Thiếu máu khi mang thai: mẹ bầu coi chừng thiếu sắt!

(23/10/2020)

Mệt mỏi, chóng mặt, xanh xao, chán ăn…, là tình trạng thường xuyên xảy ra khi mang thai. Những dấu hiệu này có phải do mẹ bầu thiếu máu hay không? Những nguyên nhân gây ra thiếu máu là gì và làm thế nào để ngừa thiếu máu trong thai kỳ? Mẹ bầu cùng tìm hiểu bài viết nhé!

Rate this post

1. Thiếu máu khi mang thai: một vấn đề phổ biến

Có khoảng từ 10 đến 20% phụ nữ mang thai phát triển thiếu máu trong tháng thứ 3 thai kỳ. Tức là nồng độ hemoglobin trong máu quá thấp. Sắc tố này, hiện diện trong các tế bào hồng cầu, được tạo thành từ sắt và nó đảm bảo việc vận chuyển oxy trong cơ thể. Khi cơ thể thiếu sắt, nó có thể gây ra mệt mỏi về thể chất và tinh thần, chóng mặt, đau đầu, chán ăn, rối loạn tâm trạng… cũng như da xanh xao!

Uống thuốc sắt để đáp ứng nhu cầu bổ sung sắt của cơ thể

Thiếu máu là tình trạng phổ biến trong thai kỳ, ảnh hưởng trực tiếp tới mẹ và em bé

2. Mang thai: nhu cầu sắt cao hơn

Nếu phụ nữ mang thai bị thiếu máu , thường là do thiếu sắt (thiếu máu do thiếu sắt) . Trong suốt thời kỳ mang thai, nhu cầu sắt cao hơn để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi, các chức năng của nhau thai … Những nhu cầu tăng như các tiến bộ thời kỳ mang thai: nếu 1 mg sắt mỗi ngày là đủ trên quý, 8 mg là bắt buộc khi

3. Thiếu máu do thiếu sắt khi mang thai: rủi ro gì?

Thiếu máu khi mang thai có thể dẫn đến các biến chứng:

  • Đối với người mẹ: trong trường hợp thiếu sắt nghiêm trọng, người mẹ có thể kém chịu đựng sự mất máu trong quá trình sinh nở. Sau đó, cô ấy sẽ có nhiều khả năng cần được truyền máu;
  • đối với em bé: Thiếu máu do thiếu sắt có thể  khiến trẻ sinh non và nhẹ cân.

Tuy nhiên, những rủi ro này phụ thuộc rất nhiều vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng thiếu máu và tuổi tác.

4.Phòng chống thiếu máu: một chế độ ăn uống giàu chất sắt!

Nếu nhu cầu sắt tăng lên trong thời kỳ mang thai, cơ thể sẽ thích nghi để đối phó: nó huy động lượng sắt dự trữ và tăng khả năng hấp thụ sắt ở ruột. Ngoài ra, ngừng kinh giúp giảm lượng sắt mất đi.
Nhờ những cơ chế này, một chế độ ăn uống cân bằng sẽ cho phép phụ nữ không bị thiếu sắt đáp ứng nhu cầu của một thai kỳ khỏe mạnh.
Để dự trữ đủ chất sắt, hãy tăng cường ăn ngũ cốc và đậu, cũng như thịt đỏ, bánh pudding đen hoặc cá mỗi ngày một lần. Và chọn cá, rất giàu chất sắt, hai lần một tuần. Mặt khác, đừng quên nấu chín kỹ để tránh bị nhiễm toxoplasmosis và listeriosis …
Một số loại đậu cũng rất giàu sắt tự nhiên: đậu lăng, đậu khô, đậu gà … Tuy nhiên, sắt có nguồn gốc thực vật được hấp thu từ ruột kém hơn sắt từ động vật.

ba-bau-thieu-sat-va-canxi-Chelaferrforte-ChelacalciumD3

 Một chế độ ăn uống giàu thực phẩm chứa sắt và bổ sung viên sắt giúp mẹ bầu ngăn ngừa thiếu máu thai kỳ

5. Thiếu sắt: tầm soát khi bắt đầu mang thai!

Có tới 40% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có mức ferritin huyết thanh dưới 30 g / l, điều này phản ánh sự thiếu  hụt sắtdự trữ sắt của họ . Việc tầm soát thiếu máu là bắt buộc trong tháng thứ 6 của thai kỳ. Nhưng đôi khi phát hiện thiếu máu quá muộn sẽ kho để khôi phục lại lượng sắt đạt yêu cầu vào thời điểm sinh nở.
Đây là lý do tại sao việc đánh giá dự trữ sắt phải được thực hiện ở lần tư vấn đầu tiên trong thai kỳ (và thậm chí lý tưởng nhất là trước khi thụ thai) ở những phụ nữ có nguy cơ thiếu sắt, để bắt đầu bổ sung sắt phù hợp kịp thời .

6. Bạn có nguy cơ bị thiếu máu không?

Các yếu tố nguy cơ của bệnh thiếu máu là:

  • Mất máu đáng kể, có thể liên quan đến đặt vòng
  • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt
  • Mang thai nhiều lần và gần nhau, người mẹ bổ sung không đủ lượng sắt,
  • Mang thai sinh đôi(yêu cầu sắt tăng lên đối với sự phát triển của hai bào thai) ,
  • Không đủ dinh dưỡng cung cấp sắt, đặc biệt là trong trường hợp chế độ ăn thuần chay, kinh tế xã hội bấp bênh không được cung cấp đủ dinh dưỡng,
  • Thiếu hấp thu sắt có thể liên quan đến bệnh viêm ruột mãn tính, cắt bỏ một phần ruột, v.v.

Nếu bạn có một số yếu tố nguy cơ hoặc đã từng bị thiếu máu trước đó, hãy nói chuyện với bác sĩ  để được chuẩn đoán và bổ sung kịp thời.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn