(05/02/2024)
Yến chưng là thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng, rất phù hợp với các đối tượng cần bổ sung nhiều dưỡng chất như bà bầu, mẹ sau sinh, người mới ốm dậy… Vậy bà bầu nên ăn yến chứng nóng hay lạnh là tốt nhất? Câu trả lời sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.
Yến chưng lâu nay vẫn được đánh giá là thực phẩm giàu dinh dưỡng, chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người. Với bà bầu, việc duy trì ăn yến chưng đều đặn, đúng cách sẽ đem lại nhiều lợi ích. Bao gồm:
Tăng cảm giác ngon miệng
Trong yến chưng có chứa hoạt chất Histdine, Crom có tác dụng hình thành màng chắn Myelin, là chất bảo vệ quanh dây thần kinh, giúp tạo nên dịch vị, kích thích tiêu hóa và tăng cảm giác ngon miệng.
Ngoài ra, yến chưng cũng chứa nhiều khoáng chất, vitamin và chất béo tốt cho sức khỏe.
Giúp mẹ bầu ngủ ngon
Khi mang thai, nhiều chị em thường bị mất ngủ do thay đổi nội tiết, do kích thước bụng bầu quá to gây khó chịu… Ăn yến chưng trước khi đi ngủ khoảng 30 phút giúp mẹ có được giấc ngủ hiệu quả.
Yến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe
Giúp tinh thần thoải mái
Trầm cảm khi mang thai là vấn đề nhiều mẹ bầu gặp phải. Nhẹ hơn thì mẹ thường xuyên cảm thấy căng thẳng, khó chịu… điều này tác động xấu đến thai nhi. Trong yến có chứa acid amin tốt cho não bộ, tinh thần như Isoleucine, Glycine, Tryptophan… giúp tạo hưng phấn, hạn chế căng thẳng, lo âu.
Tăng cường đề kháng
Trong yến chưng có chứa acid aspartic, threonine… giúp cơ thể mẹ hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn và hiệu quả hơn. Từ đó, giúp xây dựng hệ miễn dịch, kháng thể tốt nhất để bảo vệ cơ thể.
Làm đẹp da
Rạn da, nám da là các vấn đề mà hầu hết mẹ bầu nào cũng gặp phải. Yến chưng chứa hàm lượng collagen cao, là dưỡng chất rất quan trọng đối với làn da. Bổ sung collagen sẽ giúp da mịn màng, căng bóng và làm chậm quá trình lão hóa da.
Yến chưng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho mẹ bầu và thai nhi. Yến chưng có thể được chế biến nóng hoặc lạnh tùy theo các cách khác nhau và có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau. Vậy mẹ bầu nên ăn yến chưng nóng hay lạnh là tốt nhất?
Thực tế, yến chưng nóng hay lạnh cũng đều là món ăn giàu dinh dưỡng và hầu như ai cũng có thể ăn được. Mẹ bầu có thể ăn yến chưng nóng hay lạnh đều được, tùy sở thích của mẹ vì hai loại này đều mang lại hiệu quả dinh dưỡng như nhau.
Tùy vào tình trạng sức khỏe mẹ bầu có thể ăn yến chưng nóng hoặc lạnh
Tuy nhiên, nếu mẹ cảm thấy mệt mỏi, sức khỏe yếu thì ăn yến chưng nóng sẽ đảm bảo hơn để tránh bị lạnh bụng vì yến chưng bản chất có tính hàn. Nếu sức khỏe của mẹ bình thường, ổn định thì ăn yến chưng nóng hay lạnh đều được.
Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần lưu ý, chỉ ăn yến với lượng vừa phải vì yến chưng là thực phẩm giàu dinh dưỡng, ăn quá nhiều sẽ gây khó tiêu, đầy bụng. Theo khuyến cáo, mẹ bầu không nên ăn quá 3gr yến mỗi ngày và không quá 3 lần/tuần.
Khi mang thai, nhu cầu dinh dưỡng tăng cao. Ngoài việc ăn yến, mẹ cần bổ sung đa dạng các thực phẩm khác để cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng quan trọng cho thai kỳ như:
Sắt
Bổ sung sắt là yêu cầu tất yếu của thai kỳ. Khi bổ sung đủ sắt, mẹ sẽ tránh bị suy nhược cơ thể, tái tạo hồng cầu tốt hơn để ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu thiếu sắt.
Bên cạnh đó, sắt cũng rất cần thiết cho sự phát triển toàn diện của thai nhi, giúp em bé không bị suy dinh dưỡng bào thai và phát triển khỏe mạnh, hạn chế sinh non, chậm phát triển.
Canxi
Canxi cũng là chất rất quan trọng mẹ cần bổ sung đủ khi mang thai. Bổ sung đầy đủ canxi giúp ngăn ngừa nguy cơ loãng xương cho mẹ bầu, giảm thiểu tình trạng đau lưng, chuột rút… Ngoài ra, nó giúp ích rất nhiều trong sự phát triển xương và răng của thai nhi để em bé sinh ra cao lớn, khỏe mạnh.
Ngoài những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, trứng, sữa… chị em nên bổ sung canxi qua các viên uống canxi không gây táo bón cho bà bầu để giúp cung cấp đủ hàm lượng canxi cho nhu cầu của mẹ và thai nhi.
Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu nhập khẩu từ châu Âu
Khi sử dụng viên canxi, mẹ cần quan tâm vấn đề sau khi uống canxi không nên ăn gì để tránh cản trở khả năng hấp thu. Theo khuyến cáo, không nên ăn thực phẩm giàu sắt khi uống canxi vì sắt và canxi cản trở khả năng hấp thu của nhau.
DHA
DHA là axit béo lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Bổ sung đầy đủ DHA giúp mẹ cảm thấy minh mẫn hơn, ngăn ngừa trầm cảm khi mang thai và trầm cảm sau sinh. DHA cũng giúp thai nhi phát triển tốt nhất về não bộ và võng mạc để em bé sinh ra thông minh, nhanh nhẹn, có đôi mắt sáng khỏe.
Protein
Khi mang thai, mẹ cần nguồn năng lượng lớn hơn. Do đó, cần bổ sung nhiều protein hơn bình thường bằng các thực phẩm như trứng, thịt nạc, sữa, các loại hạt.
Ngoài những chất kể trên, suốt thai kỳ, mẹ bầu cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, đa dạng các loại thực phẩm để bổ sung đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất khác như vitamin A, B, D, C, E, magie, kẽm, i ốt, phốt pho… để có được một thai kỳ khỏe mạnh nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ