(24/12/2023)
Bầu được dùng để chế biến nhiều món ăn quen thuộc với người dân Việt như canh bầu nấu tôm, bầu luộc, bầu xào tỏi… Các món ăn từ bầu khá dễ ăn nên được nhiều người ưa thích. Vậy mẹ bầu ăn bầu được không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.
Bầu là loại quả được trồng nhiều ở vùng nông thôn Việt Nam, khá dễ trồng, cho nhiều quả. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bầu là loại quả lành tính, lại giàu dinh dưỡng. Trong bầu chứa các chất như: năng lượng, chất xơ, acid folic, sắt, đồng, canxi, kẽm, magie, vitamin nhóm B…
Vậy mẹ bầu ăn bầu được không? Câu trả lời là CÓ, mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn được bầu trong bất kỳ giai đoạn nào của thai kỳ. Đây là loại quả giàu dinh dưỡng nên mẹ ăn vào sẽ cung cấp nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của mẹ và cho sự phát triển toàn diện của thai nhi.
Từ quả bầu, mẹ có thể chế biến nhiều món ăn khác nhau như canh bầu nấu tôm, bầu xào tỏi, bầu luộc… rất dễ ăn, ngon miệng, mẹ có thể tham khảo để thêm vào thực đơn hằng ngày.
Phụ nữ có thai hoàn toàn có thể ăn được bầu
Bà bầu ăn các món ăn từ bầu sẽ đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những lợi ích này bao gồm:
Ngăn ngừa táo bón
Thành phần dinh dưỡng của quả bầu chứa ít chất béo nhưng lại cực giàu chất xơ. Do đó, khi mẹ ăn bầu thường xuyên sẽ giúp ngăn ngừa hiệu quả tình trạng táo bón khi mang thai mà rất nhiều chị em mang thai gặp phải.
Bên cạnh đó, chất xơ sẽ giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và hỗ trợ điều chỉnh nhu động ruột để tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn.
Bổ sung sắt
Thành phần của bầu chứa hàm lượng sắt dồi dào, đây là khoáng chất vô cùng cần thiết đối với thai kỳ. Bổ sung sắt giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu khi mang thai và rất quan trọng đối với sự phát triển thể chất và não bộ của thai nhi.
Ngoài ra, trong bầu cũng chứa vitamin C nên sẽ giúp cơ thể hấp thu sắt hiệu quả hơn.
Thanh nhiệt cơ thể
Khi mang thai, thân nhiệt của mẹ bầu tăng đáng kể. Việc ăn bầu với hàm lượng nước cao, vị ngọt thanh mát tự nhiên sẽ hỗ trợ giải nhiệt cho cơ thể hiệu quả.
Ngoài ra, mẹ có thể lấy quả bầu sống, thái thành các lát mỏng rồi đắp vào lòng bàn chân cũng giúp giải nhiệt.
Tốt cho tim mạch
Chất xơ hòa tan có trong quả bầu có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý về tim mạch và giữ cho trái tim luôn khỏe mạnh.
Chữa đau đầu
Một công dụng tuyệt vời khi mẹ bầu ăn trái bầu đó là giúp chữa đau đầu. Nguyên nhân là do hạt bầu có công dụng này. Hơn nữa, nó còn hỗ trợ giảm ốm nghén rất hiệu quả.
Món canh bầu nấu tôm thơm ngon, bổ dưỡng
Cải thiện sức khỏe hô hấp
Thịt của quả bầu có tác dụng tăng cường sức khỏe hô hấp. Nó góp phần hỗ trợ điều trị các bệnh hen suyễn, ho, rối loạn do cuống phổi…
Nếu mẹ đang bị ho hoặc gặp các vấn đề về hô hấp thì có thể ăn các món ăn từ bầu để cải thiện.
Ngăn ngừa sỏi thận
Một công dụng tuyệt vời khác của quả bầu đó là hỗ trợ ngăn ngừa hình thành sỏi thận. Nguyên nhân là do các chất trong trái bầu có công dụng làm giảm lượng natri oxalat trong thận, từ đó giảm nguy cơ hình thành sỏi thận.
Chống lão hóa
Trong ruột trái bầu có chứa terpenoid là một chất chống oxy hóa thực vật. Bổ sung chất này giúp ngăn ngừa nguy cơ lão hóa cho mẹ bầu để mẹ luôn tươi trẻ, rạng ngời.
Như vậy, quả bầu có rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Mẹ hãy thêm các món ăn từ bầu vào thực đơn để thay đổi khẩu vị nhé.
Quả bầu tuy lành tính, dễ ăn nhưng để đảm bảo an toàn nhất cho thai kỳ, khi ăn bầu mẹ cần lưu ý một số vấn đề sau:
Mẹ bầu cần ăn đa dạng các thực phẩm khác để bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết như sắt, DHA, acid folic, canxi hữu cơ cho bà bầu, các khoáng chất như magie, kali, kẽm… để có một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi phát triển toàn diện.
Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu được nhập khẩu trực tiếp từ châu Âu
Bên cạnh đó, mẹ cũng nên tìm hiểu những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu để không gây hại cho mẹ và thai nhi nhé. Chúc mẹ có một thai kì khỏe mạnh, bé phát triển toàn diện.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ