(12/03/2020)
Trà đen là một lựa chọn lành mạnh hơn so với các loại đồ uống khác như cà phê, soda hoặc nước ép nhân tạo. Nó chứa chất chống oxy hóa phong phú giúp bảo vệ cơ thể khỏi ung thư, bệnh tim, tiểu đường và cholesterol cao.
Tuy nhiên, một nhược điểm của trà đen là nó có thể cản trở sự hấp thụ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là sắt. Sắt là một khoáng chất quan trọng được tìm thấy trong hầu như tất cả các tế bào của cơ thể. Nó rất cần thiết trong việc hình thành các tế bào hồng cầu, mang oxy đi khắp cơ thể. Bất cứ điều gì can thiệp vào sự hấp thụ chúng có thể gây bất lợi cho cơ thể, đặc biệt là ở những người đã bị thiếu sắt.
Trà đen có ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt trong cơ thể
Nồng độ sắt thấp trong một thời gian dài có thể dẫn đến một tình trạng gọi là thiếu máu do thiếu sắt. Những người có nguy cơ cao là phụ nữ đang có kinh nguyệt, mang thai hoặc cho con bú; người bị rối loạn tiêu hóa; người chạy đường dài; và những người ăn chay nghiêm ngặt. Các triệu chứng thiếu sắt bao gồm mệt mỏi, màu da nhợt nhạt, nhịp tim nhanh, đánh trống ngực và kém tập trung.
Lượng sắt trong cơ thể có thể được bổ sung dễ dàng bằng cách tăng lượng khoáng chất từ nguồn thức ăn. Có hai loại sắt khác nhau được tìm thấy trong thực phẩm, heme và nonheme. Sắt heme được tìm thấy trong thịt, gia cầm và cá. Nó dễ dàng được hấp thụ bởi vì nó ít bị ảnh hưởng bởi chế độ ăn uống. Sắt Nonheme được tìm thấy trong thực phẩm từ thực vật và trong các sản phẩm sữa. Tiêu thụ trà, cà phê, các sản phẩm từ sữa, bánh mì ngũ cốc nguyên hạt và một số loại trái cây và rau quả cản trở sự hấp thụ sắt nonheme.
Trà đen chứa tannin liên kết với sắt và khiến cơ thể không có khả năng hấp thụ. Điều này đặt ra một vấn đề cho những người đã thiếu sắt hoặc không tiêu thụ đủ thực phẩm giàu chất sắt. Theo một bài báo trên tờ “Thời báo New York” vào tháng 6 năm 2009, một nghiên cứu đã xem xét những người tham gia tiêu thụ thực phẩm giàu chất sắt với một số đồ uống khác nhau. Những người uống trà đen bị giảm hấp thu sắt tới 62%. Đối tượng uống cà phê trong bữa ăn đã giảm 35 %, trong khi những người uống nước cam với thức ăn giàu sắt làm tăng hấp thu sắt 85 %.
Vitamin tổng hợp dành cho người lớn hàng ngày thường sẽ bao gồm một lượng nhỏ chất sắt. Tuy nhiên, những người bị thiếu sắt sẽ cần bổ sung sắt từ thuốc bổ sung sắt riêng biệt. Nên chọn sắt hữu cơ để đảm bảo khả năng hấp thu tốt nhất, tránh chọn sắt vô cơ để tránh gặp tác dụng phụ như táo bón, nóng trong, khó hấp thu. Điều này thường được chỉ định bởi bác sĩ của bạn, và mức độ sắt được theo dõi định kỳ. Để đạt được sự hấp thụ đầy đủ, hãy bổ sung sắt khi bụng đói. Không dùng chất bổ sung của bạn với các thực phẩm cản trở sự hấp thụ của nó. Để đảm bảo hấp thu sắt tối đa, hãy đợi một đến hai giờ sau khi bổ sung để tiêu thụ các loại thực phẩm này.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ