(27/07/2021)
Bên cạnh việc bổ sung dưỡng chất từ thực phẩm, hoa quả tốt cho bà bầu sắp sinh được nhiều mẹ lựa chọn trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Bài viết sau tổng hợp 5 loại hoa quả tươi dinh dưỡng dành cho mẹ bầu mang đến nhiều tác dụng cho sức khỏe của mẹ và bé.
Hoa quả tươi là nguồn cung cấp lớn hàm lượng vitamin và khoáng chất, đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của thai nhi và sức khỏe mẹ bầu. Trong thành phần của hoa quả gồm có:
Không chỉ cần thiết trong những giai đoạn đầu của quá trình mang thai, bà bầu sắp sinh cũng cần bổ sung hoa quả tươi để giữ tinh thần thoải mái, thư giãn những ngày cuối của thai kỳ. Một số loại quả được khuyến khích ăn khi mẹ gần sinh vì những tác dụng hỗ trợ giảm đau, chuột rút, phù nề, giảm tình trạng tiêu chảy…
Trong giai đoạn cuối của thai kỳ, mẹ bầu cần ăn nhiều các loại rau xanh và trái cây tươi để hạn chế xảy ra tình trạng táo bón. Những loại hoa quả tốt cho bà bầu sắp sinh được khuyên nên dùng gồm có:
Quả mơ – Loại hoa quả giàu sắt
Mơ là loại quả giàu chất sắt, có vị chua rất kích thích vị giác
Mặc dù quả mơ có vị chua và được khuyên không nên sử dụng trong những tháng đầu giai đoạn mang thai, nhưng đến khi gần sinh, mẹ bầu rất nên ăn loại quả này. Mơ là loại quả chứa hàm lượng sắt cao, giúp tăng cường quá trình tái tạo máu và là nguồn bổ sung magie, photpho và canxi cho bà bầu. Ngoài ra, lượng vitamin C dồi dào trong quả mơ còn giúp cơ thể đẩy nhanh quá trình hấp thụ sắt, chống mất máu khi sinh.
Mẹ bầu có thể ăn trực tiếp quả mơ tươi hay dùng nước mơ, ô mai mơ.. đều là món ngon chua ngọt hấp dẫn nên dùng. Ăn mơ cung cấp lượng chất xơ để giảm tình trạng táo bón trong thai kỳ rất hữu hiệu.
Quả bơ – Nguồn cung cấp chất béo và hỗ trợ tiêu hóa
Kali trong quả bơ giúp giảm đau nhức, chuột rút trong tháng cuối thai kỳ
Thành phần trong trái bơ chứa lượng chất béo cao, đặc biệt axit béo omega 3 có tác dụng giúp thai nhi lên cân với chỉ số tốt mà còn đóng vai trò trong việc hoàn thiện các chức năng của não bộ và phòng tránh khuyết tật ống thần kinh của trẻ.
Trong danh sách hoa quả tốt cho bà bầu sắp sinh không thể bỏ qua trái bơ. Nguồn chất béo lành mạnh dồi dào từ quả bơ đảm bảo bổ sung đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đồng thời hỗ trợ hệ tiêu hóa hấp thu các dinh dưỡng khác tốt hơn. Kali có trong quả bơ rất hữu hiệu trong việc giảm các cơn đau nhức, chuột rút ở giai đoạn sắp sinh của mẹ.
Dưa hấu – Bổ sung đủ nước và chất xơ cho cơ thể
Lượng nước và chất xơ lớn trong dưa hấu giảm táo bón hữu hiệu
Trong tam cá nguyệt thứ 3, mẹ bầu thường gặp những vấn đề về sức khỏe phổ biến như ợ nóng, chuột rút, sưng nề chân tay… khi trọng lượng em bé đã lớn hơn và bắt đầu thúc xuống dưới. Loại trái cây tốt cho mẹ bầu và rất dễ tìm mua chính là dưa hấu.
Thành phần của dưa hấu chiếm tới 91% là nước, và 7.6% còn lại là carbs. Trong trái dưa có rất ít calo và hầu như không chứa chất béo. Mẹ bầu sắp sinh ăn dưa hấu giúp điều trị chứng ợ nóng, khó tiêu hiệu quả, vì dưa hấu có tác dụng làm dịu hệ tiêu hóa. Lượng nước trong dưa hấu cùng chất xơ giúp cải thiện nhanh tình trạng táo bón ở bà bầu tháng cuối. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai không nên ăn dưa vào buổi tối hoặc đang bị đau bụng, tiêu chảy để tránh tình trạng nặng hơn.
Chuối chín
Chuối mang lại nguồn sắt tự nhiên tuyệt vời cho cơ thể
Chuối chín là hoa quả thân thiện với mẹ bầu trong cả quá trình mang thai cho đến khi sinh nở. Đây là loại quả rất dinh dưỡng, mang đến một lượng vitamin và khoáng chất cực kỳ dồi dào như bổ sung axit folic, vitamin C, vitamin B6, kali, mangan, magie, chất béo, chất xơ…
Trong 3 tháng đầu tiên, ăn chuối sẽ giảm nhanh tình trạng khó chịu do ốm nghén của mẹ bầu, còn đối với thai phụ sắp sinh thì chuối lại bổ sung một lượng sắt lớn, giúp sản xuất hemoglobin vận chuyển oxy trong máu đi nuôi các tế bào, đồng thời chuối cũng giúp cải thiện nhanh tình trạng chuột rút, phù nề hữu hiệu.
Dâu tây
Hoa quả tốt cho bà bầu sắp sinh nằm trong thực đơn dinh dưỡng nhiều bà bầu ưa thích chính là dâu tây. Ở giai đoạn này, thai nhi cần bổ sung nhiều omega 3 và các loại axit béo để não bộ hoạt động hiệu quả hơn, và dâu tây thì rất giàu dưỡng chất này.
Trong mùa hè oi bức này, mẹ có thể chế biến dâu tây thành nhiều món ngon hấp dẫn như sinh tố dâu tây, salad dâu tây hoặc ăn dâu tươi, vừa thỏa mãn vị giác, vừa tăng cường miễn dịch cơ thể cho bé yêu khỏe mạnh.
Kết hợp dinh dưỡng từ thực phẩm và viên uống bổ sung vi chất đầy đủ cho cơ thể
Không chỉ cần ăn nhiều loại hoa quả tốt cho bà bầu sắp sinh, mẹ còn phải bổ sung thêm các vi chất cho cơ thể đầy đủ cho đến khi chuyển dạ để đảm bảo nhu cầu về canxi, sắt, DHA của mẹ và thai nhi. Lượng sắt trong mỗi viên sắt cho bà bầu theo tiêu chuẩn dùng hàng ngày giúp mẹ vượt cạn nhanh chóng mà không bị thiếu máu thiếu sắt khi sinh, đồng thời khỏe lại nhanh hơn và hạn chế các vấn đề hậu sản.