Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu ăn rau thơm được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn rau thơm được không?

(09/01/2024)

Rau thơm là tên gọi chung của một số loại rau gia vị, thường được ăn kèm với một số món ăn chính. Rau thơm làm tăng thêm hương vị món ăn, giúp món ăn thêm hấp dẫn. Bầu 3 tháng đầu ăn rau thơm được không và những loại rau mẹ nên ăn là gì sẽ được giải đáp ngay sau đây.

Rate this post

Rau thơm là rau gì?

Rau thơm hay còn gọi là rau gia vị là những loại rau có hương thơm đặc trưng, thường dùng để ăn kèm hoặc sử dụng tăng mùi vị cho món ăn. Ở Việt Nam có rất nhiều các loại rau thơm, mỗi loại đều có hương vị riêng tạo nên một thế giới rau gia vị phong phú, làm đặc sắc thêm ẩm thực Việt.

Rau thơm có thể được sử dụng để ăn sống, thêm vào các món ăn, chế biến thành món gỏi, nộm, gỏi cuốn,… Những loại rau thơm thường được sử dụng trong bữa ăn hằng ngày bao gồm:

  • Rau mùi
  • Rau kinh giới
  • Rau ngổ
  • Rau tía tô
  • Rau thìa là
  • Rau mùi tây tàu
  • Rau diếp cá
  • Rau húng quế
  • Rau húng lủi
  • Rau đinh lăng

Bầu 3 tháng đầu ăn rau thơm được không?

Rau thơm dùng để ăn kèm trong nhiều món ăn

Bầu 3 tháng đầu ăn rau thơm được không?

Rất nhiều chị em đã quen với việc ăn rau thơm trong bữa ăn hằng ngày do đó còn khá băn khoăn về vấn đề bà bầu 3 tháng đầu ăn rau thơm được không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc ăn rau thơm trong khi mang thai 3 tháng đầu giúp các mẹ bổ sung nhiều vitamin và dinh dưỡng cho bé. Không chỉ giúp tăng hương vị món ăn, các loại rau thơm còn giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn, cải thiện chán ăn.

Mẹ bầu có thể sử dụng một số loại rau thơm như:

  • Hành lá: Hành lá rất tốt cho sức khỏe bà bầu vì nó chứa một lượng vừa phải các chất protein, chất béo, chất xơ cùng với một lượng đáng kể là canxi, phốt pho và kali. Phần thân hành chứa một lượng đáng kể carotene và chất sắt rất tốt cho cơ thể đặc biệt là những mẹ bầu đang mang thai trong 3 tháng đầu.
  • Thì là: Thì là được sử dụng trong các món cá, chả cá nhằm khử mùi tanh và gia tăng hương vị. Rau thì là nguồn bổ sung dưỡng chất dồi dào cho mẹ bầu, có chứa các chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin C, khoáng chất, vitamin A, canxi, sắt…
  • Xà lách: Rau xà lách chứa axit folic giúp ngăn ngừa tình trạng dị tật thai nhi, cũng như hạn chế tình trạng táo bón do loại rau này chứa hàm lượng chất xơ lớn.
  • Lá lốt: Lá lốt có thể giúp mẹ bầu giảm nguy cơ táo bón, tăng cường tiêu hóa, giảm đau nhức chân tay và hạn chế tình trạng mụn nám tàn nhang khi mang thai hiệu quả.
  • Húng chanh: Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể dùng húng chanh để giảm ho, tăng cường hệ miễn dịch, đẩy lùi cảm cúm, giảm căng thẳng mệt mỏi và hỗ trợ tiêu hóa rất tốt.
  • Diếp cá: Rau diếp cá có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin D, protein cực tốt đối với sức khỏe của bà bầu. Ngoài ra, trong rau diếp cá có chứa một lượng lớn chất zeaxanthin, giúp cải thiện thị lực ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Bầu 3 tháng đầu ăn rau thơm được không?

Thì là là loại rau thơm giàu vitamin và khoáng chất

Những loại rau thơm mẹ bầu nên tránh ăn khi mang thai

Bên cạnh những loại rau thơm tốt cho thai kỳ, các mẹ cũng cần thận trọng và tránh xa những loại rau bà bầu không nên an trong 3 tháng đầu dưới đây:

  • Rau răm: Bà bầu không nên ăn rau răm vì có thể làm tăng nguy cơ sảy thai, làm máu ra nhiều. Đặc biệt với mẹ bầu nhẹ cân hay máu nóng thì tuyệt đối không nên ăn rau răm vì có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu vô cùng nguy hiểm.
  • Rau mầm: Vi khuẩn – bao gồm salmonella, listeria và E.coli – có thể xâm nhập vào hạt nảy mầm thông qua các vết nứt trên vỏ. Ở bên trong hạt, vi khuẩn tiếp tục phát triển trong cùng điều kiện ẩm ướt mà mầm cần để phát triển. Mẹ bầu ăn các loại rau mầm sống có nguy cơ nhiễm vi khuẩn gây hại.
  • Rau ngải cứu: Rau ngải cứu cũng thuộc nhóm các loại rau thơm bà bầu không nên ăn. Nếu bà bầu ăn thường xuyên trong 3 tháng đầu thai kỳ sẽ có nguy cơ ra máu nhiều, cổ tử cung co thắt gây sảy thai.
  • Rau bạc hà: Bạc hà hay kể cả tinh dầu bạc hà đều có khả năng kích thích làm chảy máu kinh nguyệt, co bóp tử cung, từ đó tăng nguy cơ sảy thai.

Bên cạnh các chú ý trong chế độ dinh dưỡng, các thực phẩm nên ăn/không nên ăn, … mẹ bầu 3 tháng đầu đừng quên bổ sung đầy đủ các vi chất cần thiết, đặc biệt là sắt và axit folic cho bà bầu . Đây là bộ đôi dưỡng chất vô cùng quan trọng với sự phát triển toàn diện của thai nhi trong giai đoạn này!

Viên sắt và axit folic cho bà bầu

Viên sắt và axit folic cho bà bầu – nhập khẩu từ Châu Âu

Bầu 3 tháng đầu ăn rau thơm được không đã được giải đáp trong bài viết trên. Mẹ hãy xây dựng một thực đơn khoa học và lành mạnh trong suốt thai kì để có những bữa ăn ngon miệng và đủ chất mẹ nhé! Chúc mẹ có thai kỳ khỏe mạnh và thai nhi được phát triển tốt nhất.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn