Trang chủ » Bầu 3 tháng đầu ăn mắm ruốc được không?

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm ruốc được không?

(19/08/2023)

Mắm ruốc là gia vị quen thuộc trong nhiều món ăn của người Việt đặc biệt là miền Trung và miền Nam. Mẹ bầu 3 tháng đầu cần chọn lựa thực phẩm an toàn để sử dụng bởi giai đoạn này thai nhi còn vô cùng non nớt. Giải đáp bầu 3 tháng đầu ăn mắm ruốc được không?

Rate this post

Mắm ruốc là gì?

Mắm ruốc là loại mắm được ủ từ những con ruốc tươi với muối, sau thời gian từ 9-12 tháng sẽ thu được thành phẩm. Mắm ruốc không tanh bằng mắm tôm, có thể pha thêm nước khi làm nước chấm và có thể dùng làm gia vị khi nấu ăn. Mắm ruốc không chỉ là gia vị mà còn chứa lượng dưỡng chất vô cùng dồi dào.

Trong mắm ruốc rất giàu các dưỡng chất như sắt, canxi, DHA, protein, vitamin B1, B2, PP, B12… có lợi cho sức khỏe con người. Ăn mắm ruốc có thể giúp bổ sung sắt ngăn ngừa thiếu máu, bổ sung omgea-3 và các axit amin có lợi khác. 

Mắm ruốc gia vị phổ biến trong bữa cơm hằng ngày của người miền Trung. Loại mắm này được chế biến thành những món ăn ngon như: thịt kho mắm ruốc, cơm chiên mắm ruốc hay món chấm như xoài chấm mắm ruốc, bánh đa nướng chấm mắm ruốc…

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm ruốc được không?

Mắm ruốc được làm từ con ruốc tươi đem ủ với muối

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm ruốc được không?

Bà bầu 3 tháng đầu cần kiêng cữ đúng cách trong ăn uống để đảm bảo an toàn cho thai nhi. Bởi đây là giai đoạn thai nhi mới hình thành còn vô cùng non nớt. Nếu sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng xấu cũng sẽ tác động xấu đến sự phát triển của thai nhi. Mắm ruốc là gia vị yêu thích của nhiều chị em tuy nhiên còn khá lo ngại khi ăn trong 3 tháng đầu.

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm ruốc được không? Câu trả lời là mẹ có thể ăn mắm ruốc trong thai kỳ 3 tháng đầu. Tuy nhiên cần ăn hạn chế và ăn loại mắm có chất lượng tốt với lượng vừa phải để đảm bảo an toàn cho mẹ bầu và thai nhi.

Ăn mắm ruốc đúng cách có thể tốt cho mẹ bầu như sau:

  • Cung cấp chất sắt: Trong thành phần của mắm ruốc chứa nhiều chất sắt. Đây là một chất rất cần thiết đối với cơ thể, nhất là phụ nữ mang thai, giúp ngăn ngừa thiếu máu, sinh non, băng huyết.
  • Bổ sung chất béo Omega 3: Mắm ruốc chứa khá nhiều Omega 3 có trong con ruốc biển. Bà bầu ăn mắm ruốc sẽ được bổ sung Omega 3 có khả năng giúp giảm nguy cơ bị mỡ máu, bảo vệ hệ tim mạch của mẹ, cũng như phát triển thần kinh và thị lực từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ.
  • Bổ sung vitamin B12: Theo các nghiên cứu, mỗi 100 ml mắm ruốc sẽ cung cấp khoảng 5 mcg B12. Vì vậy, bà bầu bổ sung vitamin B12 bằng việc ăn mắm ruốc giúp góp phần tái tạo hồng cầu, giảm nguy cơ mắc dị tật ống thần kinh thai nhi.
  • Cung cấp axit amin cho mẹ bầu: Trong 8 loại axit amin cơ thể không tự tổng hợp được, mắm ruốc có tới 5 loại, đó là: valine, isoleutine, phenylalanine, methyonine, lysine. Ăn mắm ruốc giúp cung cấp axit amin có lợi, tăng cường sức khỏe và đề kháng cho bà bầu.

Bầu 3 tháng đầu ăn mắm ruốc được không?

Bà bầu 3 tháng đầu nên ăn mắm ruốc tuy nhiên cần hạn chế

Những lưu ý khi ăn mắm ruốc mẹ bầu cần nhớ

Tuy trong mắm ruốc rất giàu các dưỡng chất tốt cho thai kỳ nhưng đây là thực phẩm tiềm ẩn nhiều mối nguy thai kì. Do đó khi ăn mắm ruốc mẹ cần đặc biệt lưu ý:

  • Mắm ruốc sử dụng nguyên liệu chính là ruốc còn sống chưa qua chế biến mà đem ướp nên khi ăn mắm ruốc bà bầu nên ăn những món mắm ruốc đã được nấu chín. Không nên ăn mắm ruốc sống để tránh nguy cơ nhiễm khuẩn.
  • Cần chọn loại mắm ruốc uy tín, chất lượng đảm bảo để sử dụng bởi có một số loại mắm ruốc làm thủ công có thể không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc một số loại mắm ruốc được làm từ những loại cá biển có hàm lượng thủy ngân cao có thể gây ra dị tật thai nhi.
  • Không nên ăn nhiều và thường xuyên các món chứa mắm ruốc. Bà bầu ăn mắm ruốc quá nhiều sẽ phải nạp vào một lượng muối lớn vào cơ thể do trong quá trình mắm ruốc được ướp khá nhiều muối để bảo quản lâu hơn. Nếu bà bầu ăn hơn 1g muối/ngày rất dễ gây nguy cơ phù nề, tăng huyết áp, tiền sản giật, nặng nhất là sảy thai.

Mắm ruốc là gia vị thơm ngon lạ miệng được nhiều mẹ yêu thích. Mẹ bầu 3 tháng đầu cần ăn mắm ruốc đúng cách để bổ sung dưỡng chất đồng thời đảm bảo an toàn cho thai kỳ nhé!

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu

Viên uống bổ sung canxi cho mẹ bầu – nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu

Bên cạnh đó, đừng quên kết hợp chế độ ăn khoa học, đa dạng các loại thực phẩm với việc sử dụng các viên uống vi chất cần thiết. Ngoài sắt, kể từ tháng thứ 4 của thai kì, các mẹ nên uống thêm viên uống canxi hữu cơ cho bà bầu để đảm bảo cung cấp đầy đủ canxi cho cơ thể, giúp mẹ bầu luôn được khỏe mạnh, tránh các vấn đề như đau lưng, chuột rút, chân tay tê mỏi do thiếu canxi nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn