Trang chủ » Những điều mẹ bầu cần biết về đo độ mờ vai gáy của thai nhi

Những điều mẹ bầu cần biết về đo độ mờ vai gáy của thai nhi

(16/08/2017)

Đo độ mờ da gáy hay siêu âm khảo sát độ mờ da gáy là một xét nghiệm sàng lọc để đánh giá thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không. Đây là xét nghiệm hết sức quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua.

5 (100%) 1 vote

1. Đo độ mờ da gáy là gì?

Độ mờ da gáy của thai nhi là sự kết tụ của chất dịch dưới da ở vùng gáy của thai nhi. Tất cả thai nhi trong khoảng 11 tuần đến gần 14 tuần đều có kết tụ chất dịch ở vùng gáy. Đo độ mờ da gáy hay còn gọi là đo khoảng sáng (vùng chất dịch) sau gáy sẽ được tiến hành khi thai nhi ở độ tuổi trên là cách kiểm tra vùng da gáy của thai nhi để phát hiện sớm hội chứng Down.

Siêu âm khảo sát độ mờ da gáy là xét nghiệm sàng lọc, nó đánh giá xem thai nhi có khả năng mắc hội chứng Down hay không. Kết hợp siêu âm độ mờ da gáy với một xét nghiệm máu cho kết quả chính xác hơn. Các xét nghiệm máu đó là đo nồng độ beta-hCG tự do và một protein PAPP-A. Khi siêu âm độ mờ da gáy được kết hợp với các xét nghiệm máu này thì tỉ lệ phát hiện hội chứng Down tăng khoảng 90%. Kiểm tra này được gọi là thử nghiệm kết hợp.

2. Đo độ mờ da gáy được tiến hành như thế nào?

Như đã phân tích ở trên, siêu âm độ mờ da gáy phải được thực hiện từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 14 của thai kỳ. Trước 11 tuần vì thai nhi còn bé nên sẽ khó siêu âm. Còn sau 14 tuần thì kết quả đưa ra sẽ không phản ánh chính xác nữa do các chất dịch này đã được hấp thụ bởi hệ thống bạch huyết của thai nhi.

Tuổi thai để được xác định chính xác bác sĩ siêu âm sẽ đo thai nhi từ đỉnh đầu đến dưới cùng của cột sống (gọi là chiều dài đầu – mông). Siêu âm thường được thực hiện qua đường bụng nhưng để cung cấp hình ảnh tốt hơn có thể nó sẽ được tiến hành qua âm đạo.

Rồi sau đó sẽ đo độ dày của da gáy. Làn da của thai nhi sẽ xuất hiện như là một vạch có màu trắng, và chất dịch dưới da sẽ xem xét bằng màu đen giữa 2 vạch màu trắng.

Độ dày của da gáy bình thường lúc thai 11 tuần là khoảng 2mm; khi thai được gần 14 tuần thì lên đến khoảng 2,9mm. Độ mờ da gáy có giá trị để tầm suất hội chứng Down khi nó lớn hơn 4mm.

3. Độ tin cậy của siêu âm độ mờ da gáy

Điều quan trọng nhất để đánh giá độ tin cậy của siêm âm độ mờ da gáy là sự chính xác khi đo chiều dày vai gáy, độ mờ da gáy càng dày thì nguy cơ hội chứng Down càng tăng. Siêu âm bằng đường bụng hoặc qua ngả âm đạo đều cho kết quả như nhau.

Theo nghiên cứu liên quan đến hơn 100.000 ca mang thai cho thấy có khoảng 75% thai nhi bị hội chứng Down đã được kiểm chứng chính xác bằng cách sử dụng phương pháp này. Tỉ lệ phát hiện sẽ tăng lên 90% khi kết hợp với một xét nghiệm máu.

Nếu là một sản phụ có nguy cơ cao thì sẽ được thực hiện theo đúng quy trình sau: siêu âm độ mờ da gáy, Tripple test và xét nghiệm các dấu ấn sinh học thai (PAPP-A, Free beta HCG) trong máu mẹ ở tuổi thai 11 tuần đến gần 14 tuần. Các xét nghiệm này có thể cho được một số kết quả trong khi vẫn còn ở trong quý 1 của thai kỳ. Nếu không chắc chắn, có thể chờ đợi cho đến khi thai nhi được 16 tuần và có một xét nghiệm chọc dò nước ối sau đó.

Xét nghiệm chọc dò nước ối sẽ cho kết quả chắc chắn nhưng chi phí cao và có khả năng gây sảy thai hoặc sinh non. Bởi vậy chỉ khi thật cần thiết, bác sĩ mới cho phép bạn tiến hành xét nghiệm này.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn