Đau nhức cơ khớp khi mang thai

  27/11/2017

Những thay đổi về hormon trong quá trình mang thai là nguyên nhân gây ra những bệnh liên quan đến cơ xương khớp. Trong số đó có đau nhức cơ khớp ảnh hưởng tới sức khoẻ của mẹ và bé.

Đánh giá bài viết

Những bệnh liên quan đến cơ xương khớp trong suốt thời kỳ mang thai phải kể đến như: chuột rút, đau vùng thắt lưng, đau cổ tay,… Đó là do lượng canxi trong quá trình mang thai bị thiếu hụt khi được chuyển sang thai để thai có thể phát triển hệ xương ngay từ trong bụng mẹ. Cho nên, bổ sung canxi là rất quan trọng và cần thiết mà mẹ bầu nên làm trong giai đoạn này.

Đau vùng thắt lưng

Khi mang thai, mẹ bầu thường bị đau vùng thắt lưng là do những thay đổi về tư thế trong suốt thời kỳ mang thai gây ra. Trọng lượng cơ thể mẹ bầu thay đổi, làm tăng áp lực cho các cơ xương khớp, nhất là phần cột sống.

Bên cạnh đó, khi mang thai dưới tác dụng của các hormon làm cho các khớp, dây chằng mềm và giãn ra ở vùng chậu hông, khớp mu, khớp cùng – chậu và cùng cụt là nguyên nhân gây ra sự thay đổi của khung chậu và sự gia tăng độ rộng giúp mẹ bầu vượt cạn dễ dàng hơn.

Hiện tượng này thường xảy ra ở 3 tháng giữa và 3 tháng cuối của thai kỳ. Thường xảy ra ở vùng thắt lưng và khớp cùng chậu, gia tăng khi vận động và sờ nắn tại chỗ, giảm khi nghỉ ngơi.  Đối với những trường hợp thai to, trong quá trình sinh nở thì thời gian chuyển dạ sẽ kéo dài, gây ra tổn thương vùng chậu, khiến cho việc đi lại trở nên khó khăn hơn.

Viêm bao gân

Đối với những trường hợp mẹ bầu thường thấy đau mỏi cổ tay, ngón tay thì có nghĩa là chi trên hay bị viêm mỏm châm quay, mỏm châm trụ, lồi cầu ngoài và trong cánh tay. Còn đối với chi dưới là viêm mấu chuyển lớn và mấu chuyển nhỏ, gân Achille ở gót chân…

Mẹ bầu cần chú ý, tránh các động tác xoắn vặn quá mức cổ tay và ngón tay  để phòng tránh bệnh. Có thể sử dụng một số loại thuốc giảm đau dành cho phụ nữ có thai hay thường xuyên ngâm tay vào nước ấm để mang lại hiệu quả tối ưu.

Cơn tétani do hạ canxi máu

Trong giai đoạn thai nghén, nhiều mẹ bầu nôn nhiều dẫn đến tình trạng mất nước, kiềm hóa kèm theo tình trạng lo lắng là nguyên nhân xuất hiện cơn tétani.

Một trong những dấu hiệu nhận biết chính là hiện tượng dị cảm, nặng nề ở tay, chân,… Hơn nữa, nhiều mẹ bầu còn xuất hiện triệu chứng co cơ đột ngột, nhất là ở bàn tay và ngón tay. Trong một số trường hợp khác, mẹ bầu còn gặp phải những cơn co thắt cơ trơn dẫn đến tình trạng khó thở do co thắt khí quản hay đau bụng,… có thể kéo dài từ vài phút đến vài giờ.

Cơn tétani xuất hiện do hạ canxi máu. Cho nên mẹ bầu cần bổ sung lượng canxi thiếu hụt để ngăn ngừa tình trạng này. Bổ sung hàm lượng canxi bằng 2 cách, đó là qua các thực phẩm giàu canxi hay qua thuốc bổ sung canxi.

Mẹ bầu nên làm gì?

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý là rất quan trọng và cần thiết cho mẹ bầu sức khoẻ tốt. Bổ sung những thực phẩm có hàm lượng vitamin C dồi dào nhue trong các loại rau có màu xanh đậm, quả chín màu vàng, đỏ… Hay thêm các loại thực phẩm nhiều canxi, phốt pho như: cá, cua, tôm, sữa… giúp trẻ có được hệ xương chắc khoẻ vì sự phát triển toàn diện.

 

ĐIỂM BÁN
  • Hải Dương
  • Quảng Ninh
  • Vũng Tàu
Tư vấn online : Facebook.com/satbabau
Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

Mẹ bầu cần làm gì khi bị cảm cúm

Đánh giá bài viết Chữa cảm cúm cho mẹ bầu không dùng thuốc Mẹ cần làm gì trước, trong...

  08/03/2017

Mẹ cần làm gì trước, trong và sau khi sinh

Đánh giá bài viết Tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu Thuốc viên sắt cho bà bầu và...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt cho bà bầu và 3 sai lầm thường gặp khi sử dụng

Đánh giá bài viết Viên sắt không gây táo bón  1. Chọn thuốc sắt cho bà bầu loại nào...

  08/03/2017

Tư thế nằm lý tưởng cho bà bầu

Đánh giá bài viết Những tư thế ngủ mẹ bầu nên tránh để tốt cho thai nhi Nằm ngửa...

  08/03/2017

Thuốc viên sắt tốt cho bà bầu- Không phải mẹ nào cũng biết

Đánh giá bài viết 1. Vì sao sắt cần thiết cho bà bầu ? Do những thay đổi đang diễn...

  08/03/2017

Thai nhi 14 tuần tuổi: Bé đã cảm nhận được ánh sáng

Đánh giá bài viết Thai nhi 15 tuần tuổi: đã biết trai hay gái chưa? Thai nhi 17 tuần...

  08/03/2017

Thai nhi 15 tuần tuổi: đã biết trai hay gái chưa?

Đánh giá bài viết Thai nhi 17 tuần tuổi: Cơ thể bé đã cân bằng Thai nhi 18 tuần...

  08/03/2017

Thai nhi 17 tuần tuổi: Cơ thể bé đã cân bằng

Đánh giá bài viết Thai nhi 18 tuần tuổi: Mẹ đã cảm nhận được cử động (thai máy) Thai...