Bổ sung axit folic cho bà bầu

  10/09/2017

Axit folic còn được biết đến với dạng tự nhiên là folate hoặc vitamin B9. Axit folic đặc biệt cần thiết cho thai phụ và những người sắp mang thai.

Bổ sung axit folic cho bà bầu
5 1 vote

1.Tác dụng của axit folic đối với cơ thể.

– Axit folic giúp phòng tránh dị tật ống thần kinh thai nhi (dị tật liên quan đến xương sống và bộ não của thai). Dị tật ống thần kinh ở bé có thể được định hình từ rất sớm; thậm chí, trước khi bạn biết tin mình có thai.

Các chuyên gia khuyến cáo, phụ nữ cần bổ sung axit folic (theo chỉ dẫn của bác sĩ) một tháng trước khi định mang thai và trong suốt quý I của thai kỳ. Cách này có tác dụng phòng tránh dị tật ống thần kinh cho bé khoảng 50-70%.

– Một số nghiên cứu cho biết, axit folic làm giảm nguy cơ sứt môi, hở hàm ếch và phòng tránh dị tật tim bẩm sinh cho bé.

– Ngoài ra, cơ thể mẹ cũng cần axit folic để tái tạo hồng cầu, phòng tránh thiếu máu. Một số nghiên cứu khác cho thấy, axit folic còn có tác dụng ngăn ngừa chứng tiền sản giật cho mẹ

 2.Hàm lượng axit folic cần thiết cho bà bầu.

Để giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho bé, mẹ cần bổ sung 400mcg axit foilic mỗi ngày, bắt đầu ít nhất từ một tháng trước khi có ý định mang thai. Khá nhiều loại vitamin hỗn hợp có chứa axit folic; vì thế, nếu đã dùng vitamin bổ sung, có thể bác sĩ sẽ không chỉ định cho bạn uống axit folic nữa.

Khi đã mang thai, bạn có thể được bác sĩ cho dùng 600mcg axit folic mỗi ngày. Bạn cần uống đủ, uống đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ, không tự ý dừng uống axit folic giữa chừng, ngay cả khi kiểm tra thai cho kết quả bình thường.

Nếu hàm lượng axit folic có trong vitamin bổ sung chỉ bằng một nửa so với quy định (khoảng 300mcg), bạn không được uống gấp đôi lượng vitamin bổ sung. Thay vào đó, bạn cần lời tư vấn kỹ lưỡng từ bác sĩ, có thể đổi sang uống riêng axit folic và vitamin. Cũng có trường hợp, vitamin bổ sung có chứa đến 800-1000mcg axit folic; vì thế, bạn cần lưu ý.

Không uống hơn 1000mcg axit folic mỗi ngày, trừ khi có chỉ định của bác sĩ. Sử dụng axit folic quá liều, thai phụ dễ bị ngộ độc.

3. Nguồn thực phẩm giàu axit folic.

Nhiều loại bánh quy, ngũ cốc dinh dưỡng dành cho bà bầu được bổ sung axit folic. Mỗi phần ăn đáp ứng khoảng 20% nhu cầu axit folic một ngày.

Những loại thức ăn chứa folate (dạng tự nhiên của axit folic) là: cải bó xôi (rau bina, rau chân vịt); súp lơ xanh (bông cải xanh), mướp; hoa quả và nước quả thuộc họ cam quýt; đậu đỗ…

Lưu ý: Cơ thể người mẹ có khả năng hấp thu hầu như hoàn toàn lượng axit folic bổ sung nhưng lại chỉ hấp thu được một phần axit folic qua thức ăn; bởi vì, folate thường bị mất do bảo quản và hao hụt trong quá trình đun nấu.

4. Dấu hiệu cơ thể đang thiếu axit folic.

Triệu chứng thiếu hụt axit folic thường rất mơ hồ: có thể là tiêu chảy, kém ăn, sụt cân hoặc đau đầu, đau lưỡi, tim đập nhanh, dễ cáu kỉnh. Nếu triệu chứng nhẹ, thai phụ thường không có biểu hiện gì. Vì vậy các mẹ đặc biệt là các mẹ có ý định hoặc đang mang bầu cần thường xuyên đi khám định kì để có thể nắm rõ tình trạng cơ thể mình một cách tốt nhất.

 

Bình luận
Tin tức liên quan
  08/03/2017

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt

7 lí do quan trọng khiến cơ thể cần sắt 5 2 votes Viên sắt loại nào không gây...

  08/03/2017

Chữa cảm cúm cho mẹ bầu không dùng thuốc

Chữa cảm cúm cho mẹ bầu không dùng thuốc 5 2 votes Top thực phẩm “VÀNG” giúp mẹ bầu...

  14/03/2017

Sắt bà bầu CHELA-FERR FORTE có tốt không?

Sắt bà bầu CHELA-FERR FORTE có tốt không? 5 2 votes Thuốc Chela-Ferr® Forte nhập khẩu nguyên hộp từ...

  14/03/2017

Top 3 loại thuốc bổ bà bầu nào cũng cần dùng

Top 3 loại thuốc bổ bà bầu nào cũng cần dùng 5 1 vote Sự thiếu hụt sắt trong...

  15/03/2017

Sắt bà bầu Chela-Ferr® Forte không gây táo bón

Sắt bà bầu Chela-Ferr® Forte không gây táo bón 5 1 vote Nguyên nhân uống thuốc bổ sung sắt...

  15/03/2017

Giá sắt Chela-Ferr Forte

Giá sắt Chela-Ferr Forte 5 1 vote CHELA-FERR® FORTE là sản phẩm sắt hữu cơ thế hệ mới nhất...

  15/03/2017

Sắt không gây nóng trong, mọc mụn cho mẹ bầu

Sắt không gây nóng trong, mọc mụn cho mẹ bầu 5 4 votes Câu hỏi: Thưa bác sĩ! Tôi...

  15/03/2017

Viên sắt loại nào không gây táo bón

Viên sắt loại nào không gây táo bón 5 4 votes Sắt- Không chỉ bà bầu mới cần Sự...