(31/05/2023)
Khoai lang là thực phẩm giàu dinh dưỡng, dồi dào chất xơ và có chứa rất ít chất béo. Người khỏe mạnh nếu thường xuyên ăn khoai lang có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Người bị sỏi thận ăn khoai lang được không?
Người bị sỏi thận ăn khoai lang được không?
Khoai lang giàu dinh dưỡng và là thực phẩm phổ biến, rất được yêu thích ở Việt Nam. Khoai lang cũng thường được dùng trong thực đơn ăn kiêng nhằm kiểm soát cân nặng, cải thiện tình trạng béo phì, thừa cân. Ngoài ra khoai lang cũng được khuyến khích sử dụng cho những người có vấn đề tại đường hô hấp, bị loét dạ dày, viêm khớp,… và được đánh giá là an toàn với hầu hết mọi người. Người bị sỏi thận ăn khoai lang được không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, người bị sỏi thận không nên ăn khoai lang. Trong khoai lang rất giàu axit oxalic, một loại axit hữu cơ có thể lắng đọng trên những viên sỏi đã có trong thận, làm chúng tăng kích thước. Đồng thời các triệu chứng của sỏi thận như tiểu rắt, tiểu buốt, đau bụng, sốt, ớn lạnh, buồn nôn và bị nôn,… cũng trở nên nghiêm trọng hơn. Theo Seema Khanna, một chuyên gia dinh dưỡng sống tại Mumbai, do khoai lang có chứa rất nhiều axit oxalic nên những người có nguy cơ bị sỏi thận không nên ăn thường xuyên và mỗi lần chỉ nên ăn một lượng rất nhỏ.
Người bị sỏi thận không nên ăn khoai lang để tránh bị dư thừa oxalat khiến sỏi thận to hơn
Ăn nhiều khoai lang có tốt hay không?
Khoai lang cũng có chứa rất nhiều vitamin A. Nếu ăn nhiều khoai lang trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ bị ngộ độc vitamin A. Đồng thời cũng khiến cơ thể phải hấp thụ một lượng lớn carbohydrate mannitol khiến dạ dày phải chịu nhiều áp lực, có thể dẫn tới chướng bụng, tiêu chảy, đau bụng,… Do đó những người có tiền sử bị đau dạ dày hay gặp các vấn đề về tiêu hóa không nên ăn khoai lang khi cơ thể phát bệnh.
Thường xuyên ăn nhiều khoai lang cũng gây dư thừa kali, thậm chí có thể gây ngộ độc kali dẫn tới đau tim và tử vong. Mặc dù khoai lang có nhiều chất xơ, có thể góp phần kiểm soát đường huyết cho người bị tiểu đường, nhưng nếu ăn quá nhiều khoai lang lại khiến nồng độ đường huyết tăng đột biến, bệnh nhân tiểu đường có thể gặp biến chứng nguy hiểm tính mạng.
Mặc dù khoai lang có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như sắt, đồng, kali, mangan, canxi, vitamin A, C, E, K và các vitamin nhóm B, protein, chất xơ, tinh bột, năng lượng,… Tuy nhiên người bị sỏi thận không nên ăn khoai lang, những người có sức khỏe bình thường cũng chỉ nên ăn khoảng 300g/ngày, tương đương với 1 – 2 củ khoai lang mỗi ngày.
Một người mạnh khỏe chỉ nên ăn khoảng 1 – 2 củ khoai lang mỗi ngày
Người bị sỏi thận thường do chế độ dinh dưỡng không cân bằng trong một thời gian dài như ăn nhiều thức ăn chứa axit oxalic, ăn quá mặn, uống ít nước,… Sỏi thận cũng thường gặp ở những người bổ sung canxi không đúng cách/quá liều/lựa chọn viên canxi vô cơ, chất lượng không đảm bảo khiến cơ thể không hấp thụ được hết canxi trong viên uống. Thận bị quá tải, không lọc được hết chất cặn bã, tích tụ lại khoáng chất, lâu ngày sẽ hình thành sỏi thận. Do đó xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp có vai trò rất quan trọng với người bị sỏi thận.
Bệnh nhân sỏi thận cần xây dựng chế độ dinh dưỡng theo những nguyên tắc sau đây:
Viên canxi nhập khẩu chính hãng từ châu Âu
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu người bị sỏi thận ăn khoai lang được không. Không chỉ hạn chế ăn khoai lang, người bị sỏi thận cần hạn chế ăn thực phẩm nhiều muối, đường, đạm, kali, oxalat, các món chiên xào nhiều dầu mỡ và các loại nước ngọt, cà phê, đồ uống có cồn. Cùng với đó những người uống canxi cũng cần lựa chọn thời điểm uống viên canxi vào lúc nào để canxi hấp thụ tốt nhất, hạn chế tối đa lắng cặn canxi trong thận nhé!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ