Trang chủ » Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu chất gì?

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu chất gì?

(08/11/2022)

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc thường do bị thiếu một số loại dưỡng chất hoặc gặp vấn đề về nội tiết vì cơ thể chưa phát triển toàn diện, các cơ quan hoạt động chưa đầy đủ. Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu chất gì? Bổ sung như thế nào thì tốt nhất?

5 (100%) 1 vote

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu chất gì?

Hiện tượng tóc rụng, gãy có thể bắt gặp trong mọi lứa tuổi, bao gồm cả trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu lượng tóc rụng rất nhiều lại có thể là dấu hiệu của một số vấn đề sức khỏe. Trẻ sơ sinh bị rụng nhiều tóc cần được đưa đi khám để xác định chính xác nguyên nhân gây rụng tóc và có biện pháp can thiệp kịp thời.

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ sơ sinh bị rụng tóc. Trong đó trẻ không được bổ sung đầy đủ dưỡng chất là nguyên nhân rất phổ biến do chế độ dinh dưỡng và thói quen sinh hoạt của người mẹ. Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu chất gì?

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu canxi

Canxi có vai trò quan trọng với quá trình phát triển xương, răng, tóc của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. 99% canxi trong cơ thể nằm trong 3 bộ phận này của cơ thể. Trẻ sơ sinh bị thiếu canxi cũng khiến tóc xơ yếu, dễ gãy rụng, hư tổn, kéo dài có thể gây còi xương, chậm lớn, suy dinh dưỡng, biến dạng xương. Mỗi ngày trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi cần được bổ sung khoảng 300 – 400mg canxi để đáp ứng toàn bộ nhu cầu của cơ thể.

Để đảm bảo nhu cầu canxi của bé trong thai kì và giai đoạn sơ sinh, chính mẹ là người cần bổ sung canxi đầy đủ khi mang thai và nuôi con sữa mẹ.

Mẹ sau sinh không uống viên canxi khiến hàm lượng canxi trong sữa không đáp ứng đủ nhu cầu của trẻ, gây rụng tóc

Mẹ bầu, mẹ sau sinh cho con bú cần được bổ sung canxi đầy đủ

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu vitamin D

Vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh nhờ khả năng hỗ trợ canxi hấp thụ vào cơ thể dễ dàng hơn. Không chỉ giúp xương chắc khỏe, vitamin D còn giúp tóc bóng, dày, mọc nhanh và chắc khỏe hơn. Ngược lại, thiếu vitamin D cũng là nguyên nhân khiến trẻ bị rụng tóc nhiều hơn. Mỗi ngày trẻ từ 0 – 12 tháng tuổi cần được bổ sung khoảng 10mcg vitamin D (tương đương 400IU).

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu sắt

Thiếu sắt có nguy cơ gây thiếu máu thiếu sắt rất cao. Sắt là thành phần chính trong cấu tạo của hemoglobin, huyết sắc tố trong hồng cầu, làm nhiệm vụ vận chuyển oxy cho tất cả các tế bào của cơ thể. Trẻ sơ sinh bị thiếu sắt thường bị tóc yếu, xơ rối và rụng nhiều do các tế bào nang tóc không được cung cấp đủ oxy để duy trì hoạt động.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu vitamin B12

Vitamin B12 là dưỡng chất quan trọng trong quá trình tạo máu, tái tạo tế bào, có khả năng chống oxy hóa. Trẻ thiếu vitamin B12 khiến tế bào nang tóc không được cung cấp đủ dưỡng chất và không thể tái tạo đủ gây rụng tóc nhiều. Đồng thời không được cung cấp đủ dưỡng chất làm ẩm da đầu khiến tóc chậm phát triển, mọc mới. Trẻ 0 – 12 tháng tuổi cần được bổ sung 0.4 – 0.5mcg vitamin B12 mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc do thiếu kẽm

Kẽm là khoáng chất quan trọng trong quá trình phân chia và hình thành các tế bào, bao gồm các tế bào nang tóc. Vì thế trẻ thiếu kẽm cũng có hiện tượng bị rụng nhiều tóc. Nhu cầu kẽm của trẻ 0 – 12 tháng tuổi là 3 – 7mg/ngày tùy từng giai đoạn cụ thể.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu chất gì?

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là do thiếu kẽm khiến các tế bào nang tóc bị suy giảm

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu omega 3

Omega 3 là một axit béo không no có tác dụng làm ẩm da đầu, kích thích tóc mọc nhanh và nhiều hơn. Trẻ không được bổ sung đủ omega 3 da đầu sẽ bị khô, nang tóc suy yếu gây rụng tóc nhiều. Trẻ 0 – 12 tháng cần được bổ sung khoảng 500mg omega 3 mỗi ngày.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là do thiếu protein

Thành phần chính trong cấu tạo của tóc là protein. Trẻ bị thiếu protein thường có mái tóc xơ yếu, dễ bị hư tổn, gãy rụng. Mỗi ngày trẻ sơ sinh (0 – 12 tháng tuổi) cần được bổ sung khoảng 20 – 25g protein để hạn chế nguy cơ bé rụng tóc sau sinh.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là do thiếu Biotin

Biotin còn có tên gọi khác là vitamin B7 hay vitamin H. Biotin có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, thúc đẩy quá trình tăng trưởng của các tế bào. Thiếu Biotin khiến tóc trở nên xơ yếu, dễ gãy rụng. Nhu cầu Biotin của trẻ 0 – 12 tháng tuổi là 5 – 6mcg/ngày.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu chất gì?

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là do thiếu Biotin, làm chậm quá trình trao đổi chất và tăng trưởng tế bào

Bổ sung dưỡng chất cho trẻ bị rụng tóc

Để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho trẻ sơ sinh bị rụng tóc, tùy vào độ tuổi và loại dưỡng chất bé đang thiếu cũng như thông qua kết quả khám và xét nghiệm bác sĩ sẽ có hướng dẫn phù hợp, tốt nhất.

 • Với bé 0 – 6 tháng tuổi bú mẹ hoàn toàn bà mẹ cần bổ sung canxi cho mẹ cho con bú và các vitamin, khoáng chất khác bằng thực phẩm và viên uống theo hướng dẫn của bác sĩ để đáp ứng đủ nhu cầu của bản thân và cung cấp cho trẻ. Khi này bé có được cung cấp đủ dưỡng chất hay không hoàn toàn phụ thuộc vào chất lượng sữa mẹ. Đó là lý do bác sĩ thường khuyến cáo phụ nữ sau sinh cần uống viên sắt, canxi và DHA trong 6 tháng đầu tiên.
 • Với trẻ trên 6 tháng chế độ dinh dưỡng của bé cần đa dạng, phong phú, cân bằng, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Việc bổ sung dưỡng chất bằng đường uống cho trẻ trên 6 tháng tuổi chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ để tránh bổ sung sai cách, uống liều quá cao hoặc quá thấp đều khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, tình trạng rụng tóc không được cải thiện.

Trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu chất gì?

Các thực phẩm có chứa dưỡng chất tốt cho trẻ bị rụng tóc

Các thực phẩm có chứa dưỡng chất tốt cho trẻ bị rụng tóc gồm có:

 • Thực phẩm giàu canxi: Sữa và chế phẩm của sữa, đậu nành và chế phẩm từ đậu nành, rau có lá màu xanh đậm, tôm, cua, cá, thủy hải sản, các loại đậu, khoai lang, cam, quả sung đu đủ,…
 • Thực phẩm giàu vitamin D: Cá ngừ, cá hồi, trứng cá, lòng đỏ trứng, bơ thực vật, sữa, sữa chua, ngũ cốc ăn liền, đậu tương, nấm,…
 • Thực phẩm giàu sắt: Thịt nạc đỏ, gan, bông cải xanh, cần tây, khoai tây, động vật thân mềm có vỏ, dâu tây, bơ, cam,…
 • Thực phẩm giàu vitamin B12: ngao, cá mòi, thịt bò, cá ngừ, cá hồi, sữa và chế phẩm của sữa, trứng, nấm hương,…
 • Thực phẩm giàu kẽm: Thịt đỏ, động vật thân mềm có vỏ, cây họ đậu, các loại hạt, các loại quả hạch, sữa, trứng, ngũ cốc nguyên hạt,…
 • Thực phẩm giàu omega 3: Cá thu, cá hồi, cá trích, hàu, đậu tương,…
 • Thực phẩm giàu protein: Trứng, ức gà, sữa chua Hy Lạp, sữa, bông cải xanh, thịt bò nạc, cá ngừ, ức gà tây, diêm mạch, hạt bí đỏ, các loại cá,…
 • Thực phẩm giàu Biotin: Lòng đỏ trứng, các loại đậu, các loại hạt, các loại thịt và gan động vật, khoai lang, nấm, chuối, bông cải xanh, quả bơ,…

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu trẻ sơ sinh bị rụng tóc là thiếu chất gì và cách cải thiện. Ngoài ra, việc thường xuyên cho trẻ hoạt động ngoài trời vào sáng sớm hoặc chiều tối cũng giúp trẻ tăng cường trao đổi chất, tổng hợp vitamin D từ ánh sáng mặt trời, nâng cao sức khỏe, phòng ngừa và cải thiện tình trạng trẻ sơ sinh bị rụng tóc hiệu quả hơn.

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Quét mã QR ZALO

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
 • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
 • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
 • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
 • Prenalen: 140.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
 • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.360888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn