(04/02/2024)
Thịt dê là món ăn yêu thích của nhiều người bởi hàm lượng dinh dưỡng cao và đa dạng trong cách chế biến. Tuy nhiên, nhiều người cho rằng thịt dê có tính nóng nên không phù hợp cho các bà mẹ sau sinh. Vậy thực hư mẹ sau sinh ăn thịt dê được không?
Theo nghiên cứu, thịt dê chứa nguồn dinh dưỡng phong phú như protein, axit amin, axit béo, omega-3, omega-6, các khoáng chất (canxi, sắt, kẽm, kali…), các loại vitamin (B, E, K…) và rất nhiều các dưỡng chất thiết yếu khác. Trong đó, protein trong thịt dê có tác dụng hỗ trợ cho sự phát triển các mô và cơ. Khoáng chất sắt và kẽm dưới dạng heme dễ hấp thụ nên rất có lợi cho phụ nữ. Vitamin nhóm B tốt cho máu. Bên cạnh đó, chất béo có trong thịt dê ít hơn so với các loại thịt đỏ khác như bò, trâu, bê.
Mẹ sau sinh ăn thịt dê được không?
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có trong thịt dê, nhiều người thắc mắc mẹ sau sinh ăn thịt dê được không? Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ sau sinh hoàn toàn có thể ăn thịt dê. Trong Đông y, thịt dê có tác dụng trong trừ hàn, bổ khí huyết, tăng lực, thông sữa và đây là vị thuốc bổ đặc biệt tốt cho phụ nữ sau sinh. Ăn thịt dê giúp hỗ trợ trong việc điều trị gầy yếu, mệt mỏi, nôn ợ, đau bụng, lợi sữa, trừ phong, giải độc. Bên cạnh đó, để có thể đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mẹ và con, mẹ cũng cần loại bỏ mỡ thịt dê khi ăn. Để có thể rõ hơn, mẹ cũng nên tìm hiểu tại sao bà đẻ không được ăn thịt mỡ mẹ nhé!
Với hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, mẹ sau sinh ăn thịt dê sẽ mang lại những công dụng sau đây:
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, thịt dê là thực phẩm có tác dụng lợi sữa tốt cho mẹ bỉm. Trong thịt dê chứa axit amin, axit béo, omega-3, omega-6 đều là những dưỡng chất tốt, giúp kích thích khả năng tiết sữa nhiều hơn.
Thịt dê được đánh giá rất tốt cho người bị thiếu máu, đặc biệt là phụ nữ sau sinh. Lượng sắt trong thịt dê sẽ đi vào cơ thể kích thích sản sinh hồng cầu, ngăn ngừa thiếu máu sau sinh. Ngoài ra, axit linoleic và các axit béo trong thịt dê cũng giúp giảm viêm và ngăn ngừa nguy cơ viêm mạch máu.
Mẹ bỉm ăn thịt dê sẽ giảm thiểu thiếu máu sau sinh
Chất béo bão hòa là nguyên nhân làm tăng nồng độ cholesterol trong máu, ảnh hưởng tới tim mạch. Nhưng trong thịt dê, lượng chất béo không bão hòa nhiều hơn lượng chất béo bão hòa. Vì thế, ăn thịt dê làm giảm nguy cỡ vữa động mạch và bệnh tim mạch vành hiệu quả.
Các khoáng chất và vitamin nhóm B trong thịt dê giúp giữ dáng và làm đẹp da cho mẹ sau sinh. Ăn thịt dê có tác dụng đốt cháy mỡ, kiểm soát cân nặng, phòng ngừa béo phì. Sau sinh, chị em thường gặp các vấn đề như nám, chảy xệ, khô da, mụn. Vitamin B12 giúp thúc đẩy sản sinh collagen, tái tạo tế bào da và chống lão hóa tốt.
Thịt dê là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng và có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn. Tuy nhiên, để thịt dê mang lại hiệu quả cao, các mẹ bỉm nên lưu ý một số vấn đề sau:
Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng sau sinh thật khoa học và kết hợp bổ sung các vi chất thiết yếu cho cơ thể, đặc biệt là viên sắt cho mẹ sau sinh . Bởi quá trình vượt cạn, dù sinh thường hay sinh mổ, mẹ đều mất một lượng máu khá lớn, cần bổ sung các vi chất tạo máu như sắt, axit folic để cải thiện tình trạng này.
Viên sắt cho mẹ sau sinh nhập khẩu châu Âu
Bài viết này đã giải đáp cho mẹ thắc mắc mẹ sau sinh ăn thịt dê được không rồi. Tóm lại, thịt dê là thực phẩm có thành phần dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh. Khi ăn mẹ cần chú ý những điều trên giúp đảm bảo sức khỏe mẹ nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ