(12/04/2017)
Những nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng, phụ nữ sử dụng axit folic trước và trong khi mang thai thì trẻ sinh ra sẽ có khả năng ngôn ngữ cao hơn.
Axit folic hay còn được gọi là vitamin B9 là một vitamin tan trong nước. Axit folic là một chất rất quan trọng với phụ nữ mang thai, bổ sung thiếu axit folic có thể dẫn tới dị tật thai nhi. Hiện nay, các nhà sản xuất thường thêm axit folic vào trong các loại thực phẩm như ngũ cốc, bột mì, bánh mì, mì ống, nguyên liệu làm bánh, bánh quy, bánh cookie. Những thực phẩm có nguồn folic dồi dào bao gồm:
Axit folic có rất nhiều lợi ích cho mẹ và thai nhi bởi nó tác động đến sử phát triển trí não và phòng tránh khỏi những nguy cơ Khuyết tật ống thần kinh (NTD – Neural Tube Defects) ở trẻ.
Trong một nghiên cứu năm 2011, khi so sánh giữa các bà mẹ có sử dụng và các bà mẹ không sử dụng folic người ta nhận thấy rằng, các bà mẹ sử dụng axit folic trong khoảng 4 tuần trước khi mang thai giảm thiểu nguy cơ sinh con bị chậm phát triển ngôn ngữ.
Mặc dù các mẹ vẫn bổ sung đồng thời các chất khác nhưng axit folic vẫn đóng vai trò to lớn trong việc giảm nguy cơ trẻ phát triển chậm trong kỹ năng ngôn ngữ.
Axit folic còn có tác dụng gì với sức khỏe trẻ nhỏ?
Axit folic còn có khả năng giúp ngăn chặn những dị tật về não và tủy sống, chủ là dị tật bẩm sinh ống thần kinh nằm xung quanh hệ thần kinh trung ương do các ống này không khép kín.
Trong trường hợp nặng nhất trẻ có thể mắc anencephaly – một dị tật bẩm sinh khiến trẻ sinh không có não và hộp sọ. Những trẻ gặp phải bệnh này thường khó sống lâu. Bên cạnh đó, trẻ cũng có khả năng mắc spina bifida – tật nứt đốt sống gây khuyết tật vĩnh viễn.
Lượng khuyến cáo vừa đủ cho mọi phụ nữ trong độ tuổi mang thai là 400 mcg/ngày. Nếu nạp axit folic từ viên vitamin tổng hợp, bạn hãy nhớ kiểm tra xem liều lượng folic trong một viên đã đủ hay chưa. Ngoài ra mẹ cũng có thể nạp axit folic từ thực phẩm bổ sung.
Dưới đây là lượng axit folic mẹ nên dùng từ trước khi mang thai tới sau sinh:
Ngoài ra, bạn còn có thể bổ sung chất này trong nhưng thực phẩm tươi sống như rau xanh, ngũ cốc, các loại đậu, gan bò. Các chuyên gia tin rằng đây chính là cách bổ sung tốt nhất không chỉ folic mà còn cả các loại vitamin khác.
Để chuẩn bị cho một thai kỳ khỏe mạnh, có những dưỡng chất mà các mẹ nên chú trong bổ sung. Axit folic là một trong số đó nhờ khả năng hỗ trợ sự phát triển của trẻ cũng như hạn chế một số dị tật. Mẹ hãy chăm bổ sung folic đúng cách, không quá ít nhưng cũng không quá nhiều để đón con trẻ chào đời với một cơ thể thật khỏe mạnh nhé!
Nguồn: y khoa: Lê Thị Mỹ Duyên
Đừng bỏ lỡ bài viết bạn quan tâm
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ