(25/02/2019)
Nóng trong, táo bón. nổi mụn,… là những tác dụng phụ mà mẹ bầu thường gặp phải khi bổ sung sắt trong thời gian mang thai. Điều này khiến cho không ít mẹ bầu rơi vào cảm giác mệt mỏi và chán ăn, gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của chính mẹ và phát triển thai nhi. Vậy mẹ bầu nên làm gì để giảm thiểu tác dụng phụ khi uống bổ sung sắt?
Dưới đây là những cách giúp giảm thiểu tác dụng phụ khi uống thuốc sắt mà mẹ bầu nên biết:
Không những có tác dụng giảm thiểu chứng táo bón, mà uống nhiều nước còn giúp cơ thể đảm bảo đầy đủ lượng nước cần thiết. Nhất là trong suốt thai kỳ, giúp mẹ bầu tránh được tình trạng mất nước và những ảnh hưởng xấu như: chóng mặt, ngất xỉu,…
Chính vì vậy, mỗi ngày mẹ bầu nên uống 8-10 ly nước, nó tương đương với khoảng 2,5 -3 lít nước.
Để giảm thiểu tối đa những tác dụng phụ khi uống viên sắt, mẹ bầu nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm giàu chất xơ, sắt vào thực đơn ăn uống hàng ngày của mình như: rau xanh đậm, các loại đậu, khoai lang, bí đỏ, cà rốt,… Tuy nhiên, mẹ bầu cần chú ý đến liều lượng, bởi nếu bổ sung quá nhiều chất xơ cùng lúc, mẹ có thể bị đầy hơi và khó tiêu đó. Vì thế, cách tốt nhất là bổ sung một cách từ từ để cơ thể có thời gian kịp thích nghi.
Thịt và cá là thực phẩm có nguồn gốc động vật giúp mẹ bầu cải thiện khả năng hấp thu sắt từ thực vật.
Một trong những cách để cải thiện tình trạng táo bón hiệu quả đó là ăn hay uống các loại nước ép từ trái cây tươi như: cam, chanh, bưởi, chuối,…
Hơn nữa, việc ăn trái cây mỗi ngày còn giúp mẹ bầu cung cấp cho cơ thể lượng vitamin C, giúp tăng cường sức khỏe và khả năng hấp thu sắt của cơ thể.
Dù sắt là dưỡng chất quan trọng để có một thai kỳ khỏe mạnh, nhưng nếu bị dư thừa sẽ trở thành gánh nặng cho hệ tiêu hóa và làm tăng nguy cơ táo bón thai kỳ cho mẹ bầu đó.
Khi gặp phải trường hợp này, mẹ bầu không nên uống bổ sung sắt nữa. Mà thay vào đó là tăng sức đề kháng cho cơ thể bằng những thực phẩm giàu sắt trong tự nhiên là đủ.
Tuy nhiên, trong quá trình chế biến sắt rất dễ bị hao hụt. Vì vậy, để đảm bảo cho nhu cầu mỗi ngày, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu nên uống bổ sung sắt để đảm bảo nhu cầu cần thiết cho cơ thể. Mẹ bầu bị thiếu sắt có thể gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi như: làm tăng nguy cơ sinh non, thai chậm phát triển,… Do đó, các mẹ không được tự ý bổ sung mà chỉ nên bổ sung sắt theo chỉ định của bác sĩ thôi nhé. Nếu cần uống bổ sung sắt, nên chọn sắt ở dạng hữu cơ để hạn chế tình trạng táo bón, nóng trong và không kiểm soát được lượng sắt hấp thu vào cơ thể.
Thủ phạm làm trầm trọng chứng táo bón thai kỳ khi uống sắt bổ sung chính là những món ăn chiên, xào. Bên cạnh đó, các loại đồ uống có chứa caffein, các loại đồ uống có gas sẽ có thể làm sắt bốc hơi nhanh và làm cản trở khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Cho nên, mẹ bầu cần tránh xa những loại đồ uống này ra trong suốt thai kỳ nhé.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ