(05/02/2024)
Sau sinh mổ có ăn được thịt dê không là thắc mắc của nhiều mẹ bởi thịt dê có mùi vị thơm ngon, có tác dụng bổ dưỡng, giữ ấm rất tốt, rất thích hợp ăn trong mùa lạnh.
Thịt dê vốn được đánh giá là một loại thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất như protein, lipid, chất béo bão hòa, cholesterol, natri, kali, sắt, canxi,… cùng các chất dinh dưỡng khác. Với hàm lượng dinh dưỡng đa dạng như vậy thì mẹ sau sinh mổ có ăn được thịt dê không?
Sau sinh mổ có ăn được thịt dê không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh mổ có thể ăn thịt dê bởi thịt dê không làm ảnh hưởng tới vết mổ nhưng ngược lại còn giúp thông tia sữa và nhanh phục hồi sức khỏe của mẹ hơn. Trong y học cổ truyền, thịt dê có tác dụng trừ hàn, bổ khí huyết, khai vị, tăng thể lực, thông sữa,… là vị thuốc bổ rất tốt cho phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ sau sinh.
Bà đẻ ăn thịt dê có thể trị được bệnh gầy yếu, mệt mỏi, nôn ợ, đau bụng… và mỡ dê còn có tác dụng trừ phong giải độc, kiết lỵ, nổi mề đay, mẩn ngứa. Tuy nhiên mẹ không nên ăn nhiều mỡ dê, vậy tại sao bà đẻ không được ăn thịt mỡ? Nguyên nhân là mẹ ăn nhiều mỡ dê có thể giảm chất lượng sữa và gián tiếp gây hại lên hệ tiêu hóa của em bé, cũng như mẹ dễ bị tắc tia sữa.
Mẹ sau sinh mổ ăn thịt dê sẽ mang lại những lợi ích sức khỏe sau đây:
Với các thành phần dinh dưỡng như axit amin, omega-3, omega-6, thịt dê mang tác dụng kích thích tuyến sữa và tăng chất lượng sữa mẹ tốt hơn, giúp trẻ sơ sinh nhận được nhiều sữa mẹ hơn cũng như hỗ trợ cho sự lớn lên, phát triển sức khỏe toàn diện của bé.
Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, thịt dê có ít hàm lượng cholesterol hơn hẳn so với các loại thịt khác như thịt gà, thịt heo, thịt bò,… Vì thế, thịt dê không chỉ chứa nhiều vitamin B – loại vitamin hỗ trợ đốt mỡ, ngừa béo phì mà đồng thời còn có khả năng tăng cường cholesterol tốt HDL, nhờ đó ngăn ngừa nhiều bệnh về tim mạch hiệu quả.
Mẹ sau sinh mổ ăn thịt dê sẽ ngăn bệnh tim mạch hiệu quả
Vì chứa hàm lượng sắt dồi dào, việc bổ sung thịt dê trong chế độ dinh dưỡng của mẹ bỉm sữa sẽ kích thích quá trình sản sinh tế bào hồng cầu, từ đó giúp bổ sung máu, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu sau sinh cũng như hỗ trợ khả năng phục hồi sức khỏe cho các phụ nữ sau sinh.
Do chứa nhiều vitamin B12 trong thành phần, việc ăn thịt dê có khả năng kích thích sự sản sinh collagen, đồng thời cũng có tác dụng thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào, chống việc lão hóa da và ngăn chặn nhiều tình trạng như nám, mụn, chảy xệ da, nếp nhăn, vết chân chim…
Với việc chứa nhiều axit béo thiết yếu trong thành phần, đặc biệt là axit linoleic, việc bổ sung thịt dê vào chế độ dinh dưỡng sẽ hỗ trợ làm giảm nguy cơ viêm mạch máu, đồng thời cũng hạn chế tình trạng tổn thương thành mạch máu cũng như nhiều căn bệnh nghiêm trọng, nguy hiểm khác.
Bên cạnh đó, để đảm bảo an toàn cũng như hiệu quả sức khỏe tốt nhất, các mẹ bỉm sữa nên lưu ý một số điều sau đây khi ăn thịt dê:
Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng sau sinh thật khoa học và kết hợp bổ sung viên sắt sau sinh sẽ giúp giảm thiểu nguy cơ thiếu máu sau sinh do thiếu sắt hiệu quả nhất.
Viên sắt cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Trên đây là thông tin giúp mẹ giải đáp sau sinh mổ có ăn được thịt dê không. Hy vọng với bài viết này, các mẹ bỉm sữa sẽ không cần đắn đo về việc ăn thịt dê cũng như từ đó có cho mình chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ