Trang chủ » Có bầu mấy tháng đầu không nên ăn gì?

Có bầu mấy tháng đầu không nên ăn gì?

(21/09/2023)

Giai đoạn 3 tháng đầu thai kỳ là thời điểm rất quan trọng với sự phát triển của em bé. Một số thực phẩm có thể gây hại cho mẹ bầu và ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi. Vậy mẹ có bầu mấy tháng đầu không nên ăn gì và nên bổ sung gì?

Rate this post

Tìm hiểu mẹ có bầu mấy tháng đầu không nên ăn gì?

Để tìm hiểu có bầu mấy tháng đầu không nên ăn gì, dưới đây là các thực phẩm mẹ bầu nên tránh sử dụng trong giai đoạn đầu thai kỳ và suốt khoảng thời gian mang thai:

Tránh ăn hải sản có chứa thủy ngân

Ăn các loại cá có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ra ngộ độc thủy ngân, nhất là khi mẹ mang thai thì hải sản chứa thủy ngân có thể tác động tới thai nhi, làm chậm sự phát triển của em bé, gây tổn thương não và thính giác, thị giác của trẻ. Mẹ nên tránh ăn các loại cá như cá ngừ mắt to, cá kiếm, cá thu vua..

Có bầu mấy tháng đầu không nên ăn gì?

Bà bầu nên tránh ăn các loại hải sản có lượng thủy ngân cao

Tránh ăn trứng lòng đào, trứng chần hoặc chưa nấu chín

Trứng sống hoặc trứng lòng đào có thể chứa vi khuẩn Salmonella nên bà bầu cần tránh ăn trứng sống hay chưa được nấu chín. Loại vi khuẩn Salmonella này có thể ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi, khiến mẹ bầu sinh non, mất nước do tiêu chảy hay bị nôn ói.

Tránh ăn các loại thực phẩm sống hoặc nấu chưa chín

Thực phẩm tươi sống có thể chứa các loại vi khuẩn gây hại dẫn tới nhiễm trùng và ngộ độc thực phẩm. Có bầu mấy tháng đầu không nên ăn gì? Mẹ nên kiêng ăn hải sản và thịt chưa nấu chính để tránh bị nhiễm khuẩn toxoplasmosis, Salmonella hoặc listeria,… ảnh hưởng tới thai nhi mới hình thành. Mẹ cũng không nên ăn các loại thực phẩm chế biến không dùng nhiệt như lên men chua, hun khói ví dụ như thịt nguội, nem chua, thịt chua, sushi, hải sản hun khói..

Có bầu mấy tháng đầu không nên ăn gì?

Không nên ăn các món sống, chưa chín như sushi, sashimi

Tránh sử dụng sữa chưa tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa

Sữa chưa được tiệt trùng và các sản phẩm từ sữa ví dụ như phô mai có thể chứa vi khuẩn listeria gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng tới mẹ bầu và thai nhi, làm mẹ sảy thai hay thai chết lưu. Do đó nếu mẹ chưa biết có bầu mấy tháng đầu không nên ăn gì thì không nên uống sữa chưa tiệt trùng và sản phẩm từ sữa mà hãy đảm bảo sản phẩm mua về đã được tiệt trùng.

Tránh ăn rau mầm sống

Rau mầm có thể còn chứa vi khuẩn bên trong do rất khó rửa sạch. Mẹ bầu nên tránh ăn rau mầm sống hoặc đảm bảo mẹ đã rửa thật kỹ và nấu kỹ các loại rau mầm để tiêu diệt mọi loại vi trùng gây bệnh thay vì ăn sống.

Có bầu mấy tháng đầu không nên ăn gì?

Tránh ăn các loại rau mầm sống bởi chúng có chứa vi khuẩn gây hại

Tránh uống quá nhiều cà phê hay dùng bia rượu

Phụ nữ mang thai và cho con bú nên tránh uống nhiều cà phê bởi lượng caffeine cao có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi. Nếu không thể kiêng hoàn toàn, mẹ chỉ nên tiêu thụ lượng caffeine ít hơn 200 miligram bằng một tách cà phê mỗi ngày. Bên cạnh đó, các mẹ nên kiêng uống rượu bởi tiêu thụ cồn có thể ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi trong bụng.

Thực phẩm nên ăn bổ sung trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Trong suốt các giai đoạn thai kỳ đặc biệt là 3 tháng đầu mang thai, mẹ cần bổ sung các bữa ăn lành mạnh, giàu protein, carbohydrate và vitamin, khoáng chất quan trọng. Dưới đây là các loại thực phẩm mẹ nên thêm vào chế độ ăn hàng ngày:

  • Các loại rau xanh như rau bina, bông cải xanh dồi dào sắt và acid folic.
  • Hoa quả tươi nhiều màu sắc như chuối, bơ, táo, lê, nho, dưa hấu..
  • Trái cây họ cam quýt như cam, bưởi, chanh ngọt giàu acid folic.
  • Thịt nạc được nấu chín và trứng chín.
  • Thực phẩm có hàm lượng thủy ngân thấp như cá hồi, tôm, cá da trơn, cá nước ngọt.
  • Sản phẩm sữa đã tiệt trung như sữa chua, sữa ít béo.
  • Các loại ngũ cốc gồm yến mạch, lúa mì, ngô, kê, gạo.
  • Uống nhiều nước hơn mỗi ngày.

Trong giai đoạn 3 tháng đầu mang thai, bà bầu ngoài việc bổ sung dinh dưỡng với các thực phẩm tươi ngon thì cần chú ý tăng cường viên uống bổ sung vi chất đặc biệt là viên sắt cho bà bầu để cung cấp hàm lượng sắt và acid folic cần thiết, hỗ trợ phòng ngừa dị tật thai nhi, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu thiếu sắt thường gặp ở phụ nữ mang thai.

Viên uống bổ sung sắt cho bà bầu

Viên sắt và axit folic cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu

Với những thông tin trong bài viết trên, mẹ đã hiểu rõ có bầu mấy tháng đầu không nên ăn gì và nên bổ sung gì rồi. Hãy duy trì uống các viên uống đều đặn để đáp ứng nhu cầu trong khoảng thời gian này. Mẹ cũng hãy tìm hiểu uống sắt xong có được ăn hoa quả không để bổ sung đúng loại hoa quả hỗ trợ hấp thu sắt cho cơ thể.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn