Trang chủ » Công thức nấu 4 món ăn vặt tốt cho bà bầu tại nhà

Công thức nấu 4 món ăn vặt tốt cho bà bầu tại nhà

(16/11/2023)

Những món ăn vặt giàu dinh dưỡng được nhiều mẹ bầu lựa chọn để bổ sung vào thực đơn mỗi ngày. Hướng dẫn các mẹ công thức nấu 4 món ăn vặt tốt cho bà bầu tại nhà giúp các mẹ làm phong phú hơn thực đơn bữa phụ trong ngày.

Rate this post

Công thức nấu 4 món ăn vặt tốt cho bà bầu tại nhà

Bữa ăn phụ rất quan trọng trong chế độ ăn của phụ nữ mang thai. Trong thai kỳ, mẹ nên lựa chọn và chế biến những món ăn vặt trong bữa phụ sao cho phù hợp giúp bổ sung dưỡng chất tốt cho mẹ và thai nhi

1. Yến mạch sữa chua hoa quả

Sữa chua chứa nhiều lợi khuẩn hỗ trợ rất tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, giúp hấp thụ các chất tối đa. Những loại trái cây tốt cho mẹ bầu như bơ, táo, chuối… Đây đều là những loại trái cây bổ sung vitamin và khoáng chất có lợi cho thai kỳ như vitamin A, C, sắt canxi. Trong đó có chuối giúp bổ sung magie và vitamin B6 tuyệt vời cho mẹ và thai nhi. Sữa chua có thể kết hợp thêm với trái cây và các loại hạt khô hay yến mạch là một món ăn vặt tuyệt vời cho mẹ bầu.

Nguyên liệu: 

  • 01 hộp sữa chua không đường
  • 03 muỗng thìa yến mạch sống
  • Trái cây như xoài, bơ, chuối, táo…

Cách làm: 

  • Trái cây đem rửa sạch, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Mẹ có thể chọn những loại trái cây mẹ yêu thích để cảm thấy ngon miệng hơn.
  • Trộn đều sữa chua, yến mạch và trái cây lại với nhau, để hỗn hợp trong vòng 5 phút cho yến mạch nở ra là có thể sử dụng.

Công thức nấu 4 món ăn vặt tốt cho bà bầu tại nhà

Mẹ có thể kết hợp yến mạch, sữa chua và các loại trái cây mẹ yêu thích

2. Ngô luộc

Ngô luộc là một trong những món ăn vặt khá tiện lợi lại cực bổ dưỡng cho mẹ bầu. Trong ngô luộc có chứa nhiều chất như kali, vitamin C, protein, niacin cần thiết cho mẹ, và chứa omega 3 tốt cho não bộ của bé. Mẹ có thể ăn ngô vào bữa sáng hoặc ăn vào các bữa chiều nhẹ để bổ sung năng lượng, có sức khỏe để chăm con.

Nguyên liệu:

  • Ngô ngọt 3 bắp

Cách làm: 

  • Tách vài lớp vỏ già phía bên ngoài bắp ngô. Lưu ý nên giữ lại phần râu ngô, vì râu ngô sẽ làm bắp ngọt thanh hơn.
  • Xếp ngô vào nồi rồi đổ nước ngập 2/3 trái, không nên đổ nước ngập bắp ngô vì sẽ làm bắp bị nhão và không ngọt. Sau đó sẽ thêm vào nồi 1 ít muối và đun với lửa to đến khi nước sôi thì giảm nhiệt độ xuống.
  • Thời gian luộc ngô ngọt sẽ mất trung bình là 20 phút. Với các loại ngô nếp thì nên luộc lâu hơn để ngô chín đều. Mẹ có thể dùng tăm để kiểm tra xem hạt ngô đã mềm chưa rồi tắt bếp nhé.

Công thức nấu 4 món ăn vặt tốt cho bà bầu tại nhà

Ngô luộc là món ăn vặt đơn giản, dễ thực hiện tại nhà

3. Khoai lang sấy

Khoai lang chứa lượng carbohydrate, nhiều vitamin A, B, C,… và hàm lượng chất xơ cùng dồi dào. Mẹ có thể sử dụng khoai lang hấp, nướng hay là sấy khô để ăn vặt giúp bổ sung năng lượng. Đặc biệt khoai lang sấy có vị giòn ngon, có thể hoàn toàn thay thế các loại bim bim hay đồ ăn vặt chiên rán, nhiều dầu mỡ.

Nguyên liệu:

  • Khoai lang 3 củ

Cách làm: 

  • Khoai lang đem rửa sạch, cắt bỏ 2 đầu, không cần gọt vỏ và để ráo nước.
  • Xếp khoai vào xửng hấp hoặc nồi cơm điện, hấp cách thủy trong khoảng 20 – 25 phút cho khoai chín.
  • Đợi cho khoai nguội bớt, bóc sạch vỏ rồi cắt khoai thành các lát mỏng dài có độ dày từ 0,3 – 0,5cm.
  • Lót tấm giấy bạc hoặc giấy nướng lên trên khay rồi xếp khoai lang vào. Cho khoai đã xếp lên khay vào lò nướng, nướng khoảng 2 tiếng với nhiệt độ 100 độ C.
  • Sau 2 tiếng, lấy khay nướng ra ngoài. Xếp lên vỉ lưới cho khô ráo hoàn toàn. Đợi cho khoai nguội hẳn là có thể thưởng thức hoặc cho vào hộp kín để bảo quản.

Công thức nấu 4 món ăn vặt tốt cho bà bầu tại nhà

Khoai lang sấy dễ ăn, giàu dinh dưỡng

Bánh flan

Bánh flan là món ăn được nhiều mẹ bầu ưa chuộng bởi hương vị sánh mịn, béo ngậy. Bánh flan được làm từ trứng, sữa cung cấp cho mẹ sau sinh các loại vitamin như vitamin B1, B2, B6, B12, D,… cùng nhiều dưỡng chất khác.

Nguyên liệu:

  • Trứng gà 4 quả
  • Lòng đỏ trứng gà 6 cái
  • Sữa tươi không đường 500 ml
  • Đường 170 g
  • Nước cốt chanh 1 muỗng canh
  • Nước 170 ml

Cách làm: 

  • Cho vào nồi 120g đường, 100ml nước rồi đun sôi (không khuấy) trên bếp với lửa nhỏ nhất.
  • Khi thấy nước đường hơi ngả màu vàng nhạt, cho vào thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh. Tiếp tục nấu đến khi đường chuyển thành màu nâu cánh gián thì tắt bếp.
  • Cho vào nồi 70ml nước lọc, cầm nồi lắc tròn cho hỗn hợp hòa quyện với nhau.
  • Cuối cùng, đổ 1 muỗng canh caramel vừa làm vào từng khuôn bán flan và để trong ngăn mát tủ lạnh cho đông lại.
  • Cho vào tô 6 lòng đỏ trứng, 4 quả trứng (cả lòng đỏ và lòng trắng), 50g đường rồi khuấy nhẹ nhàng theo một chiều và tránh để tạo nhiều bọt khí.
  • Tiếp đến, đun 500ml sữa tươi không đường đến khi mặt sữa bốc hơi nóng (không đun sôi). Sau đó đổ từ từ sữa vào tô trứng, vừa đổ vừa khuấy cho hòa quyện.
  • Cuối cùng, lọc hỗn hợp trứng sữa qua rây để loại bỏ cặn và sánh mịn hơn.
  • Đổ từ từ hỗn hợp sữa trứng vào khuôn bánh caramel, nhớ nghiêng khuôn và rót nhẹ để không tạo bọt khí, nếu không bánh sẽ bị rỗ sau khi hấp.
  • Xếp bánh vào xửng, đặt xửng lên 1 nồi nước sôi. Đậy nắp nồi và hấp bánh trên lửa nhỏ vừa trong vòng 20 phút là hoàn thành.

Công thức nấu 4 món ăn vặt tốt cho bà bầu tại nhà

Bánh flan là món ăn vặt thơm ngon, được nhiều mẹ yêu thích

Những món ăn vặt mẹ nên tránh khi mang thai

  • Bim bim: Tuy khá ngon miệng nhưng bim bim lại không hề tốt cho sức khỏe của mẹ bởi chúng chứa nhiều dầu mỡ không tốt và chứa nhiều calo gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và bé. Trong bim bim cũng chứa khá nhiều muối và các hương liệu tổng hợp rất nguy hại cho sức khỏe.
  • Cà phê, trà sữa: Mẹ nên hạn chế sử dụng các loại nước kích thích như cà phê, trà sữa. Các loại đồ uống này gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hấp thu các dưỡng chất khác trong thai kỳ.
  • Mì tôm: Mì tôm là loại thức ăn phổ biến bởi tính tiện lợi và sự đa dạng về hương vị. Tuy nhiên mì tôm chứa nhiều calo nhưng lại có cực ít các chất dinh dưỡng. Nhiều loại mì được chiên qua nhiều lần dầu mỡ cùng với gia vị cay mặn gây ảnh hưởng không tốt tới dạ dày, có thể gây táo bón.
  • Đồ chiên rán: Gà rán, khoai tây chiên là món ăn cực hấp dẫn, tuy nhiên nó lại hoàn toàn không tốt cho cơ thể mẹ. Ăn nhiều đồ chiên rán khiến mẹ có nguy cơ bị tăng cân mất kiểm soát, tăng các nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp.

Ngoài việc ăn uống đúng cách, cân đối các mẹ nên bổ sung thêm viên uống canxi, sắt, axit folic, DHA… để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, giúp mẹ và em bé phát triển được tốt nhất. Bên cạnh đó, với những vi chất quan trọng khác: magie, kẽm, vitamin C, … nếu mẹ bị chẩn đoán thiếu, cần tham khảo ý kiến bác sĩ để có biện pháp bổ sung kịp thời.

Viên uống bổ sung magie và vitamin B6 cho bà bầu

Bổ sung magie và vitamin B6, hỗ trợ giảm mệt mỏi, hỗ trợ tốt cho hệ thần kinh – nhập khẩu Châu Âu chính hãng

** Chela-Mag B6 là sản phẩm của Olimp Labs – được nhập khẩu nguyên hộp từ châu Âu, phân phối chính hãng tại Việt Nam

Những cách làm món ăn vặt cho bà bầu trên đây là giúp các mẹ có thêm những gợi ý hay giúp chế biến bữa phụ thêm phong phú đa dạng. Mong rằng các mẹ có cách ăn uống hợp lí để bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho thai kỳ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn