(20/03/2018)
Các loại thực phẩm giàu chất sắt cho bà bầu dưới đây mẹ nên bổ sung vào bữa ăn hàng ngày để giảm bớt mệt mỏi cho bản thân và phòng ngừa khuyết tật, nhẹ cân cho bé.
Chất sắt không thể thiếu trong quá trình phát triển thai nhi, đây là chất quan trọng trong việc hình thành máu trong cơ thể. Trong thời kỳ mang thai thể tích máu của mẹ bầu tăng lên gấp đôi. Người phụ nữ mang thai cần phải dự trữ một lượng máu cần thiết để đáp ứng sự phát triển của thai nhi và lượng máu mất đi sau khi sinh. Hơn nữa em bé cũng cần một lượng sắt dự trữ để sử dụng sau khi ra đời 6 tháng.
Sắt là chất không thể thiếu trong thai kỳ của mỗi bà bầu
Sắt là một trong những chất dinh dưỡng quan trọng với cơ thể bởi loại chất này là nguyên liệu để tổng hợp hemoglobin – một chất có mặt trong tế bào hồng cầu và đặc biệt là tăng cường hệ thống miễn dịch cho cơ thể. Khi bà bầu bị thiếu sắt sẽ dễ xuất hiện tình trạng mệt mỏi, sảy thai, sinh non, băng huyết sau sinh. Thai nhi có nguy cơ bị dị tật ống thần kinh, suy dinh dưỡng bào thai,…
1. Lòng đỏ trứng gà chứa hàm lượng sắt cao
Trứng gà là gợi ý tuyệt vời dành cho các mẹ, bởi trứng gà được xem như là nguồn dinh dưỡng toàn diện với rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của cả mẹ và em bé
Trứng là nguồn dinh dưỡng toàn diện với rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi và mẹ bầu
Bên cạnh hàm lượng sắt cao, trong trứng gà còn có nhiều Protein, các loại Vitamin hiếm như: A, Bi, B6, D, K, các axit amin và canxi nữa nhé. Chính vì thế cho dù mẹ bị thiếu sắt hay không thì việc bổ sung lòng đỏ trứng gà và các bữa ăn cũng rất cần thiết.
2. Thịt bò – Thực phẩm giàu sắt cho bà bầu
Thịt bò là một trong những nguồn bồ sung sắt tốt nhất cho bà bầu
Một trong những thực phẩm bổ sung sắt tốt nhất cho bà bầu phải kể đến đó là thịt bò. Theo nghiên cứu, trong khoảng 100g thịt bò tươi sẽ có chứa đến 2,5 – 3mg sắt, cùng với đó là rất nhiều các Protein, chất béo có lợi, rất tốt cho sự phát triển về cơ bắp cho thai nhi.Khi chọn mua thịt bò, mẹ nên ăn phần thịt nạc sẽ chứa hàm lượng sắt cao hơn các phần gân, mỡ nhé.
3.Yến mạch – Thực phẩm cung cấp sắt tốt cho bà bầu
Yến mạch là một loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ hòa tan, protein và các vitamin nhóm B, thiamin, riboflavin và B6. Ngoài ra, loại thực phẩm này còn cung cấp sắt, canxi, magie, selen và phốt pho. Vì thế, không chỉ cung cấp cho mẹ bầu nguồn năng lượng dồi dào mà còn ngăn ngừa thiếu sắt, có lợi cho hệ tiêu hóa của bà bầu.
4. Mía – Nguồn bổ sung sắt tốt cho bà bầu
Mía giúp mẹ giải khát và có hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Mía được xem như là loại trái cây bổ máu nhất trong tất cả các loại trái cây. Trong mía có chứa những nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể như sắt, canxi, kẽm…trong đó hàm lượng sắt là lớn nhất.
Mẹ bầu thường xuyên ăn mía hoặc uống nước mía không chỉ có tác dụng giải khát trong những ngày hè nóng nực mà còn giúp mẹ hệ tiêu hóa khỏe mạnh, làm sạch răng miệng và còn tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả.
5. Nho – Thực phẩm bổ máu tốt cho bà bầu
Nho giúp tăng cường thể lực và bổ máu
Theo Đông y, nho là loại thực phẩm giúp bổ khí, tăng cường thể lực và bổ máu. Trong thành phần của nho chứa nhiều đường glucose, can-xi, phốt-pho, sắt, vitamin, amino axit… những chất này rất cần thiết để tăng cường sức khỏe và bổ sung máu cho cơ thể người già, phụ nữ mang thai, và những người thường xuyên mệt mỏi do thiếu máu.
6. Ngao chứa nguồn sắt tốt cho bà bầu
Trong 100g ngao có tới 23mg sắt
Mẹ có biết rằng trong 100g ngao có tới 23mg sắt. Do đó rất thích hợp để mẹ bầu bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng để thay đổi khẩu vị. Ngao có thể chế biến thành các món ăn như soup ngao, ngao hấp, ngao xào sả ớt,… rất an toàn và bổ dưỡng và an toàn cho bà bầu.
7. Chuối chứa hàm lượng sắt khá cao cho bà bầu
Chuối có nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào
Đây là loại trái cây dồi dào các vitamin và khoáng chất giúp bà bầu hạn chế các vấn đề về hệ tiêu hóa như táo bón, trĩ, đầy bụng…. Bên cạnh đó, chuối còn đem đến cho mẹ hàm lượng sắt khá cao. Chọn chuối làm món tráng miệng vào mỗi bữa ăn là sự lựa chọn hoàn hảo để điều trị và ngăn ngừa tình trạng thiếu máu ở phụ nữ mang thai.
8. Bí ngô – Thực phẩm chứa nhiều sắt cho bà bầu
Bí ngô là một trong những thực phẩm chứa nhiều sắt
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Bắc Kinh, Trung Quốc, trong bí ngô có chứa nhiều các chất khác nhau như protein, carotene, vitamin, amino axit, canxi, sắt… Bí ngô còn giàu hàm lượng sắt và kẽm, kẽm trực tiếp ảnh hưởng tới chức năng thành thục của hồng cầu; chất sắt lại là nguyên tố vi lượng cơ bản tạo ra hemoglobin – đây là nguồn giúp bổ sung lượng máu cho cơ thể, giúp mẹ bầu tránh được bệnh thiếu máu.
Bên cạnh đó, các chuyên gia sản phụ khoa khuyên mẹ ngoài việc tích cực ăn thức ăn chứa nhiều sắt và axit folic, mẹ nên bổ sung thêm bằng các viên uống bổ sung hai chất quan trọng này. Viên uống bổ sung sắt và axit folic tốt nhất được lựa chọn nên là sắt ở dạng hữu cơ, có khả năng hấp thu cao, đã được kiểm nghiệm và khuyên dùng bởi tổ chức y tế uy tín.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ