tiêu phù, lợi tiểu, tiêu phù, lợi sữa. Mẹ cần chuẩn bị: Cá chép một con 500 g, gạo tẻ 100 g, 2 cây hành, bột nghệ, rượu vang, gia vị. Cá chép làm sạch ướp rượu, bột nghệ, rồi luộc chín lóc bỏ xương lấy nạc và nước. Nấu cháo nhừ mới cho nước luộc cá, hành, gia vị vào, nấu sôi lại. Mẹ có thể ăn món này vào buổi sáng và tối mẹ nhé.
Để có thể đạt được 5 tác dụng của cháo cá chép với bà bầu, mẹ cần chú ý những điều sau đây khi ăn cháo cá chép:
Ngoài món cháo cá chép, mẹ nên ăn đa dạng các loại thực phẩm và chọn các thực phẩm tươi và chế biến sạch. Bên cạnh đó, mẹ cũng cần chú ý bổ sung viên uống vi chất như sắt, canxi, acid folic, DHA cho bà bầu để đảm bảo nhu cầu dưỡng chất cho cả mẹ và con.
Viên uống bổ sung DHA cho bà bầu nhập khẩu châu Âu
Trên đây là 5 tác dụng của cháo cá chép với bà bầu, mẹ hãy bổ sung ngay các món cháo cá chép vào thực đơn giúp bổ sung dinh dưỡng cho mẹ và thai nhi mẹ nhé!