Trang chủ » Những lưu ý khi ăn gạo lứt cho bà bầu tiểu đường

Những lưu ý khi ăn gạo lứt cho bà bầu tiểu đường

(07/02/2024)

Gạo lứt có hàm lượng đường thấp nhưng rất giàu chất xơ và hợp chất thực vật có lợi cho sức khỏe, thích hợp bổ sung cho mẹ bầu tiểu đường thai kỳ. Bài viết này sẽ giúp biết được những lưu ý khi ăn gạo lứt cho bà bầu tiểu đường, mẹ hãy tham khảo ngay.

Rate this post

Lợi ích của gạo lứt với bà bầu

Gạo lứt là loại gạo chỉ được xay xát để loại bỏ vỏ trấu bên ngoài. Thành phần dinh dưỡng của gạo lứt bao gồm tinh bột, protein, chất béo, chất xơ, các vitamin nhóm B và nhiều nguyên tố vi lượng tốt cho sức khỏe.

Những lưu ý khi ăn gạo lứt cho bà bầu tiểu đường

Mẹ ăn gạo lứt mang lại nhiều công dụng trong thai kỳ

Đây là thực phẩm nên có mặt trong thực đơn ăn uống lành mạnh của mẹ bầu bởi những công dụng mà thực phẩm này mang lại như:

  • Gạo lứt là giúp bổ sung năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của mẹ bầu. Thực phẩm này cung cấp dưỡng chất thiết yếu để duy trì sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
  • Các vitamin, khoáng chất và hợp chất phenolic có trong gạo lứt đều có tác dụng tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng của mẹ bầu.
  • Nếu mẹ muốn kiểm soát cân nặng, gạo lứt là lựa chọn lý tưởng cho mẹ bầu. Acid alpha lipoic acid trong loại gạo này có tác dụng giảm mỡ bằng cách tăng lượng hormone glutathione – một hormone điều hòa mỡ dự trữ trong cơ thể.
  • Hàm lượng chất xơ dồi dào giúp gạo lứt hạn chế táo bón thai kỳ hiệu quả. Chất xơ này cũng tạo cảm giác no lâu, giúp mẹ bầu hạn chế ăn vặt và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
  • Trong gạo lứt cũng có nhiều thành phần có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, giảm chỉ số mỡ máu, tăng cholesterol tốt giúp mẹ bầu phòng ngừa các biến chứng liên quan đến huyết áp, tim mạch.

Tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không?

Với câu hỏi tiểu đường thai kỳ ăn gạo lứt được không, các chuyên gia dinh dưỡng đưa ra câu trả lời là có. Đây là lựa chọn thay thế lý tưởng cho gạo tinh chế đối với mẹ bầu bị tiểu đường bởi:

  • Gạo lứt có chỉ số đường huyết ở mức trung bình, phù hợp với chế độ ăn của mẹ bị tiểu đường.
  • Tác dụng kiểm soát đường huyết của gạo lứt cũng được chứng minh giúp giảm đáng kể lượng đường trong máu.
  • Gạo lứt có hàm lượng chất xơ cao nên làm chậm quá trình hấp thu đường và không làm tăng đường huyết trong cơ thể mẹ đột ngột như gạo tinh chế.
  • Hàm lượng magie khá cao trong gạo lứt cũng góp phần giúp insulin hoạt động tốt hơn. Nhờ đó đường huyết cũng giảm khi mẹ bầu ăn gạo lứt.
  • Các vitamin nhóm B và chất chống oxy hóa cũng có vai trò quan trọng trong chuyển hóa glucose trong cơ thể mẹ.
  • Với công dụng tăng cường miễn dịch, gạo lứt giúp giảm nguy cơ mắc các biến chứng tiểu đường thai kỳ đối với cả mẹ và thai nhi.

Những lưu ý khi ăn gạo lứt cho bà bầu tiểu đường

Mẹ bị tiểu đường thai kỳ cũng có thể ăn gạo lứt

Những lưu ý khi ăn gạo lứt cho bà bầu tiểu đường

Để gạo lứt phát huy hết công dụng, các mẹ nên thực hiện theo những lưu ý sau khi sử dụng gạo lứt:

  • Ăn với số lượng vừa đủ:

Tuy gạo lứt chứa nhiều chất xơ và khoáng chất thiết yếu tốt cho mẹ bầu, nhưng thành phần của thực phẩm này vẫn chứa tinh bột nên mẹ bầu cần ăn với một lượng vừa phải để đảm bảo đường huyết trong ngưỡng an toàn. Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn với gạo lứt để đường huyết không bị tăng bất thường.

  • Ăn chậm, nhai kĩ:

Do gạo lứt cứng và nhiều chất xơ hơn do với gạo trắng. Việc làm này cũng giúp mẹ cảm thấy no lâu hơn nên giảm cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên mẹ cũng chú ý ăn chậm, nhai kỹ để giúp cơ thể tiêu hóa tốt hơn, tránh gây áp lực lên dạ dày.

  • Đo đường huyết thường xuyên:

Sau mỗi bữa ăn, các mẹ nên tạo thói quen đo đường huyết để biết lượng đường đang ở mức độ nào, giúp điều chỉnh lượng thức ăn trong những lần tiếp theo, giúp kiểm soát đường huyết tốt hơn.

  • Kiên trì sử dụng gạo lứt:

Vì gạo lứt cứng và khô hơn so với gạo trắng nên ban đầu các mẹ sẽ không quen và thấy rất khó ăn. Vậy nên mẹ cần phải kiên trì lâu dài để thấy được tác dụng rõ rệt của loại thực phẩm này.

  • Phối hợp cùng với các loại thức ăn khác:

Khi ăn cơm gạo lứt, mẹ cũng nên ăn cùng các loại thức ăn tốt cho mẹ bị tiểu đường thai kỳ như thịt đỏ (thịt nạc), cá, rau xanh, hoa quả có chỉ số đường huyết thấp… Ngoài ra, mẹ cũng cần kết hợp bổ sung đầy đủ các vi chất thiết yếu: sắt, axit folic, DHA, canxi không gây táo bón cho bà bầu để đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho thai kỳ. 

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Trên đây là những lưu ý khi ăn gạo lứt cho bà bầu tiểu đường, mẹ hãy tham khảo ngay vì gạo lứt là loại thực phẩm đặc biệt tốt cho người bệnh tiểu đường nói chung và mẹ bị tiểu đường thai kỳ nói riêng, là nguồn cung cấp tinh bột lành mạnh thay thế cho gạo trắng thông thường.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn