Uống canxi với nước chanh được không?

(08/10/2021)

Bác sĩ luôn khuyến nghị bà bầu phải uống canxi với nhiều nước lọc để hấp thụ tốt nhất. Uống canxi với nước chanh được không? Tìm hiểu những yếu tố có thể tác động tới khả năng hấp thụ của canxi.

Rate this post

Các yếu tố giúp canxi tăng hấp thụ

Các yếu tố giúp tăng hấp thụ canxi gồm có:

  • Độ tuổi và nhu cầu canxi: Trẻ nhỏ, trẻ trong độ tuổi phát triển là đối tượng có khả năng hấp thụ canxi cao nhất. Tỉ lệ canxi được hấp thụ từ viên uống tối đa có thể lên tới 60%. Phụ nữ mang thai và nuôi con bú có nhu cầu canxi cao cũng có khả năng hấp thụ canxi tối đa lên tới 50%. Người cao tuổi có khả năng hấp thụ canxi thấp nhất.
  • Lượng canxi nguyên tố được cung cấp: Canxi vô cơ có hàm lượng canxi nguyên tố lên tới 1.000mg trong khi canxi hữu cơ chỉ đạt 400 – 500mg. Lượng canxi được cung cấp cho cơ thể càng nhiều thì số canxi được hấp thụ cũng càng lớn. Tuy nhiên, canxi vô cơ giải phóng ồ ạt khiến cơ thể không hấp thụ kịp, có thể tạo ra nhiều tác dụng không mong muốn khi uống. Trong khi đó canxi hữu cơ chỉ giải phóng lượng canxi cần thiết với nhu cầu giúp cơ thể chủ động hấp thụ, hạn chế tối đa tác dụng phụ.
  • Vitamin D và đường lactose trong sữa: Viatmin D và đường lactose trong sữa có thể hỗ trợ hấp thụ canxi qua ruột tốt hơn
  • Môi trường axit thấp: Vi chất có tính axit nhẹ như vitamin C có khả năng hỗ trợ hấp thụ canxi. Đó cũng chính là lý do bà bầu chỉ nên uống canxi vào buổi sáng, khi bụng rỗng vì đó là thời điểm axit dạ dày ở mức cao nhất m dạ dày lại không dễ bị kích ứng.

Uống canxi với nước chanh được không?

Mẹ bầu là một trong những đối tượng cần được bổ sung canxi đầy đủ

Các chất có thể khiến canxi bị cản trở hấp thụ

Các chất có khả năng khiến canxi bị cản trở hấp thụ gồm có:

  • Canxi bị cạnh tranh hấp thụ với các khoáng chất như sắt, magie, natri, đồng, kẽm,…
  • Oxalat có trong rau bina, củ cải, một số loại rau cải,… phytate có trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên cám có thể liên kết với canxi tạo ra các chất kết tủa, ngăn cản canxi được hấp thụ vào mạch máu.
  • Các thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm chức phospho cũng là nguyên nhân khiến canxi bị cản trở hấp thụ.

Uống canxi với nước chanh được không?

Sắt và canxi gây cản trở hấp thụ lẫn nhau

Uống canxi với nước chanh được không?

Thông qua những thông tin về các chất có thể hỗ trợ hoặc gây cản trở hấp thụ canxi nêu trên chúng ta có thể nhận ra canxi cho bà bầu không nên uống cùng nước chanh. Mặc dù trong chanh có chứa hàm lượng vitamin C cao, mỗi quả chanh cung cấp được 22% giá trị dinh dưỡng khuyến cáo hàng ngày (RDI) của chúng ta. Vitamin C lại có thể hỗ trợ canxi được hấp thụ dễ dàng hơn. Tuy nhiên thành phần dinh dưỡng trong 1 quả chanh lại gồm có các chất dinh dưỡng sau đây:

  • Sắt: 0.3mg
  • Canxi: 20mg
  • Chất xơ: 1.9g
  • Chất đạm: 0.5g
  • Chất béo: 0.1g
  • Kali: 1% RDI
  • Vitamin B6: 2% RDI
  • Thiamine: 2% RDI

Ngoài ra nước chanh còn có thể chứa khoảng 8g hỗn hợp đường fructose và saccarose.

Chúng ta có thể thấy thành phần dinh dưỡng của nước chanh, ngoài vitamin C ra thì tất cả các chất còn lại đều có thể tạo ra phản ứng cạnh tranh hấp thụ hoặc có thể kết hợp với canxi tạo thành các chất kết tủa làm giảm hấp thụ. Đặc biệt, sắt và canxi đều có khả năng gây ức chế lẫn nhau, trong khi đó vitamin C lại có khả năng hỗ trợ hấp thụ sắt tốt nhất, nên hầu như không có tác động gì đối với canxi nếu uống cùng.

Ngoài ra, một số bà bầu mắc các bệnh lý như sỏi thận, tiết niệu, bàng quang thì tuyệt đối không nên uống canxi với nước chanh, tránh cho bệnh lý trở nên nghiêm trọng hơn, mất kiểm soát có thể gây ra tử vong. Nếu mẹ muốn uống nước  chanh có thể uống trước hoặc sau khi uống canxi 1 – 2 giờ để canxi và chất dinh dưỡng có trong nước chanh đều được đảm bảo khả năng hấp thụ.

Uống canxi với nước chanh được không?

Uống canxi và nước chanh cách nhau 1 – 2 giờ để đảm bảo khả năng hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất

Mặc dù không nên uống canxi cùng với nước chanh nhưng mẹ bầu lại có thể uống sắt cùng với nước chanh. Các thành phần dinh dưỡng có trong nước chanh tạo ra sự cản trở hấp thụ sắt không đáng kể trong khi đó vitamin C trong nước chanh lại giúp sắt được tối ưu khả năng hấp thụ.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn