(21/08/2021)
Uống sắt bị nóng là tác dụng phụ rất phổ biến, đặc biệt là với các loại sắt khó hấp thụ. Sắt nước vẫn được đánh giá là dễ hấp thụ hơn các loại sắt dạng viên thông thường do tính chất đặc trưng dạng bào chế này. Vậy uống sắt dạng nước có nóng không?
Uống sắt dạng nước có nóng không là câu hỏi được nhiều bà bầu quan tâm trước khi lựa chọn sắt nước dành cho bà bầu để sử dụng. Tình trạng nóng trong khi uống sắt bà bầu không phụ thuộc vào dạng bào chế dạng nước hay dạng viên mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:
Sắt nước là loại sắt nào? Hữu cơ hay vô cơ?
Sắt vô cơ thường khiến bà bầu bị nóng trong do lượng sắt có trong đó được giải phóng ồ ạt ngay sau khi đưa vào cơ thể, hệ tiêu hóa không kịp xử lý, tạo ra lắng cặn làm bà bầu bị nóng trong, táo bón, nổi mụn,… Trong khi đó sắt hữu cơ chỉ được giải phóng theo nhu cầu của cơ thể, hạn chế lắng cặn, giảm thiểu nguy cơ bà bầu bị nóng trong, táo bón khi uống sắt.
Sắt vô cơ thường khiến bà bầu bị nóng trong do không kiểm soát lượng sắt được giải phóng
Sắt có dễ hấp thụ hay không?
Các dạng sắt được sản xuất theo công nghệ cũ, dù là sắt viên hay sắt nước hữu cơ đều có tỉ lệ hấp thụ kém hơn so với các dạng sắt hữu cơ được sản xuất bằng công nghệ hiện đại. Nếu bà bầu chọn sắt nước hữu cơ sản xuất bằng công nghệ cũ vẫn có thể xảy ra tình trạng nóng trong, nổi mụn khi uống sắt.
Hàm lượng sắt có cung cấp đủ nhu cầu hay không?
Mỗi ngày bà bầu cần bổ sung 27 – 30mg sắt. Nếu loại sắt bà bầu uống có hàm lượng sắt quá cao, cơ thể không hấp thụ được hết cũng có thể tạo ra lắng cặn và là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị táo bón, nóng trong khi uống sắt.
Viên sắt có hàm lượng tiêu chuẩn giúp bà bầu hạn chế nguy cơ nóng trong khi uống sắt
Thành phần của sắt bao gồm chất hỗ trợ hay cản trở hấp thụ sắt?
Trong khi vitamin C có thể giúp cơ thể hấp thụ sắt tốt hơn thì canxi lại là chất gây ức chế, cản trở hấp thụ sắt. Sắt bà bầu dạng nước hoặc viên mà thành phần có bao gồm vitamin C có thể giúp tối ưu khả năng hấp thụ sắt, giảm nguy cơ bị nóng trong khi uống sắt cho bà bầu. Ngược lại, nếu trong thành phần của sắt có bao gồm canxi, lượng sắt có trong sắt bà bầu sẽ không thể được hấp thụ hết. Bên cạnh việc loại sắt đó sẽ không cung cấp đủ lượng sắt cần thiết cho sức khỏe thai kỳ thì sắt và canxi trong đó không được hấp thụ hết cũng sẽ tạo ra lắng cặn trong hệ tiêu hóa, khiến bà bầu bị táo bón, nóng trong khi uống sắt.
Để không bị nóng trong khi uống sắt bà bầu cần:
Mẹ bầu nên uống sắt sau bữa ăn sáng 1-2 giờ
Uống sắt có gây nóng hay không không phụ thuộc vào dạng bào chế sắt nước hay sắt viên. Mẹ bầu uống sắt hữu cơ ion, uống đúng cách, đủ liều là cách để hạn chế tình trạng nóng trong khi uống sắt hiệu quả nhất.