(22/02/2020)
Vitamin C là vi chất dinh dưỡng rất cần thiết cho sức khỏe đặc biệt là vào mùa lạnh và khi cảm cúm. Vitamin C được gọi với nhiều tên gọi khác như axit ascorbic, ascorbyl palmitate, canxi ascorbate hoặc natri ascorbate. Có một sự thật thú vị khác là vitamin C giúp hấp thụ vi chất dinh dưỡng khác, đặc biệt là sắt.
Thiếu sắt là tình trạng phổ biến ở phụ nữ, trẻ em và người ăn chay, vì vậy tăng cường lượng sắt thông qua bổ sung vitamin C là một cách tốt để đảm bảo cơ thể duy trì mức độ sắt đầy đủ.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh, có thể thúc đẩy sức khỏe của da và tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, vitamin C là chìa khóa để duy trì sự trao đổi chất và hỗ trợ hệ thần kinh. Sắt rất quan trọng cho việc di chuyển oxy quanh cơ thể, vì vậy sắt chủ yếu thúc đẩy sức khỏe tim mạch. Sắt cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi chất của cơ thể.
Vitamin C không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn giúp tăng cường hấp thụ sắt cho cơ thể
Thực phẩm giàu vitamin C có thể được tìm thấy trong các loại rau như bông cải xanh, mầm Brussels, bắp cải, súp lơ, khoai tây, rau bina và cà chua; trái cây như cam quýt và dâu tây và các loại nước ép như nước ép cam quýt và nước ép cà chua.
Nguồn thực phẩm vitamin C |
Milligrams (mg) mỗi khẩu phần |
Nước cam, cốc |
93 |
Cam, 1 vừa |
70 |
Dâu tây, tươi, cốc |
49 |
Bông cải xanh, nấu chín, chén |
51 |
Rau mầm Brussels, nấu chín, chén |
48 |
Bắp cải, nấu chín, chén |
28 |
Súp lơ, sống, chén |
26 |
Cà chua, sống, 1 vừa |
17 |
Rau bina, nấu chín, chén |
9 |
Thực phẩm giàu chất sắt bao gồm protein động vật như cá, gà và thịt bò. Bánh mì, thanh ăn sáng, ngũ cốc, trái cây, và các sản phẩm ngũ cốc nguyên hạt cũng chứa sắt.
Sắt thực phẩm được hấp thụ bởi niêm mạc ruột từ hai loại sắt heme và nonheme. Sắt heme, có nguồn gốc từ hemoglobin và myoglobin, được hấp thụ tốt và tương đối ít bị ảnh hưởng bởi các thực phẩm khác ăn trong cùng một bữa ăn. Mặt khác, sự hấp thu sắt nonheme bị ảnh hưởng rất lớn bởi thành phần bữa ăn. Các vitamin C và sắt kết hợp để tạo thành sắt chelate phức hợp, làm tăng độ hòa tan của sắt trong ruột non, dẫn đến tăng sự hấp thu qua màng nhầy của tá tràng. Vì lý do này, vitamin C phải được tiêu thụ cùng lúc với thực phẩm giàu sắt hoặc viên uống bổ sung sắt (tốt nhất nên chọn viên sắt có thêm thành phần vitamin C) để có hiệu quả hấp thu cao nhất.