(24/11/2023)
Nem chua là món ăn lạ miệng và được nhiều người yêu thích trong đó có các chị em phụ nữ. Bầu ăn nem chua được không là thắc mắc của nhiều mẹ cần được giải đáp.
Nem chua là món ăn có hương vị đặc trưng độc đáo không lẫn với bất kì món ăn nào khác. Vị chua chua ngọt ngọt dịu đi kèm với các loại gia vị như tỏi ớt hòa quyện tạo nên một món ăn rất hấp dẫn và được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu chính để làm nem chua là thịt lợn, bì lợn xay nhuyễn và thêm các gia vị như tỏi, ớt… được gói trong lá chuối. Nem chua được làm từ thịt lợn sống và những vi sinh vật sống có trong thịt sẽ thúc đẩy quá trình lên men, giúp nem chín một cách tự nhiên mà không trải qua bất kỳ khâu xử lý hoặc nấu chín bằng nhiệt độ cao nào, tạo ra mùi vị đặc trưng trong lá gói.
Trong nem chua chứa nhiều các dưỡng chất như protein, canxi, nước, tinh bột, chất béo, chất sắt, chất xơ, kẽm và nước. Đặc biệt trong thực phẩm lên men như nem chua có chứa lợi khuẩn và enzyme giúp hỗ trợ hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn. Lợi khuẩn lactic có trong thức ăn lên men giúp ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật gây bệnh tiêu chảy, viêm loét dạ dày,… Trong quá trình lên men còn tạo ra kháng thể, ức chế hại khuẩn.
Nem chua là món khoái khẩu của nhiều người
Là món ăn hấp dẫn do đó nem chua được rất nhiều chị em yêu thích trong đó các mẹ bầu khi mang thai cũng rất thích món ăn này. Tuy nhiên, bà bầu ăn nem chua được không là băn khoăn của rất nhiều chị em bởi các mẹ lo sợ món ăn này sẽ ảnh hưởng tới thai kỳ.
Thực tế, mẹ bầu không nên ăn nem chua chưa qua chế biến khi mang thai. Nếu ăn nem chua mẹ nên chế biến chín kĩ bằng các rán hoặc nướng chứ không nên ăn sống các mẹ nhé. Theo các nghiên cứu, nem chua được làm chủ yếu từ việc lên men để làm chín thịt. Vì thế, tỉ lệ các vi khuẩn nguy hiểm còn sống là rất cao. Bà bầu sử dụng nem chua rất dễ mắc các vi khuẩn như: Listeria, E.coli… Đây là những thủ phạm gây ra bệnh tiêu chảy và một số bệnh khác về tiêu hóa.
Ngoài ra, món nem chua hầu như được chế biến theo phương pháp thủ công. Việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đặc biệt là kiểm soát nhiễm khuẩn còn nhiều rủi ro. Sự xâm nhập của vi khuẩn hay nhiễm bẩn từ nhiều yếu tố như dụng cụ chế biến, tay người sản xuất và cả lá gói… Kể cả thịt lợn sống được để trong thời gian dài và tiếp xúc với môi trường ẩm ướt cũng dễ sinh ra nấm mốc và vi khuẩn gây hại cho cơ thể.
Mẹ bầu chỉ nên ăn nem chua đã được làm chín
Các mẹ có thể tự làm nem chua tại nhà và chế biến đúng cách để vẫn có thể thưởng thức món ăn khoái khẩu vừa đảm bảo an toàn cho thai kỳ. Các mẹ có thể làm món nem chua rán thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà theo cách sau đây.
Nguyên liệu
Cách làm
Để đảm bảo sức khỏe cho thai nhi, mẹ bầu nên ăn nem chua có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo an toàn thực phẩm và đã được làm chín bằng cách chiên, rán, hấp… Bên cạnh đó mẹ nên chú ý bổ sung dưỡng chất cho thai kỳ bằng những viên uống phù hợp như sắt, canxi, axit folic, DHA, magie B6…
Bà bầu uống 2 viên canxi mỗi ngày khi nào? Đối với những mẹ được chuẩn đoán thiếu canxi có thể uống 2 viên canxi mỗi ngày. Tuy nhiên khi sử dụng mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và thời điểm uống nhé.
Viên uống bổ sung canxi va vitamin D cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu
Như vậy bầu ăn nem chua được không đã được giải đáp trong bài viết trên. Hy vọng với những thông tin này có thể giúp mẹ có cách ăn nem chua đúng cách khi mang thai và lựa chọn thức ăn tốt nhất để đảm bảo sức khỏe. Ăn uống đúng cách kết hợp uống các viên vi chất như sắt, canxi hữu cơ cho bà bầu, DHA giúp các mẹ đáp ứng nhu cầu dưỡng chất ngày càng cao của cơ thể. Chúc mẹ có thai kỳ an toàn và khỏe mạnh!