(26/01/2021)
Đồ ăn vặt giúp bà bầu bổ sung dinh dưỡng, giảm bớt triệu chứng thai nghén nếu được lựa chọn và sử dụng khoa học. Dưới đây là top 10 nhóm đồ ăn vặt cho bà bầu mẹ không thể bỏ qua và những nguyên tắc khi ăn vặt bà bầu nên nhớ!
Để bữa ăn mang lại nhiều lợi ích về bổ sung dinh dưỡng mà bà bầu không bị tăng cân mất kiểm soát, các chị em cần lưu ý các nguyên tắc chọn đồ ăn vặt cho bà bầu như sau:
Chia các bữa ăn thành nhiều bữa nhỏ
Giảm bớt các triệu chứng thai nghén cho bà bầu
Lựa chọn các thực phẩm tốt cho thai kỳ
Các loại thực phẩm tốt cho thai kỳ gồm có:
Thực phẩm không cung cấp đủ vi chất thiết yếu
Thực phẩm không thể đáp ứng đủ hàm lượng nhu cầu vi chất thiết yếu tăng cao trong thai kỳ. Bà bầu cần sử dụng các loại viên uống phù hợp dành cho bà bầu, đáp ứng đủ nhu cầu dinh dưỡng cần thiết, mẹ khỏe, con phát triển toàn diện.
Bà bầu cần bổ sung sắt, axit folic mỗi ngày
Trái cây sấy và các loại hạt
Nhóm đồ ăn vặt cho bà bầu này cung cấp được nhiều hương vị khác nhau cho mẹ bầu. Đặc biệt là món trái cây trộn sử dụng các loại hạt ít muối, trái cây sấy khô không đường và một chút socola đen.
Các loại hạt và trái cây sấy khô cung cấp chất xơ ngăn ngừa táo bón ở bà bầu. Đồng thời có thể cung cấp được nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu như: sắt, canxi, magie, kẽm, vitamin A, B, C, D, E,…
Trong khi dó socola đen, ít đường lại rất tốt cho tim mạch với nhiều tác dụng bổ máu và hệ thần kinh. Bà bầu có thể tự chế biến trái cây sấy khô và các loại hạt thành nhiều món ăn vặt hấp dẫn ngay tại nhà, rất tiện lợi và bổ ích.
Trái cây sấy và các loại hạt
Salad
Rau xanh là loại thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bà bầu. Chế biến rau xanh thành nhiều món salad giúp bà bầu kích thích vị giác, khả năng tiêu hóa và ngăn ngừa chứng táo bón thai kỳ hiệu quả.
Nếu thêm một chút nho khô vào món salad, bà bầu còn cung cấp thêm cho cơ thể sắt, kali, protein với hàm lượng rất phong phú. Chỉ khoảng 5p chế biến bà bầu đã có một món ăn vặt hấp dẫn, giàu dinh dưỡng.
Chế biến rau xanh thành nhiều món salad giúp bà bầu kích thích vị giác
Sữa chua và trái cây tươi
Nhóm đồ ăn vặt cho bà bầu này cung cấp sữa ít béo giàu canxi giúp xương răng cảu thai nhi phát triển cũng như bảo vệ bộ xương của bà bầu. Sữa chua Hy Lạp giúp bà bầu no lâu hơn, sữa chua ít đường không khiến bà bầu bị tăng cân.
Trộn sữa chua với các loại hạt giàu chất xơ, protein và các loại trái mọng bà bầu sẽ có một bữa ăn vặt giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe thai kỳ mà lại không béo.
Sữa chua và trái cây tươi
Rong biển, tảo biển
Rong biển, tảo biển có chứa nhiều vitamin nhóm B, sắt, canxi, kẽm, kali và nhiều khoáng chất có ích khác. Ngoài ra, nhóm đồ ăn vặt này còn có hàm lượng chất xơ cao, giúp ngăn ngừa táo bón thai kỳ.
Lưu ý chọn các loại rong biển có hàm lượng natri thấp để ngăn ngừa tình trạng tăng huyết áp thai kỳ. Ngoài ra bà bầu có tiền sử cao huyết áp, bị phù thũng, không nên lựa chọn đồ ăn vặt này trong thai kỳ.
Rong biển, tảo biển có chứa nhiều vitamin nhóm B, sắt, canxi, kẽm, kali và nhiều khoáng chất
Sinh tố, nước ép rau, củ, quả
Một số loại trái cây nhiều đường có thể cung cấp lượng calo lớn khiến bà bầu bị tăng cân mất kiểm soát. Với bà bầu đang bị tăng cân quá mức, chuối chín tới, dâu tây, quả mâm xôi, ổi, dứa, cam, cà rốt,… là giải pháp hiệu quả để mẹ bầu không bị tăng cân nhiều.
Các loại rau như cần tây, chân vị có nhiều vitamin và chất xơ nhưng có mùi vụ khá khó uống với bà bầu không quen dùng. Chị em nên cân nhắc trước khi dùng, tránh việc bị buồn nôn, bị nôn do mùi vị.
Sinh tố, nước ép rau, củ, quả
Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu top 5 nhóm đồ ăn vặt cho bà bầu mẹ không thể bỏ qua trong thai kỳ. Trên đây chỉ là 5 nhóm đồ ăn cung cấp dinh dưỡng phong phú, hiệu quả nhất. Vẫn còn những nhóm đồ ăn khác bà bầu có thể tham khảo, sử dụng để thay đổi mỗi ngày, giúp thực đơn được phong phú, dinh dưỡng được cân bằng.
Nguồn: Sắt bà bầu
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ