Top 4 thực phẩm cần tránh đối với sự hấp thu sắt

(23/12/2019)

Sắt là khoáng chất quan trọng, cần thiết cho hoạt động và phát triển bình thường của con người. Bên cạnh sử dụng viên sắt cho bà bầu  khi cần thiết, bạn cũng cần có thực đơn hàng ngày đảm bảo cung cấp đầy đủ sắt cho gia đình. Tuy nhiên, để hiệu quả hấp thu sắt tự nhiên cao nhất, có một số thực phẩm cần tránh không ăn cùng lúc với thực phẩm giàu sắt trong bữa ăn mà bạn cần biết.

Rate this post

1. Không nên ăn cùng lúc trứng và thực phẩm giàu sắt

Mặc dù trứng là một nguồn protein tuyệt vời, nhưng chúng có chứa một chất có thể cản trở khả năng hấp thụ chất sắt của cơ thể. Trong lòng đỏ trứng chứa phosvitin, là một loại protein có phốt pho, ảnh hưởng đến khả năng liên kết sắt. Ăn một quả trứng luộc trong bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thu sắt tới 28%. Những người có lượng sắt thấp không nên ăn cùng lúc cả trứng và các loại thực phẩm nào có nhiều chất sắt để cơ thể có thể hấp thụ đúng chất dinh dưỡng cần thiết.

những thực phẩm cản trợ sự hấp thụ sắt-chela-ferr forte

Lòng đỏ của trứng chứa phosvitin, là một loại protein có phốt pho ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt

2. Cẩn trọng khi dùng sản phẩm từ bơ sữa nếu đang bổ sung sắt

Casein, một loại protein sữa, có thể ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt. Canxi, một khoáng chất thiết yếu, là chất duy nhất được biết có ảnh hưởng đến sự hấp thụ của cả hai loại sắt, heme và không heme. Theo Viện Công nghệ Massachusetts, canxi có tác dụng lớn hơn đối với sự hấp thụ sắt không phải heme. Mặc dù một lượng nhỏ canxi không ảnh hưởng đến lượng sắt, nhưng vẫn nên dùng chất bổ sung canxi hoặc tiêu thụ các sản phẩm sữa và thực phẩm có chứa canxi khác tách biệt với thực phẩm chứa nhiều chất sắt.

những thực phẩm cản trợ sự hấp thụ sắt-chela-ferr forte

Canxi và các thực phẩm từ bơ, sữa có ảnh hưởng đến sự hấp thụ sắt

3. Polyphenol – Lý do khiến người bổ sung sắt không nên uống cùng cacao, cà phê,…

Polyphenol là chất ức chế chính của sự hấp thụ sắt. Ca cao, cà phê, táo, bạc hà, gia vị, quả óc chó, quả mâm xôi, rượu vang đỏ, nước nho và quả việt quất là thực phẩm chứa nhiều polyphenol hoặc hợp chất phenolic. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra và kết luận, Polyphenol liên kết với sắt trong các tế bào ruột, tạo nên một phức hợp không thể vận chuyển. Phức hợp sắt-polyphenol không thể xâm nhập vào máu và được bài tiết qua phân. Chính vì vậy, các thực phẩm có thành phần chứa Polyphenol không nên được ăn hoặc uống cùng lúc với thực phẩm giàu sắt.

những thực phẩm cản trợ sự hấp thụ sắt-chela-ferr forte

Caffein chứa polyphenol là chất ức chế chính của sự hấp thụ sắt

4. Oxalate và Phytate

Oxalate, có nguồn gốc từ axit oxalic, có mặt trong các loại thực phẩm khác nhau, chẳng hạn như cải xoăn, rau bina, củ cải đường, các loại hạt, đại hoàng, dâu tây và một số loại thảo mộc. Oxalate làm giảm sự hấp thu sắt không phải heme, một loại sắt có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Mặc dù rau bina chứa nguồn sắt dồi dào nhưng cơ thể con người không hấp thụ được hết, nguyên nhân là do loại rau này chứa cả sắt không phải heme và oxalat. Ngoài ra, các loại đậu, gạo và ngũ cốc có chứa hợp chất phytate, một hợp chất có thể làm giảm sự hấp thụ sắt tới 50%, theo Viện Công nghệ Massachusetts.

Dù là thực phẩm giàu sắt nhưng rau bina chứa cả oxalat làm giảm sự hấp thu sắt không heme

Nguồn : Sắt bà bầu

BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?

Bộ 3 vi chất Sắt – Axit Folic, Canxi D3 và DHA nhập khẩu từ Châu Âu

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe:

– Chela – Ferr Forte được nhập khẩu nguyên hộp từ Châu Âu, có chứa sắt Ferrochel ở dạng axit amin Chelate và Axit Folic. Hỗ trợ bổ sung và dễ hấp thụ sắt. Hỗ trợ cải thiện thiếu máu do thiếu sắt.

– Chela – Calcium D3 có chứa calcium amino acid chelate Albion ® dễ hấp thụ và không gây dị ứng, hỗ trợ bổ sung canxi và vitamin D3 giảm nguy cơ loãng xương ở người lớn tuổi, hỗ trợ hệ xương chắc khỏe.

– Gold DHA cung cấp DHA và Axit Folic cho mẹ bầu và cho con bú.

– Chela – Ferr Forte đã được nghiên cứu lâm sàng chứng nhận hiệu quả: Trên 90% phụ nữ mang thai đã hoàn toàn hết thiếu máu và cải thiện đáng kể tình trạng thiếu máu. 100% trường hợp thiếu máu nhẹ đã hết thiếu máu Không dùng cho người mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của sản phẩm.

– Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

GPQC: 01343/2018/ATTTP-XNQC; 00237/2018/ATTP-XNQC; 2144/2020/XNQ-ATTP

Quét mã QR nhắn tin bằng ZALO trên điện thoại

MUA NGAY
ƯU ĐÃI
  • Chela – Ferr Forte: 280.000đ/Hộp
  • Chela – Calcium D3: 280.000đ/Hộp
  • Gold DHA: 480.000đ/Hộp
PHÍ VẬN CHUYỂN
  • Liên hệ

ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ

Bình luận
Chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên!
0888.31.32.36
Tư vấn trực tuyến ?
Tư vấn