(19/02/2020)
Hạt sen được sử dụng phổ biến cho mục đích y học. Chúng có chứa nhiều magiê, sắt, kali và canxi rất cần thiết trong thai kỳ. Trong bài viết dưới đây, các mẹ bầu cùng tìm hiểu liệu có an toàn khi ăn hạt sen khi mang thai hay không và liệu chúng có gây ra các tác dụng phụ khác trong thai kỳ hay không?
Hạt sen rất giàu canxi, sắt, phốt pho, mangan, kali, vitamin B, axit amin và chất chống oxy hóa. Những chất dinh dưỡng này đặc biệt tốt cho những bà mẹ mang thai có nguy cơ mắc bệnh cao huyết áp và tiểu đường thai kỳ, và tốt cho sự phát triển của thai nhi.
Tuy nhiên, mẹ bầu nên ăn chúng điều độ để giữ sức khỏe và tránh các tác dụng phụ không mong muốn
Hạt sen rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe của mẹ và bé
Dinh dưỡng có trong 100g hạt sen thô như sau:
DINH DƯỠNG |
SỐ LƯỢNG |
Nước | 77g |
Calo | 89kcal |
Carbohydrate | 17,28g |
Chất đạm | 4,13g |
Mập | 0,53g |
VITAMIN | |
Thiamin (Vitamin B1) | 0,171mg |
Riboflavin (Vitamin B2) | 0,040mg |
Niacin (Vitamin B3) | 0,429mg |
Pyridoxine (Vitamin B6) | 0,168mg |
Axit folic (Vitamin B9) | 28mcg |
ĐIỆN GIẢI | |
Kali | 367mg |
Natri | 1mg |
KHOÁNG SẢN | |
Canxi | 44mg |
Sắt | 0,95mg |
Magiê | 56mg |
Kẽm | 0,28mg |
Photpho | 168mg |
LIPID | |
Tổng số axit béo bão hòa | 0,088g |
Tổng số axit béo không bão hòa đơn | 0,104g |
Tổng số axit béo không bão hòa đa | 0,312g |
g = gam; mg = miligam; mcg = microgam; IU = đơn vị quốc tế
(Theo USDA)
Dưới đây là những lợi ích của hạt sen khi mang thai:
Giúp mẹ bầu ngủ ngon hơn: Hạt sen có thể giúp ngủ ngon vì tính chất an thần nhẹ của chúng. Các vitamin và chất chống oxy hóa trong hạt cũng điều chỉnh hoạt động của cơ thể, cho phép cơ thể có thói quen ngủ đều đặn.
Kiểm soát tiêu chảy: Hạt sen có thể là một phương thuốc cho bệnh tiêu chảy do mất cân bằng nội tiết tố ở phụ nữ mang thai. Chúng có chứa một lượng nhỏ các alcaloid góp phần vào hoạt động chống co thắt của ruột, do đó làm giảm tiêu chảy.
Giúp điều hòa huyết áp: Phôi của hạt sen có chứa thành phần đắng có tên là is isquinquin, có tác dụng làm dịu và làm giãn mạch máu, từ đó giúp kiểm soát huyết áp.
Hydrat da: Hạt sen được biết đến với đặc tính giữ ẩm cho da và giữ ẩm từ bên trong. Trà hạt sen có thể giúp ngăn ngừa mất độ ẩm của da, giảm sự hình thành tế bào keratinocytes bất thường và ức chế quá trình oxy hóa protein.
Điều chỉnh lượng đường trong máu: Lượng đường trong máu có thể tăng cao trong thai kỳ. Hạt sen chứa vitamin B phức tạp, chất xơ cao và lượng calo thấp có thể giúp đốt cháy calo và giảm mức đường huyết.
Hỗ trợ sự phát triển của thai nhi: Hạt sen là một nguồn protein phong phú, cần thiết cho sự phát triển của não và hệ thần kinh của thai nhi.
Hạt sen mặc dù mang lại rất nhiều lợi ích nhưng cũng có thể gây ra tác dụng phụ nhất định ở một vài phụ nữ mang thai như:
Trong trường hợp mẹ cảm thấy cơ thể có phản ứng sau khi ăn hạt sen, hãy gặp trực tiếp bác sĩ để có sự thăm khám cụ thể.
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ