fbpx
Home > Thuốc cho bà bầu > Khi nào bà bầu nên uống sắt để tốt cho mẹ và thai nhi

Khi nào bà bầu nên uống sắt để tốt cho mẹ và thai nhi

(18/03/2018)

Chúng ta đều biết sắt là yếu tố có vai trò quan trọng trong thai kỳ của mỗi thai phụ. Thế nhưng mẹ có biết, khi nào bà bầu nên uống sắt để tốt cho mẹ và thai nhi? Mời các mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời nhé!

5 (100%) 2 votes

Những điều cần biết về cung cấp sắt cho bà bầu

Sắt và acid folic giúp tạo ra hemoglobin và hồng cầu để vận chuyển oxy từ mẹ tới em bé. Acid folic còn giúp chuyển hoá protein, glucid, lipit và đặc biệt tạo ra acid nucleic là nền tảng di truyền của nhân tế bào.

lua chon sat hap thu toi da, khong tao bon 2

Người mẹ bị suy nhược cơ thể trầm trọng do thiếu máu vì sắt được nạp vào cơ thể quá ít, máu sẽ không lưu thông được ổn định, điều này dẫn tới oxy không được đưa tới các cơ quan quan trọng trong cơ thể dẫn đến cơ thể theo thời gian bị yếu đi.

Em bé trong bụng có nguy cơ bị chết lưu do sức khỏe người mẹ kém. Trong nhiều trường hợp, có thể em bé sẽ vẫn sống sót nhưng cuộc sống sau này của bé gặp rất nhiều khó khăn do đề kháng yếu.

Theo thống kê sơ bộ hiện nay, phụ nữ mang thai tại nước ta bị thiếu sắt chiếm gần 50% trong số lượng người đang mang bầu. Điều này chứng tỏ nhiều mẹ vẫn chưa biết cách bổ sung sắt đầy đủ vào cơ thể của mình.

Khi nào bà bầu nên uống sắt để tốt cho mẹ và thai nhi?

9 tháng mang thai, em bé phát triển qua 3 giai đoạn khác nhau và mỗi giai đoạn này mẹ cũng cần bổ sung những dưỡng chất khác nhau. Tùy vào từng thời điểm khác nhau, thai nhi sẽ có những sự phát triển  nhanh chậm rất khác nhau – khi đó mẹ phải bổ sung nhiều thức ăn có lợi cho bé hơn.

Những loại thực phẩm này cũng ảnh hưởng đến quá trình cho con bú. Nếu như giai đoạn đầu mang thai mẹ cần axit folic thì đến giai đoạn thứ hai mẹ phải bổ sung thêm sắt và những tháng cuối cùng là canxi…

3 tháng đầu: Ưu tiên thực phẩm giàu axit folic

Giai đoạn đầu thai kỳ của mỗi mẹ kéo dài từ những tuần đầu đến khoảng tuần thứ 14. Đây là thời điểm mẹ bầu có thể bị ốm nghén nghiêm trọng, ngực mẹ bầu cũng thường mềm và phát triển hơn… Đó là những lý do khiến mẹ cảm thấy mệt mỏi, chán ăn. Vậy nhưng đừng chủ quan mẹ nhé, bởi đây là thời gian mà em bé bắt đầu hình thành các cơ quan quan trọng nên cần nạp đủ chất dinh dưỡng để em bé được phát triển khỏe mạnh

ba-bau-uong-sat-den-khi-nao-2

Một số thực phẩm giàu axit folic

Mẹ bầu lúc này cần một chế độ ăn uống cân bằng, cung cấp thêm nhiều chất xơ, vitamin và phải hạn chế tối đa thuốc lá, rượu bia. Mẹ nên ăn nhiều bữa nhỏ trong một ngày để hạn chế những cơn khó chịu do ốm nghén. Mẹ bầu cũng nhớ bổ sung thêm rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, đậu lăng, thịt nạc, gan,…

Axit folic cần bổ sung trước khi mang thai từ 3-6 tháng và trong 3 tháng đầu thai kỳ, sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh như tật nứt đột sống. Axit folic cũng là loại vitamin cần thiết cho sự tăng trưởng của tế bào B và cơ quan sinh sản.

3 tháng giữa: Tăng cường bổ sung sắt

Giai đoạn thứ hai của thai kỳ kéo dài đến giữa tháng thứ 7. Trong giai đoạn này mẹ cần bổ sung khoảng 2500 calo mỗi ngày để đảm bảo sự phát triển nhanh chóng của con yêu. Đối với hầu hết các mẹ thì đây là giai đoạn được xem là dễ chịu nhất, mẹ có thể dễ dàng ăn uống và tăng cân nhanh chóng hơn.

Thai nhi phát triển nhanh nên trong thời điểm này mẹ cần gấp đôi lượng sắt so với bình thường. Mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu sắt như thịt đỏ, rau lá xanh… và vitamin C để sắt có thể dễ dàng hấp thu hơn

Nếu bổ sung sắt từ nguồn thực phẩm không đủ, mẹ có thể cân nhắc sử dụng các loại sản phẩm bổ sung có chứa sắt ion Ferrochel, dễ hấp thu mà không gây tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn, nóng trong, mọc mụn.

3 tháng cuối: Chú ý bổ sung nhiều canxi

Canxi có vai trò quan trọng với sức khỏe của mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Thiếu canxi làm mẹ bầu mệt mỏi, đau nhức cơ bắp, chuột rút; thai nhi bị suy dinh dưỡng ngay từ trong bụng mẹ, còi xương bẩm sinh, lùn thấp.

ba-bau-uong-sat-den-khi-nao-4

Một số loại thực phẩm có nguồn canxi dồi dào

Về chế độ ăn uống trong thời gian này mẹ vẫn cần nhiều calo – khoảng 2500calo. Mẹ cũng lưu ý bổ sung đủ nước và tránh để cơ thể quá nóng sẽ ảnh hưởng đến bé. Thời điểm này, thai nhi phát triển rất mạnh về xương nên mẹ lưu ý bổ sung thêm lượng canxi để con phát triển khỏe mạnh.

Một số loại thực phẩm giàu canxi có thể kể đến như: sữa, sữa chua, phô mai, sữa đậu nành, rau bina, lòng đỏ trứng… Nếu không thể bổ sung đủ qua đường ăn, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được bổ sung qua đường uống.

 

BẠN ĐANG MANG THAI, ĐANG BỊ THIẾU MÁU CẦN BỔ SUNG SẮT NHƯNG LO NGẠI TÁO BÓN?
ĐÃ CÓ GIẢI PHÁP

– Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có
chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện
thiếu máu do thiếu sắt.
– Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Chela – Ferr Forte đã kiểm nghiệm lâm sàng chứng nhận hiệu quả:

Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu.

100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu

Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

Sản phẩm không phải là thuốc, không thay thế thuốc chữa bệnh.
Số GPQC: 01343/2018/ATTP-XNQC

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • 1-2 Hộp: 250.000đ/1 Hộp
  • Trên 10 Hộp: 230.000/1 Hộp

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Hỗ trợ trực tuyến
Tư vấn