(18/04/2024)
Khoai lang từ lâu được xem là “thực phẩm vàng” đối với sức khỏe. Vậy sau sinh mổ 1 tháng ăn khoai lang được không vì chế độ dinh dưỡng của sản phụ sau sinh khắt khe hơn người bình thường.
Nhiều người biết rằng khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe nhờ hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa đa dạng các chất. Tuy nhiên, sau sinh mổ, chế độ dinh dưỡng đặc biệt hơn bình thường nên nhiều chị em quan tâm sau sinh mổ ăn khoai lang được không để đảm bảo rằng việc ăn uống của mình có lợi, không gây hại cho bản thân và em bé.
Theo các chuyên gia, sản phụ sinh mổ 1 tháng hoàn toàn ăn được khoai lang. Hơn nữa, họ còn khuyến cáo mẹ bỉm nên ăn khoai lang thường xuyên vì đây thực sự là thực phẩm rất tốt với sức khỏe của con người, kể cả mẹ bầu, mẹ sau sinh con.
Cũng theo các chuyên gia, phụ nữ sinh mổ cần bổ sung thêm vitamin A và khoai lang là nguồn cung cấp beta-carotene dồi dào. Chất này được coi như nguồn vitamin A quan trọng, cần thiết cho quá trình tăng trưởng mô và tế bào cũng như sự phát triển của em bé sơ sinh.
Ngoài ra, trong khoai lang còn chứa chất oxy hóa, có đặc tính kháng viêm sẽ giúp mẹ nhanh lành vết mổ, ngăn ngừa viêm, nhiễm trùng vết mổ. Vì vậy sau sinh mổ 1 tháng, mẹ bỉm hoàn toàn ăn được khoai lang vì đây là thực phẩm tốt, không gây hại cho sức khỏe của cả hai mẹ con.
Sau sinh mổ 1 tháng mẹ hoàn toàn có thể ăn được khoai lang
Khoai lang được đánh giá là “thực phẩm vàng” đối với sức khỏe. Vậy mẹ bỉm ăn khoai lang sẽ có những lợi ích gì?
Lợi ích khi sản phụ sau sinh ăn khoai lang bao gồm:
Ngăn ngừa táo bón
Công dụng đầu tiên dễ thấy nhất của khoai lang đó là giúp ngăn ngừa táo bón cho sản phụ. Thành phần của khoai lang giàu chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa, giảm khó chịu và đau khi đi vệ sinh.
Sau sinh, nhiều chị em gặp phải tình trạng táo bón do hệ tiêu hóa làm việc kém hiệu quả. Việc ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này.
Tăng cường hệ miễn dịch
Khoai lang cũng là thực phẩm giàu vitamin C nên có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng giúp chống lại các tác nhân gây bệnh. Sau sinh, sức khỏe của chị em phụ nữ suy yếu, dễ bị cảm cúm, cảm lạnh nên cần ăn nhiều thực phẩm tốt như khoai lang.
Ngăn ngừa thiếu máu
Mẹ sinh mổ thường mất rất nhiều máu nên sau sinh cần bổ sung sắt, ăn thực phẩm giàu sắt để bù lại lượng máu đã mất.
Khoai lang là một thực phẩm giàu sắt sẽ giúp cơ thể mẹ tái tạo hồng cầu nhanh hơn, ngăn ngừa thiếu máu thiếu sắt để mẹ luôn cảm thấy khỏe khoắn, đẩy lùi tình trạng mệt mỏi, xanh xao.
Khoai lang chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe mẹ bỉm và em bé
Hỗ trợ giảm cân
Khoai lang cung cấp tinh bột lành mạnh nên mẹ sau sinh ăn khoai lang sẽ nhanh cảm thấy no bụng nhưng lại không gây tăng cân nhiều như ăn cơm, xôi…
Tăng cường trí nhớ
Nhiều chị em sau sinh gặp phải tình trạng hay quên, đãng trí… Ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp mẹ cải thiện tình trạng này vì trong khoai lang có chứa anthocyanin là chất giúp tăng cường trí nhớ.
Chắc khỏe xương
Khoai lang chứa hàm lượng cao vitamin D giúp cơ thể hấp thu canxi tối đa, hỗ trợ xương chắc khỏe. Đồng thời, cũng đem lại lợi ích cho tim mạch. Đây là chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ sơ sinh.
Khoai lang tốt cho sức khỏe của cả mẹ và bé. Tuy nhiên, để ăn đúng cách, đem lại nhiều lợi ích, mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
Sắt và canxi cho mẹ sau sinh nhập khẩu từ châu Âu
Bên cạnh đó, giai đoạn sau sinh, mẹ cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng, trong đó quan trọng là sắt và canxi cho mẹ sau sinh để giúp mẹ nhanh hồi phục sức khỏe và cung cấp chất dinh dưỡng qua sữa mẹ cho em bé phát triển toàn diện.