Uống sắt xong ăn sữa chua được không?

(02/09/2021)

Sữa chua luôn là lựa chọn dễ thấy trong khẩu phần ăn của chúng ta hàng ngày. Bởi sữa chua là một trong những chế phẩm dễ dàng sử dụng, dễ mua và dễ lưu trữ. Vậy nhưng với những người đang bổ sung sắt họ có thể uống sắt xong ăn sữa chua được không?

Rate this post

Cơ chế hấp thụ sắt trong cơ thể người

Như chúng ta đã biết, sắt trong thức ăn ở dạng ferric (Fe3+), là sắt vô cơ hoặc sắt hữu cơ. Sắt cũng có thể ở dạng hydroxyd hoặc liên hợp với protein. Sắt có nhiều trong thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, trứng, sữa hoặc từ các chế phẩm như viên sắt cho bà bầu … Trong khẩu phần ăn trung bình mỗi ngày có chứa khoảng 10-15 mg sắt. Nhưng chỉ khoảng 5- 10% sắt trong lượng kể trên được hấp thu vào cơ thể với người bình thường. Những người thiếu sắt, phụ nữ mang thai hay cần bổ sung sắt, sẽ cần hấp thu 20- 30% lượng sắt kể trên.

Thiếu máu khi mang thai 3 tháng cuối mẹ đã biết cách cải thiện chưa?

Bổ sung sắt qua đường uống bằng viên sắt hữu cơ sẽ giúp cơ thể hấp thu lượng sắt nhiều hơn bình thường

Sự hấp thu sắt bắt đầu ở dạ dày, diễn ra nhiều nhất ở hoành tá tràng và ít hơn ở đoạn đầu ruột non. Sắt chuyển từ dạng ferric sang dạng ferrous để được hấp thu vào cơ thể. Pepsin đã tách sắt ra khỏi những hợp chất hữu cơ và gắn với acid amin, đường. Acid clohydric đã khử Fe3+ thành Fe2+ để hấp thu một cách dễ dàng trong cơ thể.

Uống sắt xong ăn sữa chua được không?

Trong quá trình hấp thu sắt sẽ có những tác nhân gây cản trở hoặc hỗ trợ hấp thu sắt. Ví dụ như môi trường acid, vitamin C… hỗ trợ tăng khả năng hấp thu sắt. Tuy nhiên một số khác gây giảm khả năng hấp thu của sắt như: môi trường kiềm, phitat, phosphate, canxi… Trong đó sữa chua chứa một lượng lớn canxi. Sắt và canxi vốn là 2 chất cản trở hấp thu lẫn nhau. Như vậy, ngay sau khi uống sắt, chúng ta không nên ăn sữa chua.

Bên cạnh sữa chua, trước và ngay sau khi uống sắt, chúng ta còn nên tránh ăn các món ăn, thức uống chứa nhiều canxi: sữa, phô mai, … hoặc các thức uống khác: trà, cà phê, … để đảm bảo sắt được hấp thu tốt nhất!

uong sat xong an sua chua duong khong

Nên ăn sữa chua sau khi uống sắt tối thiểu 2 tiếng đồng hồ để tránh gây ảnh hưởng tiến trình hấp thu của sắt

Sữa chua làm giảm khả năng hấp thu sắt như thế nào?

Trong thành phần của sữa chua có một lượng lớn canxi. Cụ thể trong mỗi 100 gam sữa chua gồm có 121 mg canxi. Canxi có trong sữa chua chứa: 20% canxi hữu cơ và 80% canxi vô cơ. Cả hai loại này đều dễ tan trong ống tiêu hóa. Hầu hết các nghiên cứu về khả năng hòa tan của canxi đều sử dụng canxi của sữa làm tiêu chuẩn. Lượng canxi trong sữa tươi toàn phần và sữa chua nhiều như nhau. Nhưng canxi trong sữa chua dễ tan trong ống tiêu hóa.

Nghiên cứu cho thấy, canxi cản trở cơ thể chúng ta hấp thu sắt. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 165mg canxi từ sữa chua làm giảm khả năng hấp thu sắt khoảng 50-60%. Như vậy với những người đang sử dụng sắt, sau khi uống sắt chúng ta không nên ăn sữa chua ngay. Điều này sẽ làm lượng sắt chúng ta vừa bổ sung sẽ không thể được hấp thu vào cơ thể.

Uống sắt xong ăn sữa chua được không

Sắt và canxi cản trở hấp thu lẫn nhau

Vậy có thể sử dụng sữa chua lúc nào thì hợp lý khi uống sắt?

Trên thực tế, mẹ bầu hoặc sau sinh thường thiếu một trong hai dưỡng chất sắt và canxi. Hoặc họ bị thiếu cả hai, vậy nên bắt buộc phải bổ sung cả sắt và canxi. Lúc này các khuyến cáo thường đưa ra cho chúng ta nên dùng cách xa 2 loại chất này ra. Tương tự như vậy, mặc dù sau khi uống sắt chúng ta không nên sử dụng sữa chua ngay. Vậy nên uống sắt và sữa cách nhau bao lâu? Chúng ta có thể ăn sữa chua trước hoặc sau khi uống sắt 2 tiếng đồng hồ. Điều này vừa tận dụng được các dưỡng chất có trong sữa chua giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, vừa không gây ảnh hưởng tới tiến trình hấp thu sắt của cơ thể.

Bên cạnh đó bạn có thể uống sắt kèm vitamin C để tăng khả năng hấp thu. Và đừng quên lựa chọn loại sắt dễ hấp thu cũng như phù hợp với cơ thể mình nhé.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn