(13/02/2024)
Khoai lang là thực phẩm có chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe được nhiều người lựa chọn vào thực đơn hàng tuần của mình. Nhiều người băn khoăn rằng ăn khoai lang có tốt cho bà bầu không, bà bầu ăn khoai lang có tác dụng gì? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.
Khoai lang là thực phẩm rất giàu tinh bột, chất xơ và các dưỡng chất cần thiết tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi như: Sắt, kẽm, magie, kali, can-xi, vitamin C, B1… Có thể nói ăn khoai lang là cách bổ sung dưỡng chất tuyệt vời cho mẹ bầu, bởi hàm lượng giá trị dinh dưỡng cao. Dưới đây là một số lợi ích của khoai lang với sức khỏe mẹ bầu.
Khoai lang giúp tăng đề kháng cho bà bầu
Chất beta caroten trong khoai lang góp phần sản sinh bạch cầu có tác dụng phòng chống ngăn ngừa các bệnh do virut gây ra. Đặc biệt là bệnh cúm – loại bệnh mà mẹ bầu hay gặp phải trong suốt thai kỳ của mình.
Theo nghiên cứu, vitamin C, B6 cùng beta carotene và mangan trong khoai lang sẽ hỗ trợ mẹ bầu chống viêm nhiễm thường gặp hiệu quả. Đặc biệt, tác dụng chống viêm nhiễm trong mô não và thần kinh của khoai lang đã được khoa học chứng minh.
Chất beta caroten trong khoai lang giúp cân bằng lượng đường trong máu, đồng thời hàm lượng chất xơ hòa tan giúp cơ thể mẹ bầu hạ thấp lượng đường và cholesterol trong máu. Từ đó ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Khoai lang bổ sung chất xơ giúp mẹ cải thiện táo bón
Trong khoai lang chứa hàm lượng lớn chất xơ và axit amin. Nhờ đó sẽ kích thích hệ tiêu hóa, giúp nhuận tràng, giải độc. Nếu như mẹ bầu ăn khoai lang thường xuyên sẽ là hỗ trợ phòng ngừa táo bón, khó tiêu, đầy bụng… vô cùng hiệu quả.
Ốm nghén là triệu chứng khó chịu thường gặp ở các bà mẹ mang thai ở thời kỳ 3 tháng đầu. Ăn khoai lang sẽ giúp mẹ đẩy lùi triệu chứng ốm nghén. Nhờ hương vị dễ ăn, dưỡng chất dễ hấp thu và khả năng kích thích tiêu hóa nên mẹ sẽ cảm thấy thoải mái hơn.
Chất beta cryptoxanthin trong khoai lang giúp chống lại bệnh liên quan đến khớp như viêm khớp, thấp khớp. Việc bổ sung khoai lang giúp cho mẹ bầu cải thiện và tăng cường sức khỏe xương khớp khá nhiều. Vitamin C trong khoai lang hỗ trợ làm giảm đi những hệ quả mà bệnh viêm khớp gây ra.
Khoai lang là thực phẩm chứa rất nhiều chất xơ nên khi ăn mẹ bầu cảm thấy no nhanh hơn. Chính vì lợi ích trên mà khoai lang được coi là thực phẩm vàng giúp kiểm soát cân nặng an toàn cho phụ nữ mang thai.
Bà bầu nên ăn khoai lang vào buổi sáng để tốt cho tiêu hóa
Dẫu biết rằng khoai lang là thực phẩm tốt cho sức khỏe mẹ bầu nhưng khi ăn, mẹ cần lưu ý những điều dưới đây để đảm bảo sức khỏe mẹ và bé. Cụ thể như sau:
Bên cạnh khoai lang thì mẹ cũng cần bổ sung đa dạng các loại rau củ khác và cần tìm hiểu rõ ràng xem những loại rau bà bầu không nên ăn trong 3 tháng đầu để tránh vì chúng có thể gây hại cho sức khỏe của mẹ.
Vitamin tổng hợp cho bà bầu nhập khẩu chính hãng từ Châu Âu
Đặc biệt, mẹ cũng nên kết hợp sử dụng thêm các viên sắt, canxi, DHA, vitamin tổng hợp không gây táo bón cho bà bầu để có thể bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể mẹ luôn khỏe, thai kì trọn vẹn.