Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ – Tại sao mẹ bầu cần làm? (P2.)

(04/10/2018)

Tiểu đường thai kỳ là hiện tượng mà thông thường sẽ không xảy ra một biểu hiện bất thường nào. Chính vì thế, cách duy nhất để mẹ bầu có thể xác định được bệnh lý của mình chính là thông qua việc xét nghiệm tiểu đường thai kỳ.

Rate this post

Mẹ bầu sẽ thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở tuần thai thứ bao nhiêu?

Vào thời điểm khoảng tuần thai thứ 20 của thai kỳ, quá trình và hoạt động của cơ thể mẹ bầu liên quan tới việc sản sinh ra insulin đều sẽ bị ảnh hưởng bởi các nội tiết tố sinh sản. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân vì sao mà việc kiểm tra sàng lọc bệnh tiểu đường thai kỳ của mẹ bầu được yêu cầu theo định kỳ đối với tất cả phụ nữ mang thai, cho dù là có tiền sử của bệnh lý hay không.

xét nghiệm tiểu đường thai kỳ lúc nào khi mang thai

Theo các nghiên cứu, thời điểm mà bệnh xuất hiện thông thường sẽ nằm trong khoảng từ tuần thai thứ 24 đến 28 của thai kỳ, mặc dù mẹ vẫn có thể có những triệu chứng vài tuần trước hoặc là sau giai đoạn này.

Trong quá trình mang thai, cơ thể của mẹ bầu sẽ có nhu cầu tăng thêm lượng đường, bởi lẽ nhu cầu năng lượng của mẹ sẽ tăng lên. Tình huống lý tưởng nhất chính là khi quá trình sản xuất insulin trong cơ thể mẹ vừa đủ để phù hợp với hàm lượng đường đang cần được gia tăng. Tuy nhiên, phải nhìn nhận một điều rằng đây là một trường hợp lý tưởng, và không phải mẹ bầu nào cũng sẽ đạt được trạng thái lý tưởng này.

Chỉ số xét nghiệm tiểu đường thai kỳ ở mẹ bầu

Các bác sĩ đã chỉ ra rằng, chỉ số đường huyết chính là nồng độ glucose – một loại đường đơn – tồn tại trong máu của mẹ bầu. Cùng với đó, nồng độ glucose này sẽ có sự thay đổi liên tục ở trong một ngày, thậm chí là khau nhau từng phút một. Đường huyết được xem là một trong những chỉ số quan trọng để đánh giá bệnh tiểu đường của mẹ bầu.

Đường huyết sẽ thường được đo bằng đơn vị milligrams trên deciliter (mg/dL) hoặc là millimotes trên liter (mmol/L). Chỉ số đường huyết sẽ được đo ở cả 3 thời điểm, nếu như đạt ở mức dưới đây thì sẽ là bình thường

 • Khi đói: nhỏ hơn 5,1
 • Sau bữa ăn khoảng 1 tiếng: nhỏ hơn 10
 • Sau bữa ăn khoảng 2 tiếng: nhỏ hơn 78,5

Cùng với đó, kết quả sẽ được xác định theo những chỉ số sau:

 • Xét nghiệm mẫu máu khi đói: khoảng 96mg glucose/ 100ml máu hoặc là cao hơn
 • Xét nghiệm mẫu máu sau 1 giờ sau đó: 180mg glucose/ 100ml máu hoặc là cao hơn
 • Xét nghiệm mẫu máu sau 1 giờ tiếp theo: 155mg glucose /100ml máu hoặc là cao hơn
 • Xét nghiệm mẫu máu sau 1 giờ tiếp sau đó: 140mg glucose/ 100ml máu hoặc là cao hơn

Chi phi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cho mẹ bầu sẽ là bao nhiêu?

Thông thường, chi phí để mẹ bầu thực hiện một xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao gồm cả đường huyết và đường niệu, chỉ số HbA1C sẽ là khoảng 135 ngàn đồng. tuy nhiên mức chi phí này cũng có thể dao động trong khoảng từ 300 ngàn đồng tới 700 ngàn đồng tùy thuộc theo các cơ sở y tế khác nhau.

Để đảm bảo cho mình có một thai kỳ khỏe mạnh, mẹ bầu nên thực hiện xét nghiệm tiểu đường thai kỳ để có thể kịp thời chẩn đoán cũng như nắm bắt được tình trạng sức khỏe của mẹ bầu, từ đó mà giữ được sức khỏe và an toàn cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi.

Mẹ cũng cần lưu ý rằng các xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hoàn toàn không hề gây hại cho cả mẹ bầu lẫn thai nhi. Tuy nhiên, sau khi uống các dung dịch đường phục vụ cho quá trình xét nghiệm, mẹ có thể sẽ cảm thấy buồn nôn, đặc biệt là đối với là xét nghiệm dung nạp glucose.

Đồng thời, mẹ bầu cũng hãy chú ý chuẩn bị thêm cả sách, máy tính bảng hay bất cứ điều gì để có thể giải trí trong thời gian chờ đợi. Ngoài ra, hãy nhớ bọc theo một chút ít thức ăn. Mẹ có thể ăn ngay sau khi lấy mẫu máu cuối cùng, trong thời gian mà bụng đã bị “bỏ mặc” khá lâu.

sắt,canxi,dha tốt cho bà bầu

Tổng hợp: Dương Hoàng

Gợi ý:

Viên sắt nào không gây táo bón?

Điều trị thiếu máu thiếu sắt khi mang thai

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

 

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn