Trang chủ » Đang có bầu ăn bánh tét được không?

Đang có bầu ăn bánh tét được không?

(03/02/2024)

Bánh tét là món ăn cổ truyền của người Việt Nam, có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Với thành phần nguyên liệu chứa nhiều tinh bột và chất béo nên không ít người lo ngại đang có bầu ăn bánh tét được không?

Rate this post

Hàm lượng calo có trong bánh tét

Trong Tết cổ truyền của Việt Nam, nếu miền Bắc có bánh chưng thì người miền Trung, miền Nam lại có bánh tét. Là món ăn không còn xa lạ đối với người Việt, bên cạnh hương vị thơm ngon đặc trưng, giá trị dinh dưỡng của bánh tét cũng khiến nhiều người quan tâm. Món bánh này chủ yếu làm từ các nguyên liệu cơ bản như gạo nếp, đậu xanh và thịt. Tuy nhiên, tùy mỗi vùng miền lại có những cách biến tấu khác nhau cho món bánh quen thuộc này.

Đang có bầu ăn bánh tét được không?

Bánh tét có nguyên liệu làm bánh đa dạng

Chính vì vậy, từng loại bánh sẽ có lượng calo chênh lệch với nhau. Theo bảng dinh dưỡng các món ăn của Việt Nam, lượng calo trong từng loại bánh tét cụ thể như sau:

  • Đối với bánh tét nhân thịt: Trong 1 khoanh bánh trọng lượng 100g chứa khoảng 440 calo; 11,8g protein; 56,7g carbohydrate và 4g chất béo.
  • Với bánh tét nhân chuối: Trong 100g chỉ chứa khoảng 300 calo.
  • Bánh tét chay nhân đậu xanh: Năng lượng trong 100g bánh nằm ở mức 400 calo.

Ngoài bánh tét luộc, nhiều người còn chế biến thêm món bánh tét chiên. Sau khi được chiên qua dầu, bánh tét có sẽ lớp vỏ giòn rụm, vàng ươm, thơm phức. Do đó, món này vô cùng kích thích vị giác người dùng khi chấm với tương ớt và ăn cùng củ kiệu tôm khô. Không ít người là tín đồ của món bánh tét chiên nhưng lại không hề biết rằng năng lượng trong món này lên đến 560 calo/100g bánh.

Đang có bầu ăn bánh tét được không?

Nhiều mẹ muốn thưởng thức món bánh tét trong những ngày Tết như không biết đang có bầu ăn bánh tét được không? Trên thực tế, thành phần bánh tét chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể của mẹ. Do đó mẹ ăn bánh tét sẽ mang lại những lợi ích cho sức khỏe như:

  • Giúp cơ thể thanh nhiệt, giải độc: Nguyên liệu đậu xanh trong bánh tét có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mịn da cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, thành phần gạo nếp còn có tác dụng trị chứng váng đầu chóng mặt, ra mồ hôi…
  • Bổ sung chất đạm (protein): Với nhân thịt heo, bánh tét là nguồn cung cấp protein – chất dinh dưỡng không thể thiếu với cơ thể mẹ và quá trình phát triển của thai nhi.
  • Kháng khuẩn, kháng nấm: Dù chiếm tỷ lệ thấp nhưng thành phần hạt tiêu trong nguyên liệu làm bánh tét có chứa hoạt chất oleoresin. Nhờ đó mang lại công dụng kháng khuẩn và nấm hiệu quả, hỗ trợ quá trình đông máu cho mẹ bầu.
  • Ngừa chứng đầy bụng: Hành trong thành phần của bánh tét có tác dụng sát trùng, ngừa chứng chậm tiêu hóa, đầy bụng hay viêm nhiễm đường ruột cho các mẹ trong thời gian mang thai.

Đang có bầu ăn bánh tét được không?

Mẹ bầu có thể ăn bánh tét, nhưng chỉ nên ăn với lượng vừa phải

Tuy nhiên, mẹ không nên ăn quá nhiều bánh tét sẽ phản tác dụng, sẽ khiến mẹ gặp phải một số vấn đề sau:

  • Gây thừa cân, béo phì hoặc tiểu đường thai kỳ do lượng calo từ bánh tét nạp vào quá lớn mà không được giải phóng hết.
  • Nguyên liệu chính làm nên bánh tét là gạo nếp, đây là thành phần dễ gây nóng trong người và mụn nhọt nếu mẹ bầu ăn quá nhiều.
  • Nhiều mẹ có thể gặp phải các vấn đề rối loạn tiêu hóa như: Chướng bụng, đầy bụng, khó tiêu khi ăn bánh tét thường xuyên.
  • Tác động đến tim mạch và khiến lượng cholesterol tăng cao, khiến mẹ dễ mắc các bệnh về tim mạch trong thời gian mang thai.

Những trường hợp mẹ không nên ăn bánh Tét

Dựa trên hàm lượng calo của bánh tét thì để hạn chế tăng cân, các mẹ bầu cần ăn món bánh này một cách hợp lý. Đặc biệt, những trường hợp mẹ có bệnh nền càng không nên ăn bánh tét để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Cụ thể:

  • Các mẹ bị béo phì: Ăn bánh tét thường xuyên khiến cơ thể mẹ tăng cân mất kiểm soát, gây khó khăn cho việc cải thiện vóc dáng.
  • Những mẹ mắc bệnh thận: Thành phần có chứa nhiều chất béo không no khiến tình trạng các mẹ có tiền sử mắc các bệnh thận ngày càng diễn tiến xấu hơn.
  • Mẹ bị bệnh về huyết áp, tim mạch: Với mẹ bị cao huyết áp, mắc bệnh tim mạch nên hạn chế ăn bánh tét vì không tốt cho sức khỏe. Nguyên nhân là vì chúng có thể khiến tăng tiết dịch vị acid gây hại cho dạ dày và bộ máy tiêu hóa.
  • Mẹ hay bị nóng trong cơ thể: Thành phần chính là gạo nếp của bánh tét nên ăn nhiều món này có thể cơ thể bị nóng trong, nổi mụn nhọt lâu lành hơn.
  • Các mẹ bị tiểu đường: Đa số mẹ bị tiểu đường thai kỳ đều được khuyến cáo nên hạn chế ăn bánh tét do hàm lượng tinh bột khá cao trong món này. Vì vậy, để tránh gây gia tăng đường trong máu, người mắc tiểu đường hoặc rối loạn chuyển hóa Insulin nên hạn chế ăn nhiều đồ nếp.
  • Mẹ bị gút: cũng không ăn quá nhiều thịt trong nhân bánh tét mẹ nhé.

Ngoài ra, mẹ bầu trong thai kỳ cũng cần chú ý xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng thật khoa học kết hợp bổ sung sắt và canxi cho bà bầu sẽ đảm bảo nhu cầu dưỡng chất tốt nhất cho cơ thể.

Viên uống bổ sung sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Viên uống sắt và canxi cho mẹ bầu nhập khẩu châu Âu

Bài viết này đã giúp mẹ biết được đang có bầu ăn bánh tét được không rồi. Mẹ có thể ăn món bánh này nhưng chỉ nên ăn với lượng nhỏ. Bên cạnh đó mẹ cũng cần biết bà bầu không nên ăn gì ngày Tết sẽ giúp mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và an toàn mẹ nhé. 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn