(02/11/2018)
Ngũ cốc dinh dưỡng là một loại thực phẩm mang lại nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ có thai. Trong số đó phải kể đến như: yến mạch, khoai lang, ngô, các loại hạt có vỏ cứng, gạo lứt,…
Ngũ cốc mang lại vô số những lợi ích mà mẹ bầu nên tăng cường bổ sung trong suốt thai kỳ. Nó không chỉ tốt cho sức khỏe của mẹ, mà còn tạo điều kiện thuận lợi giúp thai nhi phát triển một cách toàn diện. Các chất dinh dưỡng có trong ngũ cốc như:
Chất xơ
Tất cả những loại ngũ cốc đều chứa hàm lượng chất xơ giàu có. Mà để ngăn ngừa chứng táo bón trong thai kỳ một cách hiệu quả, mẹ bầu cần bổ sung một lượng chất xơ khoảng 28gr/ ngày.
Axit folic
Là dưỡng chất có vai trò đặc biệt quan trọng, giúp bảo vệ thai nhi phòng tránh nguy cơ dị tật ống thần kinh. Đồng thời, nó còn hỗ trợ quá trình phát triển và phân chia tế bào trong cơ thể của bé cưng. Do đó, trước khi mang thai và nhất là trong giai đoạn 3 tháng đầu, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ hàm lượng axit folic cần thiết để tránh sinh non, bào thai suy dinh dưỡng hay mắc chứng rối loạn tâm thần sau sinh.
Carbohydrates
Những loại ngũ cốc nguyên hạt, đặc biệt là gạo lứt có chứa nhiều carbohydrates vừa cung cấp năng lượng, vừa giúp mẹ bầu đẩy lùi chứng táo bón. Thêm vào đó, trong ngũ cốc có chứa hàm lượng chất béo thực vật tốt cho sức khỏe mẹ bầu. Cho nên, mẹ bầu hoàn toàn có thể thay thế chúng cho các loại thực phẩm chứa chất béo bằng mỡ động vật.
Vitamin và khoáng chất
Trong suốt thai kỳ, nhu cầu bổ sung các vitamin và khoáng chất cho cơ thể mẹ bầu là rất cao. Như: sắt, canxi, axit folic,… đều có nhiều trong các loại ngũ cốc.
Khi mang thai, mẹ bầu thường hay đói bụng hơn. Vì vậy, để giải toả những cơn đói bụng bất chợt, mẹ bầu có thể ăn kèm ngũ cốc với trái cây, sữa chua,…
Yến mạch
Là một loại ngũ cốc có công dụng kích thích sự ngon miệng, giảm cảm giác chán ăn cho mẹ bầu. Bên cạnh đó, yến mạch còn có khả năng cân bằng lượng chất béo, chất xơ trong cơ thể mẹ bầu giúp cho hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.
Ngô
Trong ngô có chứa nhiều hàm lượng đạm, muối khoáng và các loại vitamin. Đặc biệt có hàm lượng calo tương đương với gạo. Không chỉ có công dụng giảm lượng cholesterol xấu trong máu, mà ngô còn giúp mẹ bầu có được làn da mịn màng và trắng sáng hơn.
Khoai lang
Khoai lang vốn được mọi người biết đến với tác dụng giúp nhuận tràng. Hơn nữa, thực phẩm này còn chứa các loại axit amin thiết yếu như: vitamin C, B1 và một số khoáng chất như kẽm, sắt, magie, canxi,… tốt cho sức khoẻ của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Gạo lứt
Gạo lứt là ngũ cốc rất phù hợp cho những mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường. Nó giúp cho quá trình trao đổi chất trong cơ thể được ổn định và mẹ bầu có thể kiểm soát cân nặng dễ dàng hơn.
Các loại hạt
Các loại hạt như: hướng dương, hạnh nhân, óc chó, hạt dẻ,… có lượng chất xơ dồi dào, nhiều axit béo Omega-3, Omega-6, Omega-9, vitamin nhóm B, vitamin E,… những dưỡng chất có vai trò quan trọng và cần thiết để phát triển trí não của thai nhi. Vì thế, mẹ bầu có thể sử dụng chúng như những món ăn vặt mỗi ngày.
Các loại đậu
Đậu đen, đậu xanh, đậu đỏ,… đều là những loại đậu có tính thanh nhiệt và chất chống oxy hóa cao, nên có khả năng ngăn ngừa lão hóa sớm. Bên cạnh đó, chúng có chứa nhiều dưỡng chất khác như: protein, chất béo, canxi, vitamin C, folate,… cực kỳ tốt cho mẹ bầu.
Trên đây là những loại ngũ cốc dinh dưỡng rất tốt cho mẹ bầu. Tuy nhiên, để đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho một thai kỳ khoẻ mạnh, mẹ bầu vẫn cần phải bổ sung các loại thực phẩm khác như: thịt đỏ, trứng, cá, rau xanh, trái cây,.. trong chế độ ăn uống hàng ngày. Ngoài ra, mẹ bầu cần lưu ý khi lựa chọn ngũ cốc, nên chọn ngũ cốc nguyên hạt, không tẩm ướp gia vị như đường, muối sẽ có lợi cho mẹ và thai nhi hơn đó.
BẠN ĐANG MANG THAI, CẦN BỔ SUNG VI CHẤT CHO THAI KỲ KHỎE MẠNH?
ZALO/VIBER/ĐT: 0888.31.32.36 NHẬN HÀNG VÀ TRẢ TIỀN TẠI NHÀ