(08/10/2018)
Thiếu máu khi mang thai là tình trạng cực kỳ nguy hiểm, là nguyên nhân chính dẫn đến sảy thai, sinh non, con sinh ra chậm phát triển và đặc biệt là căn bệnh trầm cảm sau sinh. Vậy khi bị thiếu máu mẹ bầu không nên ăn gì?
Phụ nữ mang thai là đối tượng có nhu cầu về sắt khá cao và thiếu sắt chính là nguyên nhân gây ra tình trạng thiếu máu. Sắt tồn tại trong các tế bào hồng cầu và tham gia vào quá trình vận chuyển oxy tới các mô trong cơ thể nên có vai trò đặc biệt quan trọng.
Chính vì vậy, cách tốt nhất để tăng cường lượng máu bị thiếu hụt cho cơ thể chính là việc bổ sung đầy đủ lượng sắt vừa tốt cho sức khoẻ của mẹ, vừa tạo điều kiện thuận lợi cho thai nhi phát triển toàn diện.
Dưới đây là 4 thực phẩm mẹ bầu không nên ăn khi bị thiếu máu:
Canxi là chất rất cần thiết đối với quá trình hình thành hệ xương và răng của thai nhi. Tuy nhiên, việc bổ sung quá mức trên 50mg/ lần sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt trong cơ thể. Đặc biệt, việc sung 300-600mg canxi một lúc sẽ làm ức chế hoàn toàn khả năng hấp thu sắt nữa đó.
Bổ sung canxi là một trong những việc cần thiết mà mẹ bầu nên làm để có một thai kỳ khoẻ mạnh. Nhưng chỉ nên bổ sung một cách hợp lý, tránh ảnh hưởng đến sự hấp thu sắt của cơ thể và gây ra tình trạng thiếu máu trong thai kỳ. Tuyệt đối không nên bổ sung canxi và sắt cùng lúc mà hãy bổ sung cách nhau ra!
Tuỳ thuộc vào thể trạng của mỗi người khác nhau mà việc sử dụng thực phẩm giàu có gluten sẽ dẫn đến những tổn thương nhất định tới thành ruột. Làm cho cơ chế miễn dịch của cơ thể tiết ra chất bảo vệ và đối phó lại với những tác nhân gây hại. Điều này cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thu sắt và axit folic, những chất có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình sản sinh ra các tế bào hồng cầu để điều trị bệnh thiếu máu cho mẹ bầu.
Cho nên, để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu một cách hiệu quả, mẹ bầu không nên sử dụng những loại thực phẩm giàu có hàm lượng gluten như: bánh mì, ngũ cốc,…
Oxalat là chất làm giảm khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Một số thực phẩm chứa oxalat phải kể đến như: rau chân vịt, củ cải, cải xoăn, socola,… Do đó, để tăng cường khả năng hấp thu sắt mẹ bầu nên kết hợp với những thực phẩm giàu có hàm lượng vitamin C khi bổ sung những thực phẩm có chứa oxalat.
Những thực phẩm chứa tannin cũng làm cản trở đến quá trình hấp thu sắt, phải kể đến như: trà, cà phê, táo,…
Tannin được biết là một loại polyphenol, có ảnh hưởng không nhỏ đến khả năng hấp thu sắt của cơ thể. Vì thế, bà bầu cần tránh xa những thực phẩm này trước và sau khi bổ sung sắt cho bà bầu trong tối thiểu 2 giờ là hợp lý nhất.
Trong trường hợp mẹ bầu thiếu máu cần bổ sung sắt, mẹ có thể chọn sản phẩm bổ sung sắt an toàn không tác dụng phụ nhé!
Chúc mẹ bầu có thai kỳ khỏe mạnh, mẹ tròn con vuông!
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ