Trang chủ » Nguyên nhân tại sao bị đái tháo đường thai kỳ?

Nguyên nhân tại sao bị đái tháo đường thai kỳ?

(02/07/2023)

Đái tháo đường thai kỳ có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực, nghiêm trọng tới sức khỏe bà mẹ và thai nhi. Nguyên nhân tại sao bị đái tháo đường thai kỳ? Có thể phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ hay không?

5 (100%) 3 votes

Nguyên nhân tại sao bị đái tháo đường thai kỳ?

Đái tháo đường thai kỳ là tình trạng nồng độ đường huyết tăng cao vượt mức cho phép, được phát hiện lần đầu tiên khi đang mang thai. Tìm hiểu nguyên nhân tại sao bị đái tháo đường thai kỳ giúp các bà bầu có thể chủ động phòng ngừa, giảm nguy cơ mắc bệnh. Đồng thời còn giúp bà bầu kiểm soát nồng độ đường huyết, có cách hạ đường huyết cho bà bầu kịp thời để ngăn ngừa biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Nguyên nhân tại sao bị đái tháo đường thai kỳ?

Những nguyên nhân tại sao bị đái tháo đường thai kỳ gồm có:

  • Khi chúng ta ăn tuyến tụy sẽ giải phóng ra hormone insulin để vận chuyển đường glucose từ máu đến tất cả các tế bào nhằm tạo ra năng lượng. Khi mang thai, nhau thai sản xuất ra một số hormone và khiến glucose bị tích tụ trong máu. Thông thường tuyến tụy có thể sản xuất đầy đủ insulin để vận chuyển glucose. Khi cơ thể không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết hoặc không sử dụng insulin sẽ khiến nồng độ đường huyết tăng cao và khiến bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.
  • Khi mang thai nhu cầu năng lượng tăng cao vượt trội, nhu cầu bổ sung đường cũng tăng lên. Tuy nhiên tuyến tụy lại không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết để vận chuyển được toàn bộ đường cung cấp cho các tế bào và làm tăng nồng độ đường trong máu.
  • Nhau thai sản xuất ra các hormone có tác dụng hỗ trợ thai nhi phát triển. Tuy nhiên các hormone này lại tác động tiêu cực tới quá trình sản xuất insulin, gây ra tình trạng rối loạn nội tiết tố và khiến bà bầu có nguy cơ cao bị đái tháo đường thai kỳ.

Nguyên nhân tại sao bị đái tháo đường thai kỳ?

Tuyến tụy không sản xuất đủ lượng insulin cần thiết để vận chuyển toàn bộ lượng đường trong máu khiến bà bầu bị tiểu đường thai kỳ

Các yếu tố làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ

Một số yếu tố khiến bà bầu bị tăng nguy cơ tiểu đường thai kỳ gồm có:

  • Bà bầu bị thừa cân, béo phì
  • Bà bầu bị cao huyết áp
  • Bà bầu bị tiền tiểu đường với nồng độ đường huyết cao hơn mức độ cho phép nhưng chưa đủ để được xác nhận là đã mắc bệnh tiểu đường.
  • Bà bầu có người thân trong gia đình bị tiểu đường
  • Bà bầu đã từng bị đái tháo đường thai kỳ trong những lần mang thai trước
  • Bà bầu đã từng sinh con có cân nặng vượt quá 4kg/bị dị tật bẩm sinh/chết non
  • Thai phụ trên 35 tuổi

Nguyên nhân tại sao bị đái tháo đường thai kỳ?

Các yếu tố làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ

Phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ cho bà bầu

Theo kết quả thống kê, tỉ lệ bà bầu bị tiểu đường thai kỳ Việt Nam tăng dần từ 3.9% (năm 2004) lên 20.3% (năm 2012) và 20.9% (năm 2017). Mặc dù kiến thức về bệnh đái tháo đường thai kỳ đã được quan tâm, phổ cập rộng rãi đến các bà bầu nhưng số thai phụ bị bỏ sót hay được phát hiện mắc đái tháo đường thai kỳ muộn vẫn sảy ra cùng với nhiều biến chứng nguy hiểm. Với phương châm phòng bệnh hơn chữa bệnh, chúng tôi khuyến nghị các bà bầu nên chủ động phòng tránh đái tháo đường thai kỳ, ngăn ngừa ảnh hưởng tiêu cực với thai kỳ một cách hiệu quả nhất.

Để phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ cho bà bầu cần:

  • Ổn định đường huyết: Cách phòng ngừa đái tháo đường thai kỳ hiệu quả là giữ đường huyết ổn định ở mức cân bằng, hạn chế nguy cơ đường huyết tăng cao bất thường. Để giảm nguy cơ tăng đường huyết thai phụ cần tìm hiểu về các yếu tố làm tăng nguy cơ đái tháo đường thai kỳ như cân nặng, tiền sử bệnh, di truyền,…
  • Giảm cân hợp lý trước khi mang thai thay vì giảm cân khi mang thai vì bà bầu cần bổ sung nhiều dưỡng chất để hỗ trợ thai nhi phát triển đầy đủ, tốt nhất.
  • Tập thể dục, ăn đa dạng thực phẩm, chú ý lựa chọn thức ăn lành mạnh từ trước và trong khi mang thai để giảm nguy cơ tăng đường huyết và đái tháo đường thai kỳ. Thường xuyên ăn thực phẩm giàu chất xơ, ít chất béo và calo như rau, củ, trái cây tươi và ngũ cốc nguyên cám là cách hạ đường huyết cho bà bầu hiệu quả, lành mạnh.

Bên cạnh đó, mẹ bầu cũng nên lựa chọn sản phẩm bổ sung cho thai kì phù hợp. Tốt nhất nên sử dụng các sản phẩm sắt và canxi tốt cho bà bầudạng viên hoặc dạng nước không chứa đường để vừa bổ sung đầy đủ các vi chất, vừa giảm nguy cơ ảnh hưởng không tốt đến đường huyết của mẹ.

Bộ đôi viên uống bổ sung sắt và canxi cho bà bầu

Bộ đôi viên sắt và canxi cho bà bầu nhập khẩu chính hãng

Khi đã biết tại sao bị đái tháo đường thai kỳ bà bầu có thể chủ động tìm biện pháp phòng ngừa ngay từ khi có kế hoạch mang thai và trong cả thai kỳ. Đái tháo đường có thể gây ra những ảnh hưởng tiêu cực đối với sức khỏe của bà bầu và sự phát triển của thai nhi, làm tăng nguy cơ tiền sản giật, sản giật, sảy thai, thai lưu, sinh non và những tai biến thai sản nguy hiểm khác.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn