Trang chủ » Vitamin tổng hợp – lợi hay hại?

Vitamin tổng hợp – lợi hay hại?

(07/04/2017)

Vitamin tổng hợp là sản phẩm khá được ưa chuộng tại nước ta hiện nay bởi tính tiện lợi, được quảng cáo chỉ cần uống 1 viên thuốc đã có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Nhưng vitamin tổng hợp có tốt thực sự không?

5 (100%) 2 votes

Vitamin tổng hợp chứa những dinh dưỡng nào?

Vitamin tổng hợp (mutltivitamin) là sản phẩm bổ sung vi chất dinh dưỡng được tạo nên từ rất nhiều loại hợp chất. Công thức vitamin tổng hợp chuẩn được sử dụng và nghiên cứu phổ biến nhất bao gồm 100% là các vi chất dinh dưỡng cần thiết cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể. Vậy nhưng, có một số chất như Magie hay Canxi, Sắt vì kích thước phân tử quá lớn nên sẽ không có trong thành phần các viên thuốc vitamin tổng hợp chuẩn.

Vai trò của Vitamin tổng hợp 

Vitamin tổng hợp có tác dụng bổ sung vi chất dinh dưỡng cần thiết cho người thiếu hụt vi chất dinh dưỡng. Có một số sản phẩm vitamin tổng hợp được giới thiệu, quảng cáo bằng những công dụng thần kỳ. Vậy nhưng, các chuyên gia khuyến cáo mọi người không nên quá kỳ vọng vào tác dụng của loại thuốc này. Bởi chưa có bất kỳ nghiên cứu nào có thể khẳng định, vitamin tổng hợp giúp người dùng tránh được bệnh ung thư, tim mạch cũng như các loại bệnh mạn tính khác.

Các loại vitamin tổng hợp có mặt trên thị trường hiện nay

Vitamin tổng hợp theo chất lượng, thành phần trong mỗi sản phẩm được chia thành 3 loại: vitamin tổng hợp chuẩn, vitamin tổng hợp thử nghiệm và viatmin thừa.

Vitamin tổng hợp chuẩn là những sản phẩm sử dụng công thức chuẩn khi thành phần của thuốc bao gồm 100% các vi chất dinh dưỡng cần thiết đáp ứng nhu cầu của cơ thể hàng ngày, trừ các vi chất có kích thước phân tử lớn như Magie, Canxi, Sắt,…

Vitamin tổng hợp thử nghiệm có thể hiểu là một sự cải tiến từ vitamin chuẩn ban đầu, thường chứa 100% các chất nằm trong danh sách các chất dinh dưỡng. Vậy nhưng chúng vẫn chưa được kiểm nghiệm về chất lượng, chưa chắc chắn về tác dụng đối với sức khỏe.

Vitamin thừa là loại chứa thành phần là những chất được đưa vào không tuân theo kích thước và liều lượng đã định sẵn. Các thành phần này không phải là vitamin, chúng là những chất liên kết các thành phần và hợp chất khác. Bởi vì liều lượng tính toán chưa cụ thể nên rất khó khẳng định những lợi ích và cả nguy cơ có thể xảy ra khi sử dụng loại vitamin này.

Những ai cần uống vitamin tổng hợp – không chỉ dành riêng cho phụ nữ

Những người được chẩn đoán thiếu vi chất dinh dưỡng là đối tượng cần sử dụng vitamin tổng hợp. Vậy nhưng bổ sung những gì và bổ sung như thế nào bạn cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia, các bác sĩ uy tín để không xảy ra trường hợp đáng tiếc.

nhung ai nen dung vitamin tong hop

Riêng đối với những người đang điều trị bệnh ung thư, gia đình có người mắc bệnh ung thư cần được sự tư vẫn kỹ của bác sĩ để biết được cụ thể nên và không nên sử dụng loại thuốc bổ sung vitamin nào.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, chỉ nên sử dụng cho mục đích cụ thể về sức khỏe. Bạn không nên sử dụng vitamin tổng hợp khi cơ thể vẫn đang hoàn toàn khỏe mạnh.

Lưu ý khi sử dụng vitamin tổng hợp

Giữa rất nhiều lời quảng cáo hấp dẫn, sự đa dạng về thành phần, nguồn gốc của thuốc, người tiêu dùng cần tỉnh táo để lựa chọn loại thuốc vitamin tổng hợp.

  • Chỉ dùng vitamin tổng hợp khi bản thân là đối tượng được kết luận thiếu vi chất dinh dưỡng. Còn khỏe mạnh thì không nên dùng sản phẩm.
  • Sản phẩm vitamin tổng hợp giới thiệu có thành phần chứa Sắt, Canxi, Magie thì không nên mua. Như đã phân tích các vi chất trên có kích thước phân tử lớn, thường sẽ được sản xuất thành các viên bổ sung riêng. Vậy nên sản phẩm vitamin tổng hợp có chứa Sắt, Canxi, Magie,… tốt nhất không nên mua.
  • Vẫn cần bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết khác như Sắt, Canxi – những vi chất cần cho sự phát triển toàn diện của cơ thể đặc biệt là bà bầu, trẻ em, thanh niên. Nguyên nhân là do các chất trên không có trong thành phần của sản phẩm vitamin tổng hợp.

Dù có dùng hay không dùng vitamin tổng hợp hay không bạn cũng cần nhớ rằng, phương pháp an toàn, hiệu quả nhất để cung cấp vitamin và dưỡng chất cần thiết cho cơ thể chính là áp dụng chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện hợp lý. Không nên quá lạm dụng vào bất kỳ loại thuốc bổ sung nào nếu thực sự không cần thiết.

Tổng hợp: Huyền Trang

Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm

 

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
  • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn