(25/07/2018)
Dinh dưỡng khi mang thai như thế nào để mang lại lợi ích tốt nhất cho con là mối quan tâm hàng đầu của các bậc làm cha mẹ. Cùng tìm hiểu những loại thực phẩm tốt cho bà bầu sau đây, chắc hẳn mẹ sẽ không muốn chúng “vắng mặt” trong thực đơn thai kỳ của mình.
Chất béo và chất đạm là hai chất đóng vai trò quan trọng đối với quá trình phát triển của thai nhi trong bụng. Chất đạm tham gia vào quá trình tạo máu tim và hình thành nhau thai ở cơ thể mẹ. Trong thời gian thai kỳ, mỗi ngày mẹ cần cung cấp cho cơ thể ít nhất 40g chất béo và 70g protein. Lượng đạm mà mẹ nạp vào cơ thể mỗi ngày sẽ được thai nhi hấp thụ hầu như toàn bộ. Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều đạm sẽ có thể trở thành nguyên nhân gây các ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả mẹ và bé, do trong quá trình chuyển hóa đạm sẽ phát sinh những chất không tốt cho cơ thể.
Thịt bò là loại thực phẩm có nguồn chất đạm dồi dào. Không những vậy, thịt bò còn giàu sắt và các loại vitamin nhóm B, rất tốt cho sự phát triển của não bộ thai nhi. Một loại thực phẩm giàu đạm mà mẹ không nên bỏ qua nữa chính là cá. Mẹ nên ăn ít nhất 2 bữa cá mỗi tuần để cung cấp nhiều dưỡng chất hơn cho con. Ngoài ra, hàm lượng omega 3 có trong cá cũng có những ảnh hưởng tích cực đến quá trình phát triển não của em bé đấy.
Đây là nhóm chịu trách nhiệm chính trong việc cung cấp năng lượng để duy trì hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mẹ bầu. Nguồn năng lượng duy nhất ảnh hưởng tới quá trình hình thành và phát triển các tế bào hệ thần kinh của em bé trong bụng thì có nguồn gốc từ chất bột đường. Tuy nhiên, một điều mẹ nên lưu ý là tốc độ chuyển hóa từ tinh bột sang mỡ rất nhanh, do đó, nếu mẹ ăn một thực đơn quá nhiều tinh bột, các chất dinh dưỡng sẽ tập trung chủ yếu vào mẹ. Điều này lí giải vì sao có nhiều trường hợp thai nhi nhỏ nhưng mẹ bầu lại tăng rất nhiều cân trong thai kỳ.
Các mẹ cũng nên ưu tiên những thực phẩm có carbonhydrate dạng phức tạp, hạn chế các thực phẩm carbonhydrate đơn giản đối với các thực phẩm nhóm bột đường. Carbonhydrate đơn giản sẽ chuyển hóa đường nhanh hơn, làm tăng lượng đường trong máu, có thể gây ra những ảnh hưởng xấu cho cơ thể như béo phì hoặc tiểu đường thai kỳ… Hơn nữa, mẹ bầu no nhanh và ăn nhiều hơn nhu cầu cần thiết khi sử dụng các thực phẩm chứa carbonhydrate đơn giản. Mẹ bầu có thể lựa chọn các thực phẩm nhóm tinh bột tốt cho mẹ bầu: ngô, yến mạch, bánh mì, nên ưu tiên bánh mì được làm từ bột mì thô thay vì bột mì qua tinh chế, gạo lứt, gia đình nhà đậu, ngũ cốc nguyên hạt,…
Chất xơ có trong các loại rau quả là một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho mẹ bầu. Không chỉ vậy, chất xơ mà những thực phẩm này mang lại giúp mẹ đối phó với những “tác dụng phụ” khó chịu trong thai kỳ như táo bón, ợ nóng, đầy hơi, ngăn ngừa sạm da, rạn da khi mang thai…
Một số loại rau xanh và trái cây mẹ bầu không nên bỏ qua như:
– Rau cải bó xôi và chân vịt đều là những loại thực phẩm chứa một lượng lớn axit folic có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ dị tật ống thần kinh ở thai nhi. Súp-lơ, xà lách, cải bẹ xanh – những loại rau có màu xanh đậm cũng chứa không ít axit folic, là thực phẩm rất thích hợp cho bà bầu trong 3 tháng đầu thai kỳ.
– Mẹ cũng nên ưu tiên lựa chọn những loại quả có nhiều múi như cam, quýt, bưởi… không chỉ chứa axit folic mà còn có một lượng lớn vitamin C, giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng.
– Bơ cũng là loại thực phẩm rất tốt cho mẹ bầu vì nó có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng như vitamin B,E, axit folic… Chất béo trong bơ cũng là loại chất béo lành mạnh không gây ảnh hưởng đến cân nặng của mẹ bầu. Bơ cũng là một trong những thực phẩm giúp mẹ giảm bớt những khó chịu của cơn ốm nghén mang lại.
Trong thời gian mang thai, nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể mẹ tăng cao hơn vì phải nuôi cả thai nhi trong bụng, do đó, việc chỉ bổ sung chất dinh dưỡng thông qua chế độ ăn hàng ngày là không đủ, tốt hơn hết mẹ nên bổ sung các dưỡng chất cần thiết như sắt, canxi, axit folic… thông qua các sản phẩm bổ sung để đảm bảo sự phát triển khỏe mạnh cho con.
Mẹ có thể lưu ý cung cấp thêm sắt cho mình bằng các sản phẩm bổ sung sắt có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Mẹ cũng nên lựa chọn sản phẩm là loại sắt Ferrochel – dòng sắt ion thế hệ mới, có rất nhiều nghiên cứu lâm sàng tại Châu Âu và trên thế giới. Sắt Ferrochel với cơ chế Albion được FDA chứng nhận an toàn, được cơ quan an toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) công nhận Ferrochel® an toàn và khả dụng sinh học.
Hãy lựa chọn sản phẩm bổ sung có chứa sắt Ferrochel để đảm bảo khả năng hấp thụ cao, giúp giảm triệu chứng thiếu máu do thiếu sắt, giúp phục hồi sức khỏe mẹ nhé.
Chúc mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!
Tổng hợp: Thanh Thủy
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ