Trang chủ » Vai trò quan trọng của sắt và axit folic trong việc phòng chống dị tật thai nhi

Vai trò quan trọng của sắt và axit folic trong việc phòng chống dị tật thai nhi

(12/01/2019)

Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của mẹ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của thai nhi. Trong đó, sắt và axit folic là 2 dưỡng chất mà các chuyên gia luôn khuyến cáo mẹ bầu cần tăng cường bổ sung trong suốt thời gian mang thai.

5 (100%) 1 vote

Hậu quả khi thiếu sắt và axit folic trong thai kỳ

Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia cho thấy, thiếu sắt và axit folic chính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân và dị tật thai nhi. Hai dưỡng chất này có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sự phát triển toàn diện của thai nhi, cho một thai kỳ khoẻ mạnh.

Sắt là thành phần không thể thiếu để cấu tạo hemoglobin, giúp vận chuyển oxy cho cơ thể. Mẹ bầu bị thiếu sắt sẽ thường có một số biểu hiện như: da dẻ xanh xao, mệt mỏi,… Thiếu sắt trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ bầu sẽ phải đối mặt với nguy cơ sảy thai và thai chết lưu. Còn nếu tình trạng này diễn ra ở giai đoạn sau sẽ có thể dẫn đến hiện tượng sinh non, trẻ sinh ra nhẹ cân và trí não chậm phát triển.

Axit folic hay còn gọi là vitamin B9, có nhiệm vụ hỗ trợ quá trình tổng hợp ADN và tạo điều kiện thuận lợi nhất giúp thai nhi phát triển toàn diện, đặc biệt là hệ thống thần kinh. Do đó, thiếu axit folic trong thai kỳ, có thể gây khuyết tật ống thần kinh của thai nhi như: nứt đốt sống, thoát vị não,… và tăng nguy cơ dị tật tim, các chi, sứt môi, hở hàm ếch,…

Từ lẽ đó, các chuyên gia dinh dưỡng khuyên phụ nữ có thai nên sử dụng viên sắt và axit folic ngay từ khi  có dự định mang thai, trong suốt thai kỳ và cho đến tối thiểu 1 tháng sau khi sinh.

Bổ sung sắt và axit folic đúng cách để phòng chống nguy cơ dị tật thai nhi

Khi có thai, nhu cầu về sắt của mẹ bầu tăng cao 28-30mg sắt mỗi ngày. Vì vậy, mẹ bầu cần tăng cường bổ sung những thực phẩm giàu sắt như: gan, tim, lòng đỏ trứng, các loại đậu, đỗ, rau xanh,… vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình.

Còn với axit folic, mỗi ngày mẹ bầu cần bổ sung 400mcg axit folic. Bổ sung thông qua những thực phẩm giàu dưỡng chất này như: rau xanh đậm, gan, các loại đỗ, trái cây họ cam quýt,…

Việc kết hợp hài hoà những loại thực phẩm kể trên sẽ giúp mẹ bầu, phòng tránh tình trạng thiếu hụt sắt và axit folic cho cơ thể và đẩy lùi nguy cơ dị tật thai nhi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, bữa ăn hàng ngày thường không thể cung cấp đủ sắt và axit folic, nên mẹ bầu cần bổ sung thêm bằng các loại viên uống bổ sung đồng thời 2 vi chất quan trọng này.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
  • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn