Trầm cảm sau sinh và cách xử trí

  31/10/2017

Trầm cảm sau sinh – một trong những hiện tượng phổ biến trong nhiều năm trở lại đây. Là hội chứng tâm lý có ảnh hưởng lớn không chỉ tới bản thân người mẹ mà còn gây ra những tác động khác tới gia đình và sự phát triển của bé.

Đánh giá bài viết

Nguyên nhân của trầm cảm sau sinh

Sau sinh, mẹ bầu sẽ có những sự thay đổi nhất định về nồng độ các hormon estrogen và progesterone; Sự mệt mỏi về thể lực và tinh thần đi kèm theo là sự thiếu ngủ sau sinh là tình trạng gặp phải ở hầu hết các mẹ bầu trong những tháng đầu sau sinh; Sau sinh, với thiên chức của một người mẹ, tự ý thức được trách nhiệm và vai trò của bản thân, … chính là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trầm cảm sau sinh.

Bên cạnh đó, sự thiếu quan tâm của gia đình nhất là người chồng sẽ gây ra những ảnh hưởng nhất định tới tâm trạng của phụ nữ sau sinh. Ngoài ra ở nhưng trường hợp sản phụ có tiền sử mắc phải rối loạn cảm xúc lưỡng cực hoặc bệnh tâm thần phân liệt cũng là nguyên nhân lớn dẫn đến tình trạng trầm cảm sau sinh.

Diễn biến tâm sinh lý và trạng thái trầm cảm ở phụ nữ sau sinh

Trầm cảm sau sinh là một quá trình thay đổi tâm sinh lý ở người mẹ, và diễn biến này có thể trải qua nhiều mức độ với cường độ nặng nhẹ khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện của sản phụ.

Trạng thái khóc lóc và ủ rũ

tram cam sau sinh 1

Đây là trạng thái ảnh hưởng tới khoảng 30 – 80% các bà mẹ mới sinh trong một thời gian ngắn. Khi gặp phải những trạng thái này, người mẹ thường xuất hiện các triệu chứng như: lo lắng, khóc, mất ngủ, mệt mỏi, ủ rũ,… Trong trường hợp những triệu chứng này diễn ra trong hơn 2 tuần thì rất có thể người mẹ đã mắc phải hội chứng trầm cảm sau sinh.

Đối với trường hợp phụ nữ sau sinh xuất hiện những triệu chứng trên thì sản phụ cần được nghỉ ngơi càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, việc kết nối với những bà mẹ khác là rất hợp lý trong việc chấm dứt trạng thái khóc lóc ủ rũ này. Đặc biệt, những chất kích thích người mẹ tuyệt đối không được sư dụng trong giai đoạn này, vì nó sẽ làm cho tâm trạng càng tồi tệ hơn.

Hội chứng trầm cảm sau sinh

tram cam sau sinh 4

Ngày nay, hội chứng trầm cảm sau sinh càng ngày càng gia tăng trong những năm trở lại đây. Những bà mẹ mắc phải hội chứng này sẽ có xu hướng phát triển sau 3 tuần và thường có xu hướng kéo dài hơn đặc biệt được thể hiện rõ rệt qua chứng rối loạn cảm xúc.

Những trường hợp mắc phải hội chứng này thường xuất hiện các triệu chứng như: khóc, sự thiếu tập trung, cảm giác thiếu tự tin, buồn chán và có ý nghĩ tự tử… Bên cạnh đó, người mẹ khi mắc phải hội chứng này cũng có những biểu hiện: suy nghĩ chậm chạp, mệt mỏi, da khô, táo bón…

Hiện nay có 2 phương pháp điều trị hội chứng này đó là điều trị bằng liệu pháp tâm lý và điều trị bằng các thuốc chống trầm cảm. Tùy thuộc vào diễn biến tâm lý của mỗi sản phụ khác nhau mà có những phương pháp điều trị hợp lý. Hội chứng này cần được điều trị kịp thời và triệt để, tránh những tình trạng bệnh sẽ tái phát và diễn biến bệnh sẽ kéo dài hơn và trở thành hội chứng loạn thần sau sinh.

Hội chứng rối loạn tâm thần sau sinh

Đây là hội chứng rối loạn tâm thần sau sinh nhất là ở những phụ nữ có tiền sử bản thân rối loạn cảm xúc lưỡng cực hoặc bệnh tâm thần phân liệt. Hội chứng này thường bắt đầu xuất hiện trong 2 tuần đầu sau sinh ở phụ nữ và từ tháng 1 đến 3 tháng tiếp theo đó cũng rất dễ gặp phải.

Những người mắc phải hội chứng này thường bị kích động, lú lẫn và có vấn đề về trí nhớ, hay cáu kỉnh, mất ngủ và lo lắng. Ngoài ra, còn xuất hiện những triệu chứng khác như: hoang tưởng, ảo giác, có những hành vi bất thường và xa lánh mọi người, gây tổn thương cho chính bản thân và con. Chính vì vậy, việc người chồng và gia đình cần để ý tới mọi diễn biến tâm lý của người mẹ sau sinh là điều cần thiết để phát hiện và có những phương pháp điều trị sớm nhất.

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâmTư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Thiếu máu sau sinh – Mẹ không thể coi thường

Đánh giá bài viết 46 thắc mắc thường gặp của bố mẹ có con nhỏ Bác sĩ Y khoa...

  08/03/2017

8 điều nhất định mẹ không được làm sau sinh

Đánh giá bài viết 46 thắc mắc thường gặp của bố mẹ có con nhỏ Bác sĩ Y khoa...

  08/03/2017

Suýt chết chỉ vì sản hậu

Đánh giá bài viết Mách nhỏ mẹ muốn lấy lại vóc dáng sau sinh Lưu trữ cuống máu rốn...

  08/03/2017

Sau sinh mẹ nên ăn gì?

Đánh giá bài viết Mẹ cần biết: Trầm cảm sau sinh phải làm sao? Lưu trữ cuống máu rốn...

  08/03/2017

Hãy loại bỏ ngay khỏi đầu những quan niệm sai lầm sau khi sinh

Đánh giá bài viết Giải đáp những thắc mắc khó nói sau sinh của mẹ 46 thắc mắc thường...

  08/03/2017

5 lưu ý giúp mẹ sinh mổ nhanh phục hồi

Đánh giá bài viết Suýt chết chỉ vì sản hậu Sau sinh mẹ nên ăn gì? 1. Không nên...

  08/03/2017

Mách nhỏ mẹ muốn lấy lại vóc dáng sau sinh

Đánh giá bài viết Đừng phụ thuộc vào đồ ăn lợi sữa – bí quyết giảm mỡ bụng sau...

  08/03/2017

Lưu trữ cuống máu rốn khi sinh-Việc làm cần thiết

Đánh giá bài viết Lưu trữ máu cuống rốn làm gì? Lưu trữ cuống rốn khi sinh để giữ...