Trang chủ » Uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm sắt và canxi không?

Uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm sắt và canxi không?

(07/06/2024)

Trong quá trình mang thai, người mẹ cần rất nhiều chất dinh dưỡng để giúp cho trẻ phát triển toàn diện cũng như tăng cường sức khỏe cho bản thân. Đặc biệt cần bổ sung là sắt, canxi và vitamin tổng hợp. Có nhiều mẹ bầu thắc mắc rằng uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm sắt và canxi không? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để có được câu trả lời chính xác.

5 (100%) 21 votes

Tại sao cần bổ sung vitamin tổng hợp cho bà bầu?

Vitamin tổng hợp cho bà bầu là sản phẩm giúp bổ sung nhiều vitamin khoáng chất thiết yếu với thai kỳ: sắt, canxi, magie, vitamin D, vitamin C, kẽm, i-ốt, … Trong đó, nhiều vi chất mẹ bầu chỉ cần với hàm lượng không lớn nhưng lại rất quan trọng với sự phát triển của thai nhi.

Nhu cầu dưỡng chất của mẹ bầu trong thai kỳ tăng cao để đảm bảo cho các hoạt động của cơ thể và sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ cần được bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết. Tuy nhiên, rất khó để cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất thiết yếu nếu chỉ bổ sung qua chế độ ăn. Khi đó, việc sử dụng vitamin tổng hợp cho bà bầu không gây táo bón sẽ giúp mẹ giải quyết vấn đề này.

Mẹ bầu có thể sử dụng vitamin tổng hợp ngay từ giai đoạn trước khi mang thai để có thể chuẩn bị một sức khỏe tốt nhất cho quá trình thụ thai và giai đoạn đầu thai kỳ – khi mẹ còn chưa biết mình có thai. Đây là giai đoạn rất quan trọng với thai nhi, tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện sau này. Trong suốt thời gian mang thai và cả giai đoạn sau sinh, mẹ cũng vẫn có thể sử dụng vitamin tổng hợp để cung cấp dưỡng chất cho cơ thể.

Vitamin tổng hợp cho bà bầu

Vitamin tổng hợp cho bà bầu, sau sinh, phụ nữ chuẩn bị mang thai

Thành phần chủ yếu trong vitamin tổng hợp cho bà bầu

Viên tổng hợp cho bà bầu, phụ nữ chuẩn bị mang thai có sự khác biệt so với vitamin tổng hợp thông thường về hàm lượng một số vi chất để đáp ứng phù hợp với nhu cầu của mẹ bầu và thai nhi. Vitamin tổng hợp bà bầu tường có những thành phần sau:

 • Axit folic (vitamin B9): Vitamin tổng hợp bà bầu thường có ít nhất 400mcg axit folic – hàm lượng được WHO khuyến cáo cho phụ nữ trước khi mang thai. Bổ sung Axit folic trước và sớm trong giai đoạn đầu thai kỳ giúp phòng ngừa dị tật ống thần kinh – dị tật đặc biệt nghiêm trọng ở thai nhi.
 • Sắt cho bà bầu: Mẹ bầu thiếu sắt ngay từ trước khi mang thai. Do đó, việc bổ sung sắt sớm trong thai kỳ là rất cần thiết. Sắt giúp tạo máu, tạo hồng cầu, phòng ngừa thiếu máu thiếu sắt khi mang thai. Đây cũng là vi chất được WHO khuyến cáo mẹ nhất định phải bổ sung qua cả chế độ ăn và viên uống trong suốt thai kỳ và sau sinh.
 • Canxi và vitamin D: Bộ đôi vi chất quan trọng với hệ xương răng của mẹ bầu và thai nhi. Nhu cầu canxi của mẹ bầu càng về cuối thai kỳ càng tăng cao (từ 800-1500mg/ngày). Bổ sung đủ canxi giúp hạn chế nguy cơ loãng xương ở mẹ bầu và giúp thai nhi phát triển hệ xương tối ưu.
 • Iod (I-ốt): I-Ốt quan trọng với sự phát triển hệ thần kinh của con. Bởi đi-ốt cần thiết với quá trình tạo hormone tuyến giáp – hormone quan trọng để phát triển hệ thần kinh và trí não của thai nhi.
 • Vitamin nhóm B: Các vitamin nhóm B: B1,2,3, B6, B12, … có tác dụng hỗ trợ giúp cơ thể tạo năng lượng, thúc đẩy sự phát triển của thai nhi, tốt cho tế bào thị giác, đồng thời tham gia vào quá trình hình thành da, tạo máu và đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển xương, cơ, tế bào thần kinh của trẻ.
 • Vitamin C : Vitamin C là vitamin có vai trò rất quan trọng với sức khỏe của mẹ bầu: tăng sức đề kháng, tăng khả năng hấp thu sắt, chống oxy hóa, …
 • Kẽm: Kẽm là khoáng chất quan trọng tham gia vào quá trình phân chia tế bào, giảm nguy cơ sinh non, tăng sức đề kháng cho bà bầu, … Đủ kẽm cũng giúp mẹ bầu ăn ngon miệng hơn!
 • Magie: Magie quan trọng với nhiều hoạt động trong cơ thể, đặc biệt là hoạt động của hệ thần kinh, cơ và xương khớp. Bà bầu thiếu magie có nguy cơ tiểu đường thai kỳ và tiền sản giật cao hơn. Thiếu magie cũng ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của mẹ bầu.
 • Một số vi chất khác: mangan, selen, đồng, biotin, vitamin E, A, … cũng rất quan trọng với mẹ bầu. Nhất là trong 3 tháng đầu thai kỳ khi tình trạng ốm nghén xảy ra khiến mẹ dễ dàng mệt mỏi, chán ăn và không hấp thu được đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Khi đó, sử dụng một sản phẩm vitamin tổng hợp có hàm lượng vừa đủ những vi chất này sẽ giúp thai kỳ của mẹ đủ chất hơn.

Uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm sắt và canxi không

Vitamin tổng hợp cho bà bầu chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau

3. Uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm sắt và canxi không?

Như vậy, uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm sắt và canxi không? Điều này tùy thuộc vào thành phần và hàm lượng của loại vitamin tổng hợp mẹ đang sử dụng. 

Nếu viên vitamin tổng hợp mẹ dùng đã có đầy đủ các vi chất cần thiết với hàm lượng phù hợp, mẹ có thể không cần uống thêm sắt và canxi. Trường hợp vitamin tổng hợp có hàm lượng sắt và canxi thấp, mẹ sẽ cần cân đối để bổ sung thêm viên sắt, viên canxi cho bà bầu phù hợp.

Tuy nhiên, phần lớn các mẹ bầu sử dụng vitamin tổng hợp đều cần bổ sung thêm sắt hoặc canxi thậm chí cả sắt và canxi. Nguyên nhân do:

 • Hàm lượng canxi trong vitamin tổng hợp thường thấp hơn khá nhiều so với nhu cầu canxi của mẹ bầu (dưới 300mg). Bởi vitamin tổng hợp bổ sung cùng lúc cả sắt và canxi trong khi canxi cản trở hấp thu sắt. Do đó, hàm lượng canxi trong viên vitamin tổng hợp thường thấp hơn để đảm bảo khả năng hấp thu của cơ thể. 
 • Vitamin tổng hợp thường sử dụng trong cả trước, trong, và sau thai kỳ. Do đó, thường được thiết kế phù hợp với nhu cầu của mẹ bầu trước thai kỳ. Hàm lượng các dưỡng chất thường ở mức vừa phải cũng để cơ thể hấp thu tốt hơn. Trong khi nhu cầu sắt, canxi của bà bầu tăng khá nhiều so với trước khi mang thai.
 • Khả năng hấp thu và nhu cầu sắt, canxi ở mỗi mẹ bầu là khác nhau. Nhiều mẹ bầu bị thiếu sắt, canxi nhiều hơn, cần được bổ sung nhiều hơn để đảm bảo nhu cầu của cơ thể và sự phát triển của thai nhi.
 • Trường hợp mẹ bị thiếu sắt canxi nghiêm trọng, mẹ bầu đa thai, thai nhi nhẹ cân, … có thể được chỉ định bổ sung sắt canxi riêng biệt kể cả khi đã sử dụng vitamin tổng hợp cho bà bầu!

Do đó, nếu viên uống vitamin tổng hợp mẹ bầu đang sử dụng có hàm lượng sắt, canxi thấp hơn; mẹ uống vitamin tổng hợp nhưng vẫn bị thiếu sắt canxi… thì cần kết hợp thêm viên sắt và canxi cho bà bầu riêng biệt.

Uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm sắt và canxi không

Bà bầu uống vitamin tổng hợp vẫn cần bổ sung thêm Sắt và canxi nếu cần thiết

Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ có được câu trả lời cho việc uống vitamin tổng hợp có cần uống thêm sắt và canxi không. Mẹ hãy căn cứ vào nhu cầu của cơ thể để cân đối sử dụng các viên uống, giúp thai kỳ luôn đủ chất và khỏe mạnh nhé!

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 295.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 295.000đ/Hộp
 • Gold-Vit mama: 450.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn