Trang chủ » Giãn não thất ở thai nhi và những biến chứng nguy hiểm mẹ cần biết

Giãn não thất ở thai nhi và những biến chứng nguy hiểm mẹ cần biết

(13/12/2018)

Trong những dị tật thai nhi thường gặp, thì giãn não thất cực kỳ nguy hiểm. Nó có thể gây ra sự rối loạn các chức năng của một số cơ quan trong cơ thể. Vì thế, nếu không được phát hiện và có giải pháp điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng khôn lường.

5 (100%) 1 vote

Giãn não thất ở thai nhi là gì?

Các khoang não thất của thai nhi sẽ bắt đầu sản sinh ra tuỷ sống từ tuần thứ 6 của thai kỳ. Và dịch tủy sẽ di chuyển thông qua các khoang rồi hấp thụ vào não. Do đó, nếu chúng bị ứ đọng lại sẽ hình thành chứng giãn não thất.

Khi não thất giãn càng nhiều thì các mô não sẽ càng ít đi và điều này là cực kỳ nguy hiểm với thai nhi. Não thủy úng xảy ra khi giãn não thất có đường kính 15 mm. Đây là một loại dị tật thần kinh có ảnh hưởng xấu đến sự phát triển toàn diện của trẻ sau này.

Nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng giãn não thất ở thai nhi chính là do sự bất thường nhiễm sắc thể. Ngoài ra còn do một số nguyên nhân khác như: nhiễm trùng, xuất huyết hoặc các dị tật thần kinh: hội chứng chiari, thoát vị màng não,…

Biến chứng nguy hiểm khi thai nhi bị giãn não thất

Phụ thuộc vào mức độ nặng hay nhẹ mà tình trạng giãn não thất sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đó là:

  • Tình trạng giãn não thất ở mức độ nhẹ, có đường kính khoảng 10 mm sẽ dẫn đến các rối loạn nhiễm sắc thể, dị tật bẩm sinh và thai nhi bị tử vong. Dù vậy, vẫn có số ít trường hợp bị giãn não thất ở mức này mà trẻ sinh ra vẫn có thể phát triển bình thường.
  • Tình trạng giãn não thất ở mức độ nặng, có đường kính trên 10 mm, điển hình là não úng thủy, thì có thể dẫn đến sự rối loạn chức năng não và  liệt các chi sau sinh.

Chẩn đoán và điều trị giãn não thất ở thai nhi

Để phát hiện tình trạng giãn não thất, các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành siêu âm và chọc dò ối. Sau đó, tùy vào từng mức độ nặng nhẹ mà các bác sĩ sẽ hướng dẫn mẹ bầu làm xét nghiệm phù hợp. Nếu kết quả cho thấy không có gì bất thường thì mẹ bầu sẽ được theo dõi sát sao đến khi sinh. Còn đối với những trường hợp bị giãn não thất nặng, cần được nhập viện để tiện theo dõi và điều trị.

Nếu tình trạng giãn não thất ở thai nhi là quá lớn cùng với những dị tật khác hay bị rối loạn nhiễm sắc thể thì các bác sĩ sẽ tư vấn cho mẹ nên chấm dứt thai kỳ để tránh được những hậu quả nghiêm trọng về sau.

 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn