Trang chủ » Mẹ sau sinh bao lâu ăn được rau cải?

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được rau cải?

(31/01/2023)

Sau sinh sản phụ thường được bác sĩ và những người có kinh nghiệm nhắc nhở phải kiêng ăn rau cải. Vì sao mẹ sau sinh cần phải kiêng ăn rau cải? Mẹ sau sinh bao lâu ăn được rau cải?

5 (100%) 3 votes

Thành phần dinh dưỡng của rau cải

Họ rau cải rất đa dạng với nhiều loại khác nhau như cải ngọt, cảo xoong, cải xoăn, cải cúc, cải bắp, cải chíp, cải thảo,… Đây cũng là loại rau phổ biến trên thế giới và có tần suất góp mặt trên mâm cơm của người Việt rất cao, trong cả 4 màu. Thành phần dinh dưỡng của rau cải rất phong phú với phần lớn là nước, chất xơ, các vitamin A, B, C, K; các khoáng chất sắt, canxi, magie, kali. Đặc biệt, trong rau cải còn có chứa carotene, 1 hợp chất hữu cơ có khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, tăng khả năng miễn dịch, chống lại bệnh tật, hỗ trợ quá trình hồi phục sau sinh.

Các vitamin nhóm B như B1, B3, B6, B9, B12 rất cần thiết trong quá trình mang thai và nuôi con bú. Đặc biệt, vitamin B9 còn có tên gọi khác là axit folic, có thể góp phần giảm nguy cơ dị tật ống thần kinh cho thai nhi, thúc đẩy quá trình phát triển hệ thần kinh cho trẻ sơ sinh. Vì thế khi mang thai và nuôi con bú bà mẹ cần được bổ sung axit folic nhiều hơn bình thường để cung cấp đầy đủ cho thai nhi và trẻ sơ sinh.

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được rau cải?

Rau cải là loại rau rất giàu dinh dưỡng 

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được rau cải?

Theo quan niệm dân gian, sản phụ cần kiêng ăn rau cải trong khoảng 3 tháng ở cữ để tránh bị tiểu són ngay trong thời gian ăn rau cải và cả khi về già. Kiêng cữ sau sinh như thế nào là đúng là một trong những yếu tố then chốt giúp mẹ sau sinh nhanh chóng phục hồi sức khỏe, giảm nguy cơ tai biến hậu sản. Trước khi có thể kết luận mẹ sau sinh bao lâu ăn được rau cải chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu ăn rau cải sau sinh có lợi hay có hại.

Sau sinh ăn rau cải có lợi hay có hại?

Như chúng ta đã tìm hiểu, chất dinh dưỡng trong rau cải không chỉ phong phú mà còn có hàm lượng cao. Mẹ sau sinh ăn rau cải có những lợi ích sau đây:

  • Nâng cao sức đề kháng: Trong rau cải có chứa vitamin C hàm lượng cao, có thể giúp tăng sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh hiệu quả.
  • Tăng cường trao đổi chất, bồi bổ trí não: Trong rau cải có chứa nhiều axit amin, lysine, chất xơ, protein, chất béo,… là những dưỡng chất cần thiết trong quá trình phát triển não bộ, thúc đẩy quá trình trao đổi chất trong cơ thể.
  • Giảm nguy cơ gan nhiễm mỡ: Các vitamin B1, i-ot, axit panmic, albumin,… có tác dụng tăng cường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình hấp thụ albumin nhằm bảo vệ gan, ngăn ngừa gan nhiễm mỡ.
  • Ngăn ngừa và cải thiện táo bón: Hầu hết các loại rau cải đều có chứa hàm lượng chất xơ cao, có tác dụng phòng ngừa và cải thiện táo bón hiệu quả.

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được rau cải?

Mẹ sau sinh ăn rau cải ở mức vừa phải có thể nâng cao sức đề kháng

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được rau cải?

Mặc dù rau cải có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe mẹ sau sinh nhưng rau cải lại có tính hàn và lợi tiểu. Mẹ sau sinh ăn rau cải sẽ thường xuyên cảm thấy buồn tiểu, cần được đi vệ sinh nhiều hơn. Sau sinh cơ thắt niệu đạo của sản phụ chưa hoạt động tốt, đi tiểu quá nhiều khiến các cơ phải tăng cường hoạt động, không tốt cho mẹ sau sinh. Ngoài ra, nếu ăn rau cải buổi tối còn có thể khiến sản phụ phải tiểu đêm, ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, ngày hôm sau sẽ mệt mỏi, thiếu tỉnh táo, ảnh hưởng đến quá trình chăm sóc trẻ sơ sinh.

Vì thế mẹ có thể ăn rau cải sau vài ngày sau sinh nhưng chỉ nên ăn một lượng nhỏ và hạn chế ăn trong bữa tối để tránh phải tiểu đêm. Ngoài ra, các sản phụ bị trào ngược dạ dày, dị ứng hoặc bị khó tiêu khi ăn rau cải thì cần thận trọng.

Mẹ sau sinh bao lâu ăn được rau cải?

Mẹ sau sinh có thể ăn rau cải nhưng chỉ nên ăn một lượng nhỏ và hạn chế ăn trong bữa tối để tránh phải tiểu đêm

Cụ thể như:

  • Trong rau cải có chứa indol, một chất có thể làm giảm hiệu quả của thuốc giảm đau có chứa acetaminophen.
  • Sản phụ bị đau dạ dày, chướng bụng, đầy hơi ăn rau cải sẽ sinh khí khiến tình trạng đầy bụng nghiêm trọng, gây khó chịu nhiều hơn.
  • Sản phụ bị sỏi thận ăn rau cải sẽ khiến kích thước sỏi thận tăng nhanh hơn do canxi và kẽm bị ức chế bởi oxalat có trong rau cải.
  • Người bị bướu cổ hoặc rối loạn tuyến giáp ăn rau cải bắp sống hoặc muối dưa sẽ bị chất Goitrin làm bệnh tình nghiêm trọng hơn.

Rau cải là một loại rau quen thuộc với người Việt Nam nhưng không phải ai cũng biết sau sinh bao lâu ăn được rau cải. Trong thực tế, kiêng ăn rau cải hoàn toàn trong giai đoạn ở cữ là không cần thiết. Thay vào đó sản phụ có thể ăn một ít rau cải để bổ sung được nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe, giúp cân bằng dinh dưỡng cho mẹ sau sinh.

Bộ 4 sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho mẹ sau sinh

Bộ 4 sắt, canxi, DHA và hỗ trợ tăng đề kháng cho mẹ sau sinh

Ngoài ra, mẹ đừng quên kết hợp chế độ ăn khoa học, lành mạnh với việc sử dụng các sản phẩm bổ sung sắt, canxi, DHA sau sinh để đảm bảo cung cấp đầy đủ nhu cầu dưỡng chất cho cơ thể trong quá trình phục hồi sau sinh nở. Đủ chất chính là tiền đề để đảm bảo sức khỏe của mẹ trong giai đoạn này!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn